Việt Nam: Đi muộn về sớm, công chức chơi rất nhiều

© Ảnh : TNONguyễn Văn Đệ, Chủ tịch HĐQT Công ty Hợp Lực
Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch HĐQT Công ty Hợp Lực  - Sputnik Việt Nam
Doanh nghiệp cho rằng, thừa 50% cán bộ vì "họ đi chơi rất nhiều, ngồi bói chữ nhiều hơn là làm".

Tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sáng nay, ông Nguyễn Văn Đệ, Tổng công ty cổ phần Hợp Lực, Hiệp hội các bệnh viện tư nhân VN, đại diện Hiệp hội DN Thanh Hoá nêu nhiều ý kiến thẳng thắn.

Không nên cho xây BV tư trong BV công

Liên quan cán bộ, công chức, ông Đệ than phiền tình trạng "thừa 50% cán bộ, họ đi chơi rất nhiều, ngồi bói chữ nhiều hơn là làm. Phải tránh tình trạng mua quán bán chức thì chúng ta mới chọn được người tài, người có năng lực như tinh thần của Thủ tướng đã nêu", ông nói.

Ông Đệ đã đề cập một loạt vấn đề liên quan y tế, sức khỏe.

Đề cập Nghị quyết 93 của Chính phủ rất có hiệu lực nhưng trong con mắt của doanh nhân, không nên cho phép xây dựng bệnh viện tư trong khuôn viên của bệnh viện công.

"Hậu quả trong tương lai sẽ là vấn đề tham nhũng, chia chác, gây thất thoát nguồn lực Nhà nước. Nếu mỗi tỉnh có 1 bệnh viện tư trong bệnh viện công thì sẽ bóp chết hành chục bệnh viện tư khác. Đề nghị Chính phủ nên sửa đổi, có chính sách khuyến khích để nhiều doanh nhân đầu tư vào lĩnh vực này, giảm quá tải cho bệnh viện nhà nước", ông nói.

Cần chính sách thống nhất

DN kiến nghị Bộ Y tế và cơ quan bảo hiểm nên ngồi lại với nhau bàn bạc, thống nhất về quy trình khám chữa bệnh.

"Chúng ta dù là công hay tư đều khám chữa bệnh cho nhân dân nên cần có chính sách thống nhất. Nguồn lực kinh tế đang khó khăn, nhưng Bảo hiểm xã hội VN căn cứ một số quy định của Bộ Y tế từ 60-70 bệnh nhân/bàn khám giờ cho có 35, cái này tư nhân không chết mà bệnh viện nhà nước sẽ chết. Đề nghị khi áp dụng chính sách pháp luật thì phải bình đẳng giữa công và tư", ông nói.

Trước đây bệnh viện tư nhân được khám cho người nghèo rất suôn sẻ. Khi có chính sách cho người nghèo hưởng tiền ăn, đi lại thì bỗng dưng lại có chính sách đưa việc này cho bệnh viện công.

"Bệnh viện công đang quá tải tự nhiên lại nảy sinh Thông tư việc này chỉ có bệnh viện công mới làm được. Cái này chúng tôi cũng làm được, chia sẻ với Nhà nước, tại sao? Hoặc trước đây, bệnh viện tư chúng tôi đang kiểm soát bệnh án khám bệnh cho người bị chất độc màu da cam, thì nay bệnh viện tư nhân lại không được làm, rất bất cập", ông Đệ chất vấn.

Ông Đệ cũng chỉ ra bất cập của luật BHXH sửa đổi, đến năm 2021 mới cho thông tuyến tỉnh.

"Trước đây, bệnh viện tư không có bệnh nhân vì bảo yếu, không có năng lực, nhưng bây giờ bệnh nhân đến với bệnh viên tư nhiều, giá thanh toán tăng lên thì lại đẩy bệnh viện tư lên bệnh viện hạng 2 để tránh thông tuyến. Việc này nên bình đẳng, đề nghị QH sửa sớm, không thể cái gì thuận thì đẩy cho công, khó thì đẩy cho tư".

Ông bày tỏ mong muốn Nghị quyết 35 của Chính phủ phải thành công hơn nữa. Phải phát huy Nghị quyết 04 của Bộ Chính trị, nhưng hiệu quả vẫn còn chưa đáp ứng. 

"Ví dụ, tại Hải Phòng, chính quyền động viên DN bỏ 50 tỷ để xây dựng bến xe, sau khi đầu tư xong thì không cho. Tôi là Tổ trưởng tổ công tác của Phòng thương mại được cử đến, bằng văn bản, điện thoại và tin nhắn cho Bí thư và Chủ tịch Hải Phòng nhưng không trả lời, 3 ngày sau cuối cùng về người không. Vậy thì kiến tạo và phục vụ ở chỗ nào? Đề nghị Chính phủ xem xét. Đề nghị đưa Nghị quyết 04 vào thực hiện thí điểm tại Hải Phòng", ông Đệ nói.

Sau phần phát biểu của ông Đệ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói đây là ý kiến rất thẳng thắn.

"Về vấn đề cán bộ, Đảng và Nhà nước rất quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ. Chính phủ ghi nhận ý kiến và sẽ giao cơ quan công quyền nghiêm túc xem xét", Phó Thủ tướng nói.

Thành phố không thể can thiệp

Sau giải lao, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành giải đáp những vấn đề liên quan. Về ý kiến của ông Đệ, Bí thư Hải Phòng cho biết bến xe Thượng Lý có đề nghị UBND TP Hải Phòng chuyển 100% các DN vận tải từ bến xe Tam Bạc về đây. Thành phố đã nhiều lần họp và trả lời với DN về việc này.

"Các DN vận tải có quyền lựa chọn bến bãi, thành phố không thể can thiệp để các DN vận tải từ bến xe Tam Bạc về bền xe này Thượng Lý được", Bí thư Hải Phòng nhấn mạnh.

Bí thư Hải Phòng cho hay, vấn đề này, thành phố đã họp nhiều, trên cơ sở các quy định hiện hành, đang dần dần từng bước đưa bến xe Thượng lý vào hoạt động. Hiện bến xe này đã có 90 chuyến hoạt động

"Anh Đệ noi thế chứ tôi chưa bao giờ nhận tin nhắn hay cuộc điện thoại nào của anh Đệ. Chúng ta không thể cán thiệp thô bạo vào như vậy được", Bí thư Hải Phòng nhấn mạnh.

Ông cũng chia sẻ: "Chúng tôi luôn luôn mở cửa tiếp đón các đồng chí rất chu đáo nhưng từ trước đến nay chưa nhận được lời đề nghị nào".


Nguồn: Vietnamnet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала