Cuộc tập trận Đài Loan "Hanguan" ảnh hưởng đến khu vực Biển Đông

© AP Photo / Chiang Ying-yingCuộc tập trận Đài Loan "Hanguan"
Cuộc tập trận Đài Loan Hanguan - Sputnik Việt Nam
Tại Đài Loan đang diễn ra giai đoạn thứ hai của cuộc tập trận "Hanguan" quy mô lớn, trong đó bao gồm các hành động thực tế trong điều kiện thao trường.

Cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 26 tháng 5. Những bài tập truyền thống được thực hiện để kiểm tra mức độ sẵn sàng của quân đội trong việc đẩy lùi các cuộc tấn công tiềm năng từ trên không và trên biển trong trường hợp có mâu thuẫn giả thuyết với Trung Quốc đại lục. — chuyên gia Andrei Karneev, Phó Giám đốc Viện châu Á và châu Phi, Đại học quốc gia Moskva cho biết.

Đức Đạt Lai Lạt Ma - Sputnik Việt Nam
Đức Đạt Lai Lạt Ma gây ra mối bất hòa giữa Bắc Kinh và New Delhi?
Đây là cuộc tập trận "Hanguan" lần thứ 33. Giai đoạn đầu tiên đã được tổ chức vào đầu tháng 5 liên quan đến mô phỏng máy tính một cuộc tấn công có thể từ Trung Quốc đại lục và phản ứng quân sự của Đài Loan. Bây giờ, đến lượt các bài tập sử dụng các loại thiết bị quân sự khác nhau của quân đội — trên biển, trên không và trên đất liền. "Hanguan" được tổ chức thường niên đánh giá khả năng quân sự của Đài Loan theo trình tự không thay đổi trong những năm gần đây.

Kịch bản "Hanguan — 2017" bao gồm huấn luyện quân sự nhằm đẩy lùi cuộc đổ bộ của kẻ thù, bảo vệ sân bay, căn cứ hải quân, các cơ sở chiến lược khác và tiến hành bắn súng. Cuộc diễn tập sẽ có sự tham gia của số lượng lớn các thiết bị quân sự — phía Không quân có các máy bay tuần tra chống tàu ngầm P-3 Orion, các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư Mirage 2000-5 và F-16. Cuộc diễn tập cũng sẽ sử dụng máy bay trực thăng tấn công, nhiều loại hình xe bọc thép, tàu chiến, pháo binh và hệ thống phóng tên lửa. Chương trình cũng bao gồm các cuộc bắn đạn thật.

Kịch bản tập trận bao gồm diễn tập bảo vệ hòn đảo xa xôi Taiping (Itu Aba). Đảo này nằm ở Biển Đông cách Đài Loan một khoảng cách đáng kể và là một đảo trong quần đảo đang tranh chấp Trường Sa (quần đảo Nam Sa), nhưng nằm dưới sự kiểm soát thực tế của Đài Bắc. Chuyện nhạy cảm này có khiến Trung Quốc đại lục bất bình, cũng như những thành viên khác trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Ông Chen Lai Shih Kuan - Sputnik Việt Nam
Giám đốc người Đài Loan lên tiếng về vụ cháy lớn ở Cần Thơ: Hệ thống chữa cháy hỏng hết?
Đỉnh cao của cuộc tập trận sẽ diễn ra vào ngày thứ năm, khi mà trên đảo Penghu các đơn vị tinh nhuệ của Lục quân, Hải quân và Không quân sẽ tiến hành đáp trả các cuộc tấn công mô phỏng từ phía biển. Để phản công, trong cuộc tập trận sẽ sử dụng các bệ phóng tên lửa. Thông thường tại giai đoạn cuối, người đứng đầu chính quyền Đài Loan sẽ đến thị sát cuộc tập trân. Theo thông tin chính thức, hôm thứ năm tổng thống Thái Anh Văn có kế hoạch hiện diện tại Penghu. Đối với bà, đây là cuộc tập trận thứ hai sau chiến thắng tại cuộc bầu cử năm ngoái.

Trong cuộc tập trận "Hanguan 2016" năm ngoái, bà Thái Anh Văn kêu gọi tất cả các quân nhân nỗ lực để thực hiện các tiềm năng sáng tạo nhằm phát triển lực lượng vũ trang đổi mới và hiệu quả cao. Đồng thời bà Thái Anh Văn cho biết rằng một trong những mục tiêu quan trọng của Bộ Quốc phòng là nâng cao trình độ và chất lượng của vũ khí và thiết bị quân sự. Ở đây, trước hết, có nghĩa là đổi mới tiềm năng quốc phòng của Đài Loan bằng cách mua vũ khí nước ngoài, kể cả của Mỹ. Tuy nhiên, trong trường hợp Donald Trump khẳng định theo đuổi chính sách "một Trung Quốc" và quan tâm ủng hộ Bắc Kinh về vấn đề Triều Tiên, rất khó để giả định rằng trong quan hệ hợp tác quân sự Trung-Mỹ có thể diễn ra bước đột phá.

 

Facebook

Đăng ký theo dõi Sputnik Việt Nam trên Facebook để luôn nắm bắt dòng sự kiện mới nhất và không bỏ lỡ nhiều video clip thú vị. Sự quan tâm của các bạn là điều rất quan trọng đối với chúng tôi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала