ĐBQH Dương Trung Quốc: Chúng ta chỉ thiếu người có trách nhiệm

"Nếu có khai thác cát trái phép trên địa bàn thì đầu tiên cứ “truy” ông chủ tịch xã, khi đó ông chủ tịch xã sẽ phải làm để không xảy ra tình trạng này. Nếu không thực hiện được thì ông chủ tịch xã kế nhiệm phải làm.

Chúng ta cứ nói thiếu người nhưng tôi cho rằng chúng ta không thiếu người đâu. Chỉ thiếu người có trách nhiệm thôi".

Đó là quan điểm của ĐBQH Dương Trung Quốc chia sẻ với PV báo chí bên hành lang Quốc hội chiều nay 22/5 xung quanh câu chuyện công tác cán bộ quản lý để xảy ra nhiều tồn tại ở các địa phương, cụ thể nạn khai thác cát và phá rừng tái diễn nhiều năm.

Sáng nay, trong báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, cử tri và nhân dân nhiều nơi rất bức xúc về tình trạng khai thác cát trái phép vẫn diễn ra ngang nhiên, bất chấp pháp luật, là một nguyên nhân căn bản gây sạt lở nghiêm trọng dọc các bờ sông, ven biển ở nhiều địa phương, nhất là tại các tỉnh miền Trung và Nam bộ, làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất của người dân.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã nhiều lần phản ánh với Quốc hội, Chính phủ về tình trạng khai thác cát trái phép và nạn phá rừng, trong đó đã 2 lần kiến nghị với Chính phủ vào năm 2013, 2014 và 4 lần báo cáo liên tục tại các kỳ họp của Quốc hội khóa XIII, khóa XIV trong các năm 2013, 2014, 2015, 2016. Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo các bộ, ngành, chính quyền địa phương phải chấn chỉnh tình trạng này nhưng đến nay, việc khai thác cát trái phép và chặt phá rừng vẫn diễn ra với mức độ tinh vi, thách thức chính quyền và dư luận.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội về vấn đề này, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng, tập tính của người Việt là cả nể, phải thay đổi dần. "Đồng thời những giá trị ứng xử trong đời sống mới phải thể hiện tinh thần mà chúng ta nên học các nước là tinh thần rất nghiêm túc thực thi luật pháp, chứ không lẫn lộn giữa pháp trị và đức trị theo đó cứ đúng luật pháp mà làm"- ông Dương Trung Quốc nêu.

ĐB Dương Trung Quốc nêu ví dụ, chúng ta thấy gần như  điệp khúc khi xử lý vấn đề gì bao giờ cũng có câu "chế tài không đủ mạnh". "Tôi thấy rất vô lý, bởi chế tài là ai? Là do chính chúng ta đặt ra.

Vấn đề nhân sự, bộ máy nếu chúng ta cứ theo quy trình thì lủng củng, không giải quyết được. Bây giờ, một sự việc một địa phương xảy ra một sự việc gì đó thì cứ nắm tóc ông đầu tiên, thì ông đầu tiên sẽ phải thúc ông ở dưới mình, bộ máy sẽ vận hành.

ĐB Quốc cho rằng rất đáng buồn khi các quan chức nhất là ở địa phương có những việc xảy ra tại đó nhưng vẫn cho không phải việc của mình. "Nếu mà cái khai thác cát trên địa bàn mà chúng ta thấy có đầu tiên cứ "truy" ông chủ tịch xã (cách chức) khi đó ông chủ tịch xã sẽ phải làm để không xảy ra tình trạng này. Nếu không thực hiện được thì ông chủ tịch xã kế nhiệm phải làm, chúng ta cứ nói thiếu người nhưng tôi cho rằng chúng ta không thiếu người đâu. Chỉ thiếu người có trách nhiệm thôi".

ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng có rất nhiều "vấn đề" qua câu chuyện đất lở. Bao nhiêu lâu nay QH nói đến tình trạng khai thác cát. Có tỉnh ở Nam Bộ báo chí phản ánh còn đi khai thác cát bán cho nước ngoài để lập đảo mà "chúng ta có động chạm gì đâu trong khi thiên nhiên thì thay đổi liên tục".

"Cần phải giải quyết tận gốc vấn đề với thiên nhiên phải ứng phó, với con người chúng ta không phải ứng phó nữa mà phải xử lý thật sự. Tại sao tình trạng cát tặc đến bây giờ Chủ tịch MTTQVN phát biểu xã hội lên tiếng như thế, Thủ tướng phát biểu như thế, chuyên này phải kiên quyết. Tại sao không tịch thu mà lại vẫn theo chế tài như cũ" — ông Dương Trung Quốc nêu. 

Nguồn: infonet.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала