Còn nhiều vấn đề về chất lượng thi công

© Ảnh : IAEA / Conleth BradyĐịa điểm dự kiến xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận-1 tại Việt Nam
Địa điểm dự kiến xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận-1 tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Gói thầu A3 của tuyến đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi có tổng trị giá khoảng 1.360 tỷ đồng do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư, thời gian qua đã bộc lộ nhiều dấu hiệu sai phạm về chất lượng thi công, công tác kiểm tra, giám sát.

Tuy nhiên, thay vì sớm kiểm tra, khắc phục, cách xử lý của chủ đầu tư lại thiếu minh bạch, gây thêm nhiều bức xúc.

Phát hiện nhiều dấu hiệu sai phạm

Gói thầu A3 đi qua địa phận các xã: Bình Nguyên, Bình Trung, Bình Long của huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có lý trình Km99+500 và Km110+100. Trong quá trình thực hiện thi công tại công trình, một kỹ sư xây dựng cho biết, đã phát hiện hàng loạt những sai phạm như: Hạng mục thi công cọc khoan nhồi cầu VD09aKm107+307 không đúng biện pháp thi công đã phê duyệt; không sử dụng phụ gia bentonite. Hạng mục cầu VD09c nhà thầu cũng không dùng phụ gia bentonite. Tại Km103+400 đến Km103+800 đang có hiện tượng nước ngầm dẫn đến nền đất có hiện tượng cao su (đoạn này nhà thầu đã đề xuất phương án xử lý nhưng ông Đậu Khắc Tuấn, Phó giám đốc phụ  trách gói thầu A3 vẫn chỉ đạo cho đắp). Một kỹ sư đã phản đối quyết liệt và báo cáo sự việc tới ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc VEC và ông Hoàng Việt Hưng, Giám đốc Ban Quản lý dự án vì nếu cứ cho làm sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

© Ảnh : qdndBiên bản tại hiện trường hạng mục thi công cọc khoan nhồi cầu không bảo đảm chất lượng.
Biên bản tại hiện trường hạng mục thi công cọc khoan nhồi cầu không bảo đảm chất lượng. - Sputnik Việt Nam
Biên bản tại hiện trường hạng mục thi công cọc khoan nhồi cầu không bảo đảm chất lượng.

Theo văn bản chấp thuận số 3079/VEC-TĐ ngày 8-9-2016 của Tổng công ty VEC, hệ móng cọc mỗi mố gồm 2 đơn nguyên, mỗi đơn nguyên gồm 6 cọc khoan nhồi kích thước đường kính cọc 1.2m. Nhưng  phía nhà thầu đã tự ý điều chỉnh thiết kế hệ thống móng cọc mố cầu VD09c  kích thước đường cọc chỉ còn 1m. Về vấn đề này, ông Hoàng Việt Hưng cho biết, nhà thầu đã quá vội vàng về hồ sơ thủ tục, đúng ra phải hoàn thiện hồ sơ trình lên khi được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận mới được thi công. Nhưng ngày 28-11-2016, VEC đã có Văn bản số 4090/VEC-TĐ chấp thuận phía nhà thầu thay đổi thiết kế từ 1.2m xuống còn 1m nên nhà thầu không vi phạm thiết kế.

Đổ lỗi do khách quan, làm thử?

Tuy nhiên, theo một cán bộ xây dựng, Tổng công ty VEC không có quyền chấp thuận bản thiết kế của nhà thầu. Nếu muốn thay đổi theo thiết kế ban đầu phải được sự đồng ý của Bộ Giao thông vận tải. Ngày 12-4-2017, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã chỉ đạo chỉ định khoan kiểm tra chất lượng bê tông tại cầu VD09a và hiện mẫu vật này đang được niêm phong, yêu cầu xử lý vi phạm của ông Đậu Khắc Tuấn. Như vậy, nhà thầu đã làm sai so với bản thiết kế ban đầu.

Ngày 17-3-2017, Bộ Giao thông vận tải có Văn bản số 2747/BGTVT-CQLXD về việc chấn chỉnh công tác quản lý chất lượng, tiến độ thi công Dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, trong đó: Yêu cầu Tổng công ty VEC chỉ đạo tư vấn giám sát, tư vấn kiểm định nhà thầu và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát chất lượng thi công và chấn chỉnh kịp thời đối với các đoạn thi công không tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật của dự án, cụ thể trên tuyến một số vị trí thi công đá dăm lớp trên sử dụng máy san để thi công, các vị trí đường đầu cầu bố trí máy móc thi công chưa phù hợp theo hợp đồng đã ký kết… Bộ GTVT cũng yêu cầu theo dõi, kiểm tra lớp cấp phối đá dăm gia cố xi măng (CTB) đã thi công, thực hiện công tác bảo dưỡng tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật của dự án, đặc biệt những vị trí đã thi công xong đang trong thời gian chờ chuyển giai đoạn, nghiêm cấm không cho các loại xe thi công có tải trọng lớn đi qua…

Ngày 7-4-2017, ông Mai Tuấn Anh, Tổng giám đốc Tổng công ty VEC đã đưa ra Thông báo số 1056/TB-VEC nêu rõ, những tồn tại về chất lượng thi công lớp CTB đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi ngoài nguyên nhân khách quan còn có nguyên nhân chủ quan do các nhà thầu, tư vấn giám sát, Ban Quản lý dự án chưa thực hiện nghiêm túc, chưa tuân thủ tốt biện pháp thi công, thiết bị, dây chuyền thi công không bảo đảm… Để bảo đảm chất lượng, tiến độ thi công lớp CTB, yêu cầu các đơn vị rà soát lại những vấn đề liên quan đến quy định kỹ thuật, xem xét trách nhiệm của các đơn vị liên quan, rút kinh nghiệm, xử lý những tồn tại…

Ông Hoàng Việt Hưng khẳng định, đối với gói thầu A3, nhà thầu đang thi công đoạn thử nghiệm. Trong quá trình thử nghiệm, tư vấn giám sát có chỉ dẫn cho nhà thầu các mặt, quản lý rất chặt chẽ từng khâu để khi thi công đại trà, bảo đảm chất lượng. Tư vấn đã yêu cầu nhà thầu bóc bỏ khỏi dự án những đoạn không bảo đảm chất lượng. Mọi sai phạm đều được xử lý bảo đảm chất lượng của dự án, không bao che cho bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào.

Bao giờ làm rõ?

Những thông tin trên cho thấy, dù do nguyên nhân nào thì thực tế chất lượng thi công công trình đang có vấn đề và ý kiến của kỹ sư xây dựng đã nêu ở trên có phần đúng thực tế. Thế nhưng, thay vì tiếp thu, giải quyết thỏa đáng, chủ đầu tư có biểu hiện trù dập người có ý kiến và tiếp tục có thêm sai phạm khi sử dụng người không có chuyên môn giám sát công trường. "Chính vì tôi phản đối việc thi công không tuân thủ biện pháp chỉ dẫn kỹ thuật mà 2 tháng nay ông Đậu Khắc Tuấn đã thay đổi nhiệm vụ của tôi. Không những vậy, ông Tuấn còn phân công ông Võ Viết Nghĩa, cử nhân kinh tế (không có chuyên môn xây dựng) trực tiếp phê duyệt bản vẽ thi công giám sát công trường. Mới đây, tôi còn bị điều động ra Văn phòng Ban Quản lý dự án tại Đà Nẵng"-vị kỹ sư xây dựng phản ảnh sự việc cho biết.

Được biết, để xác minh đơn tố cáo, ngày 26-4-2017, phía Tổng công ty VEC đã thành lập tổ xác minh tố cáo đối với việc thi công vi phạm chất lượng. Thời gian tiến hành xác minh là 10 ngày, song đến nay khi đã quá hạn mà kết quả xác minh vẫn chưa công bố.

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Đỗ Chí Chung, Chánh văn phòng Tổng công ty VEC cho biết, đơn tố cáo chỉ là một chiều, cho nên khi nào kiểm tra xác minh xong chúng tôi mới có kết luận. Chúng tôi cũng đã liên hệ nhưng không nhận được hồi âm của lãnh đạo VEC. Trong khi đó, trả lời báo chí, ông Hoàng Việt Hưng nói: "…Việc làm của nhà thầu là không đúng, nhưng trên công trường này có hàng trăm việc như thế…".

Theo ông Hưng, "nhà thầu mà làm ngon thì đã không cần tư vấn giám sát nhiều như thế, như gói thầu A3 có đến hơn 10 tư vấn giám sát".

Trước đó, năm 2016, người dân và báo chí đã phản ảnh những sai phạm của nhà thầu như đổ, san gạt đất đắp nền đường lẫn nhiều rễ cây và hàm lượng hữu cơ cao. Không chỉ với đất đắp nền đường mà ngay cả cát đắp đầm móng tại các chân cầu chui dân sinh, nhà thầu này cũng dùng một loại cát tạp, kém chất lượng, trộn lẫn quá nhiều đá cuội có kích cỡ quá lớn.

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi có ý nghĩa vô cùng quan trọng, góp phần phân luồng giao thông rất hiệu quả để kết nối vận chuyển quốc tế trong khu vực tam giác kinh tế Việt Nam — Lào — Cam-pu-chia qua hành lang kinh tế Đông-Tây; bảo đảm giao thông thông suốt, giảm tải gánh nặng và giảm số vụ tai nạn, sự cố giao thông cho Quốc lộ 1A, đồng thời là con đường nhanh nhất để cứu trợ khẩn cấp cho người dân khu vực thường xuyên bị ngập lụt trong mùa bão lũ. Những nghi vấn về chất lượng thi công đã kéo dài nhiều năm cho thấy, công trình còn nhiều vấn đề cần sớm được thanh tra, làm rõ và chấn chỉnh kịp thời.

Nguồn: QDND

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала