Điều kiện thành công của dự án Con đường tơ lụa là gì?

BẮC KINH, (Sputnik) - Sáng kiến ​​"Một vành đai - một con đường" phần lớn phụ thuộc vào Trung Quốc, và điều tốt nhất mà Trung Quốc có thể làm cho sự thành công của dự án toàn cầu này là tiếp tục tăng trưởng kinh tế của mình, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới Roberto Azevedo nói.

Trung Quốc là nhà đầu tư chủ yếu và nước khởi xướng chính của dự án tạo ra một hành lang thương mại trong khu vực Á Âu (Eurasia) nhằm giao hàng trực tiếp với điều kiện ưu đãi. Tại diễn đàn hôm chủ nhật, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ tăng đáng kể đầu tư vào "Một vành đai — một con đường."

Quốc kỳ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Vành đai của Trung Quốc phù hợp với ai?

"Có thời điểm nền kinh tế toàn cầu đã được hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, và tôi cho rằng các thủ tục hiện hành được bố trí để đảm bảo Trung Quốc sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định. Sau đó, cùng với Trung Quốc, nền kinh tế thế giới sẽ có thể thoát ra khỏi tình trạng trì trệ mà bây giờ chúng ta đang vướng phải. Và điều tốt nhất mà chúng ta có thể hy vọng là tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng ở Trung Quốc," — ông Azevedo cho biết khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CGTN, bình luận về tuyên bố của Tập Cận Bình.

Ông cũng nhắc tới thành công của chính quyền Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề đời sống thấp: "Chúng tôi đã theo dõi suốt 40 năm qua cách Trung Quốc thoát nghèo cho 800 triệu người, và tôi nghĩ rằng tất cả đó là nhờ vào tiềm năng thương mại, rất nhiều điều ở đây liên quan đến thương mại và các mối quan hệ". Tổng giám đốc WTO nói thêm rằng phần còn lại của thế giới nên học tập hình mẫu của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề này.

Ông Azevedo cũng nói rằng WTO đã ký kết thỏa thuận với chính quyền Trung Quốc về việc Bắc Kinh cùng với sự hợp tác của WTO sẽ cung cấp hỗ trợ không chỉ cho các công ty, mà cho các cơ quan chức năng của các quốc gia trên con đường tơ lụa đang cần xây dựng cơ sở hạ tầng thương mại.

"Chúng ta sẽ giúp họ tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh của các công ty vừa và nhỏ", — ông Azevedo kết luận.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала