Việt Nam: Vì sao cần bóc băng đối thoại của Chủ tịch HN với dân Đồng Tâm?

ĐBQH kiến nghị cần phải bóc băng cuộc đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội với người dân Đồng Tâm để cho các ĐBQH giám sát.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vào xã Đồng Tâm đối thoại với người dân - Sputnik Việt Nam
Chưa nước nào yên ổn như Việt Nam, vụ Đồng Tâm chưa là gì
Tại cuộc thảo luận tổ về tình hình kinh tế xã hội chiều nay, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, việc tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo còn yếu kém, dẫn đến nhiều vụ khiếu kiện tràn lan.

Theo ông, qua báo cáo của Ban Dân nguyện trước UBTVQH có thể thấy đây là vấn đề chưa được cải thiện, gần đây nhất là vụ việc ở Đồng Tâm, Mỹ Đức (Hà Nội).

"Hôm qua tôi có trao đổi với Thủ tướng và một số ĐBQH, cần phải bóc băng vụ Đồng Tâm để cho đại biểu nhìn một cách đầy đủ, đa diện về vụ việc. Không chỉ cung cấp báo cáo thông thường, cần phải bóc băng cuộc đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội với người dân Đồng Tâm để cho các ĐBQH biết và giám sát việc này. Cá nhân tôi luôn theo sát theo vụ việc này", ông Nhưỡng, người có mặt tại cuộc đối thoại nói.

Vụ Đồng Tâm - Sputnik Việt Nam
Vụ việc tại xã Đồng Tâm phơi bày một vấn đề nan giải trong xã hội Việt Nam
ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) cho biết, trong phát biểu về vụ Đồng Tâm, ông nói 2 nguyên nhân chính, đó là chính sách đất đai chậm sửa đổi và đối thoại của người đứng đầu cấp uỷ không tiến hành thường xuyên khiến khiếu kiện vượt cấp kéo dài.

"Chúng ta duy trì chế độ sở hữu toàn dân về đất đai nhưng phải phân loại ra: đất quốc phòng, đất nào đất công cộng, có chế độ pháp lý riêng, còn lại là đất phục vụ cho các mục tiêu kinh tế có giá trị lợi nhuận thì phải sòng phẳng theo cơ chế thị trường. Nhưng hiện nay chúng ta đang trao quyền sở hữu đất đai từ toàn dân sang Nhà nước, mà Nhà nước là cơ quan cụ thể, trong đó có cá nhân cụ thể, cá nhân đó nếu động cơ không trong sáng thì dễ có chuyện trục lợi, đội giá đất ở những vị trí vàng", ông Vân chỉ rõ.

ĐB Dương Trung Quốc thì cho hay, điều quan trọng là người dân muốn rõ ràng minh bạch.

"Vấn đề đất đai sẽ ngày càng phức tạp nếu ta không có giải pháp căn cơ và tìm được sự đồng thuận của người dân cũng như của các nhà đầu tư", ông Quốc bày tỏ.

 

Nguồn: VietnamNet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала