Điểm đến hấp dẫn nhất - Nhà thờ Chúa Cứu thế ở St Petersburg (Video)

© Sputnik / Nhà thờ Chúa Cứu Thế trên máu đổ ở St Petersburg
Nhà thờ Chúa Cứu Thế trên máu đổ ở St Petersburg - Sputnik Việt Nam
Nhà thờ Chúa Cứu thế ở St Petersburg đã liệt vào danh sách 10 thắng cảnh hấp dẫn nhất hành tinh do trang tư vấn du lịch nổi tiếng TripAdvisor lập ra dựa trên hàng triệu lượt đánh giá, bình chọn của các tín đồ du lịch.

Nhà thờ này với cái tên phổ biến nhất là "Nhà thờ xây trên máu đổ" chiếm vị trí thứ 8 trong danh sách này.

Trong số các điểm đến hấp dẫn nhất trên địa bàn Liên Bang Nga, Nhà thờ xây trên máu đổ chiếm vị trí thứ nhất, thậm chí vượt trước Nhà thờ St Basil nằm trên Quảng trường Đỏ ở trung tâm thủ đô Mátxcơva. Các chuyên gia cho rằng, Nhà thờ xây trên máu đổ là nổi tiếng hơn vì đã được quảng bá hữu hiệu hơn cho khách du lịch nước ngoài.

Nhà thờ Chúa Cứu Thế xây trên máu đổ được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 — đầu thế kỷ 20 trên chính nơi Hoàng đế Alexander đệ nhị bị thương trong cuộc tấn công năm 1881. Các viên đá lát đường và đoạn lan can sắt, nơi Hoàng đế bị thương đã ngã xuống, vẫn duy trì bên trong nhà thờ. Để duy trì chúng, đường trên bờ sông đã được mở rộng thêm 8 mét, vì thế có thể nói rằng, nhà thờ đứng trên kênh với nghĩa đen của từ này.

Trong số các tòa nhà xung quanh được xây dựng theo phong cách kiến trúc cổ điển, Nhà thờ mang trong mình hình dáng đặc trưng với kiến trúc độc đáo và trang trí cầu kì. Nó được xây dựng theo phong cách cổ xưa Nga và có chín mái vòm. Các bức tường và các mái vòm từ bên trong được trang trí bằng mảnh ghép. Từ bên ngoài, tòa nhà cũng thu hút sự chú ý bởi cách trang trí độc đáo.

Có nhiều huyền thoại về Nhà thờ xây trên máu đổ. Các chuyên gia nhận thấy những trùng hợp kỳ lạ của các con số. Ví dụ, Hoàng đế Alexander II sinh ra vào năm 1818 và qua đời vào năm 1881, và nhà thờ cao 81 mét. Chiều cao của mái vòm thứ hai là 63 mét. Đây là độ tuổi của hoàng đế bị giết chết.

Người ta nói rằng, trong nhà thờ có một bức tranh thánh (icon) ám chỉ các sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử Nga. Ví dụ, năm Cách mạng Tháng Mười, năm khi chế độ quân chủ bị lật đổ, năm bắt đầu Chiến tranh vệ quốc vĩ đại là cuộc chiến đẫm máu nhất. Còn một bức tranh thánh khác thì dự đoán tương lai của Nga. Tuy nhiên, tiên tri này cho tới nay chưa được giải mã hết.

Dưới thời Xô Viết, trong thời gian phục chế nhà thờ, các công nhân đã lắp giàn giáo trên Nhà thờ xây trên máu đổ. Theo kế hoạch, các công việc này phải kéo dài 5 năm. Tuy nhiên, quá trình phục chế đã kéo dài lâu hơn và giàn giáo đã duy trì trong mấy thập kỷ. Khi đó, trong thành phố đã tung ra tin đồn rằng, Liên Xô sẽ tan rã khi giàn giáo sẽ được tháo dỡ. Dù sao đi chăng nữa, giàn giáo đã bị tháo dỡ vào năm 1991, và vào tháng Tám cùng năm, Liên Xô đã không còn tồn tại.

Trong danh sách các điểm đến hấp dẫn nhất thế giới, Nhà thờ Chúa Cứu Thế xây trên máu đổ vượt trước bức tượng Chúa Kitô Cứu Thế ở Rio de Janeiro, nhà thờ chính toà Milan, phần Mutianyu của Vạn Lý Trường Thành ở Bắc Kinh, Đài tưởng niệm Lincoln ở Washington.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала