Vì sao phi công Nga được ưa chuộng trên thị trường lao động Trung Quốc

© Sputnik / Irina GavrikovaChengdu Airlines
Chengdu Airlines - Sputnik Việt Nam
Các hãng hàng không Trung Quốc thời gian gần đây tích cực mời phi công nước ngoài tới làm việc. Như xác minh của phóng viên Sputnik, mối quan tâm lớn nhất trên thị trường lao động này được dành cho các phi công Nga.

Theo lời vị đại diện Hàng không Trung Quốc, lợi thế cạnh tranh chính của các phi công Nga là kỹ thuật bay tuyệt vời, kinh nghiệm được tích lũy hoàn thiện qua nhiều năm làm việc trong các hãng hàng không Nga, nơi nổi bật yêu cầu về văn hóa doanh nghiệp và chấp hành kỷ luật.

Trung Quốc là thị trường vận tải hàng không đang phát triển năng động. Theo dữ liệu của các chuyên gia, trong vòng 10-20 năm tới, mỗi năm Trung Quốc sẽ cần đến 4-5 nghìn phi công. Ngoài ra, Trung Quốc đã trở thành khách hàng lớn nhất thế giới mua các máy bay chở khách của Airbus và Boeing.

"Trong hãng Chengdu Airlines hiện có 21 phi công Nga, chiếm 36% toàn bộ các phi công  của công ty. Phi công Nga thành thạo về kỹ thuật máy bay, giao lưu thoải mái trong một tập thể. Chúng tôi hy vọng sẽ thu hút được nhiều phi công Nga hơn nữa.  So với người châu Âu, Mỹ và Nam Mỹ thì người Nga nắm vững thiết bị bay tốt hơn nhiều. Trong tháng vừa qua, chúng tôi đã tiến hành trắc nghiệm dành cho các huấn luyện viên, Từ 60 phi công, chúng tôi muốn chọn ra 2  người để thành giảng viên. Kết quả lựa chọn đã rơi vào 1 người Nga và 1 người Mỹ", — ông Wang Ping Giám đốc khách sạn phi công của hãng Chengdu airlines nói với phóng viên Sputnik.

Mark Khokhlov đã làm việc ở hãng Chengdu Airlines gần một năm nay. Trước đó, anh là một cơ trưởng trong hãng Nga S7.

"Tôi đến hãng Trung Quốc này theo lời giới thiệu của một anh bạn đồng nghiệp cũ. Tôi rất hài lòng với sự lựa chọn của mình: cả môi trường và lịch trình làm việc đều tiện lợi. Sáu tuần tôi làm việc ở đây và bốn tuần nghỉ ngơi, tôi có thể về Nga nghỉ phép hay đi đâu đó. Số ngày làm việc càng nhiều thì lương càng cao. Không có những chuyến bay đêm. Hợp đồng ký ba năm một lần. Người Trung Quốc thích vì chúng tôi biết duy trì quan hệ đúng đắn trong buồng lái", — phi công Mark Khokhlov chia sẻ.

© Sputnik / Irina GavrikovaMark Khokhlov
Mark Khokhlov - Sputnik Việt Nam
Mark Khokhlov

Ông Dmitry Radaev cựu cơ trưởng của hãng hàng không Siberia và UTair, khi trả lời phỏng vấn của Sputnik China đã thừa nhận mức lương cao trong các hãng hàng không Trung Quốc:

"Bây giờ, các hãng Trung Quốc đã tiến lên ngang hàng với các hãng Mỹ về mặt trả lương phi công. Qua 5 năm ở Trung Quốc, tiền lương đã tăng gấp năm lần. Vào thời điểm này, mức lương cao nhất ở Trung Quốc là khoảng 260.000 USD/năm. Thêm vào đó là tất cả các khoản tiền thưởng, tiền thuê chỗ ở và phụ phí khác. Khi hết hạn hợp đồng — sau 3 năm — họ trả 36.000 USD tiền thưởng nữa", — phi công Dmitriy Radaev cho biết.

Theo lời ông, nhìn chung Nga đứng thứ ba về số phi công làm việc trong các hãng hàng không Trung Quốc. Hàng đầu là phi công Hàn Quốc, thứ hai — Brazil.

"Người Trung Quốc ưa phi công Nga. Mức quan hệ với các phi công ở đây là rất cao, họ trân trọng phi công và tạo cho những ngưới lái máy bay mọi điều kiện thuận lợi thoải mái để làm việc đạt hiệu quả tốt", — ông Radaev xác nhận.

© Sputnik / Irina GavrikovaDmitriy Radaev
Dmitriy Radaev - Sputnik Việt Nam
Dmitriy Radaev
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала