Kiev hợp pháp hóa “nhà tù bí mật” – chuyện cười ra nước mắt

© Ảnh : Public DomainCơ quan An ninh Ukraina (SBU)
Cơ quan An ninh Ukraina (SBU) - Sputnik Việt Nam
Verkhovnaya Rada của Ukraina giới thiệu dự thảo luật về hợp pháp hóa các “trại tạm giam” của Cơ quan An ninh Ukraina. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chính trị gia Ukraina Alexandr Golub đã bày tỏ quan điểm cho rằng đây là bước đi mà Kiev buộc phải thực hiện.

Nội các Ukraina đã đưa ra Verkhovnaya Rada xem xét dự luật nhằm hợp pháp hóa "trại tạm giam" của An ninh, những cơ sở mà các nhà hoạt động nhân quyền gọi là "nhà tù bí mật". Văn bản dự luật công bố trên trang web của nghị viện Ukraina.

"Những thay đổi chứa trong dự thảo luật sẽ tạo điều kiện đặt cơ sở pháp lý cho  hoạt động thực tế của các chủ thể giam giữ thuộc Cơ quan An ninh Ukraina", — đó là lời giải thích ghi kèm theo văn bản.

Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ dự kiến tái khởi động đàm phán với Nga về Ukraina
Trước đây, các tổ chức nhân quyền quốc tế như Amnesty InternationalHuman Rights Watch đã công bố bản báo cáo về các "nhà tù bí mật" của An ninh Ukraina. Về phần mình, người đứng đầu Cơ quan này là Vasiliy Gritsak phủ nhận bằng tuyên bố "hiện tượng như vậy không tồn tại" bởi An ninh Ukraina chỉ có những "khu cách ly tạm thời".

Theo chứng cớ là lời khai của những tù nhân từng bị giam cầm trong cái gọi là "khu cách ly" thì ở đó người ta sử dụng các hình thức tra tấn. Một số tù nhân bị đưa từ "nhà tù bí mật" này sang nhà tù khác để che giấu sự kiện bắt giữ người trái phép và vô cớ  khỏi con mắt theo dõi của các quan sát viên độc lập.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Alexandr Golub nghị sĩ Verkhovnaya Rada, thành viên Đoàn Chủ tịch của "Liên minh các lực lượng cánh tả" nêu ý kiến ​​rằng Kiev hiện không còn khả năng che giấu sự hiện diện của những "nhà tù bí mật" này nữa.

Nadezhda Savchenko - Sputnik Việt Nam
Nữ Nghị sĩ Savchenko tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống Ukraina

"Chính giới Kiev luôn chối cãi phủ nhận sự tồn tại của các cơ sở như vậy, cũng như bây giờ họ vẫn khăng khăng bác bỏ sự hiện diện của tù nhân chính trị ở ngay trong nội địa Ukraina. Tuy nhiên, hàng loạt người đã phải trải qua những phòng tra tấn này và vượt khỏi khả năng bị gây áp lực đã có thể đưa ra lời tố cáo. Thêm phản ứng của các tổ chức nhân quyền quốc tế khiến Kiev không thể giả vờ mãi là chẳng có gì xảy ra, hoặc chối bay là không có những tuyên bố như vậy. Trong tình huống này, Kiev không còn cách nào khác hơn là cố tạo ra vẻ mặt tươi tỉnh trong một trò chơi tồi tệ, y như chuyện cười ra nước mắt khi cố đưa những cơ sở tương tự vào khuôn khổ pháp luật ở mức độ nào đó", — ông Alexandr Golub nhận xét.

Chính trị gia Golub nói thêm rằng thời gian gần đây về thực chất An ninh Ukraina đã có thay đổi đáng kể — Cơ quan này không còn thi hành những nghĩa vụ trực tiếp của họ nữa.

"Với những thay đổi diễn ra trong vòng ba năm lại đây ở Ukraina, hẳn là cơ quan này đang chịu sự điều khiển của tình báo nước ngoài chứ không phải là thi hành các chỉ thị của nhân vật nào đó từ ban lãnh đạo đất nước. Về chủ yếu thì Cơ quan An ninh tập trung vào ba mục. Thứ nhất, truy tìm và tiêu diệt bất kỳ đối tượng chính trị nào dám phản kháng chế độ hiện hành. Thứ hai là kiếm tiền. Còn thứ ba là tàn sát các đối thủ chính trị, tức là hành động theo đơn đặt hàng", — nghị sĩ Alexandr Golub nhận định.

Facebook

Đăng ký theo dõi Sputnik Việt Nam trên Facebook để luôn nắm bắt dòng sự kiện mới nhất và không bỏ lỡ nhiều video clip thú vị. Sự quan tâm của các bạn là điều rất quan trọng đối với chúng tôi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала