Hai quan điểm về chiến tranh Việt Nam và hai phe phái nội bộ giới lãnh đạo Việt Nam

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamÔng Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM.
Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM. - Sputnik Việt Nam
Cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam và cuộc chiến chống tham nhũng trong nội bộ giới lãnh đạo Việt Nam, sự gia tăng khối lượng đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế Việt Nam và những con chim quý bị buôn lậu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ - đây chỉ là một số chủ đề liên quan đến Việt Nam trong các phương tiện truyền thông quốc tế vào tuần này.

Sau đây là chuyên mục hàng tuần "Việt Nam trên báo chí nước ngoài".

Ngày Cựu chiến binh Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Vì sao Mỹ thất bại trong chiến tranh ở Việt Nam?
Cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Thời gian gần đây chủ đề này thường xuyên xuất hiện trên báo chí Mỹ, và ngày càng có nhiều thông tin về những hoạt động vinh danh "những người anh hùng" của cuộc chiến tranh đó. Trong số các bài báo được đăng tải gần đây trên các phương tiện truyền thông lớn nhất của Mỹ, ba bài viết đã thu hút sự chú ý của chúng tôi. "Lòng can đảm và tính hèn nhát trong chiến tranh Việt Nam" — đây là đầu đề của một bài viết đăng trên tạp chí National Review . Kể lại về bộ phim  Những ngày cuối ở Việt Nam (Last Days in Vietnam) của đạo diễn Rory Kennedy, tác giả rút ra một kết luận đáng kinh ngạc: người Mỹ đã không có đủ ý chí để khuất phục Việt Nam. "Bộ phim của Kennedy nên làm cho chúng ta tức giận với thực tế rằng, Mỹ đã không đi đủ xa theo hướng này", — tác giả Kyle Smith viết. Một bài dài trên tờ  The National Interest nói về các trực thăng chiến đấu mà Hoa Kỳ đã sử dụng tại Việt Nam. Các trực thăng đó đã được gọi là "con rồng ma quái "Puff"  (Puff  the Magic Dragon). Tác giả rất tự hào nói về hiệu quả hỏa lực của chúng cũng như về số lượng kỹ thuật quân sự và nhân lực của đối phương đã bị tiêu diệt tại Việt Nam. Trong bố cảnh này tờ San Francisco Examiner  đăng tải một bài luận thật nổi bật. Tác giả là Anh Lê, người Mỹ gốc Việt:

"Tại sao chúng ta đã xâm nhập vào một quốc gia có chủ quyền, đã giết hại người dân, phá hủy cơ sở hạ tầng và đất đai của nước này? Chúng ta cảm thấy ghê tởm khi nghe về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Đâu là sự ghê tởm về các bom napalm và chất độc da cam mà Mỹ đã sử dụng ở Việt Nam? Hãy tập trung nỗ lực để không cho phép chính phủ của chúng ta gửi thanh niên Mỹ sang nước ngoài để giết và bị giết. Chúng ta nên lấy lại niềm tin vào việc — sự sống con người là điều thiêng liêng. Chiến tranh Holocaust tại Việt Nam khiến chúng ta phải làm như vậy," — tác giả viết.

Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM. - Sputnik Việt Nam
Đinh La Thăng: đối tượng cuộc chiến chống tham nhũng hay đấu đá nội bộ?
Báo chí nước ngoài không bỏ qua chủ đề cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam và vụ tham nhũng liên quan trực tiếp tới Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng. Tân Hoa Xã  cho biết rằng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thông qua quyết định thành lập 8 đoàn công tác để tiến hành kiểm tra, giám sát việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng tại 20 tỉnh. 

Bất chấp bê bối tham nhũng, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh và thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài, VietNamNet Bridge viết. Góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế là  tầng lớp trung lưu đang gia tăng và thu nhập ngày càng cao của người dân. Điều đó khiến lượng tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ cũng tăng lên. Mặc dù hiệp định thương mại TPP bị sụp đổ, các chuyên gia tin chắc rằng, điều đó sẽ không ảnh hưởng xấu đến tình hình kinh tế Việt Nam, vì Việt Nam đang tham gia 16 hiệp định thương mại tự do khác, kể cả với Hàn Quốc, EU, Nga và ASEAN.

Một bằng chứng cho sự phát triển năng động của Việt Nam là bài viết đăng trên tạp chí danh tiếng  Rolling Stone. Bài viết về một nhóm biker Mỹ đã chạy từ Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh. Việt Nam khiến mọi người tham gia chuyến đi này khâm phục.

Con hổ - Sputnik Việt Nam
Liệu Việt Nam có an toàn cho động vật hoang dã?

"Việt Nam — một đất nước tuyệt đẹp. Người Việt Nam rất mến khách, đánh giá cao nền văn hóa, các giá trị truyền thống trong gia đình và các mối quan hệ giữa người với người. Việt Nam đang công nghiệp hóa và phát triển nhanh chóng. Nhưng, tôi đã thấy những hậu quả nghiêm trọng của quá trình này —những núi rác, "- một trong những người tham gia chuyến du lịch cho biết.

Thiên nhiên Việt Nam rất đa dạng và đáng chiêm ngưỡng. Nhưng, kẻ thù lớn nhất của môi trường là con người. Chẳng hạn như một ông Mỹ được nhắc đến trong tạp chí Washington Examiner. Ông ta đã mang lậu từ Việt Nam đến Los Angeles 93 con chim xứ lạ giấu trong hành lý, mà một số thuộc loài đang trên bờ vực tuyệt chủng. Chỉ có 8 con chim còn sống sau chuyến bay dài từ thành phố Hồ Chí Minh đến Los Angeles.

Điểm báo đến đây là hết. Tất cả chúng ta hãy chung tay góp sức bảo vệ môi trường!

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала