Hạm đội Biển Bắc của Nga - triển vọng và thách thức

© Sputnik / Dover Marinatàu "Peter Đại đế"
tàu Peter Đại đế - Sputnik Việt Nam
Thủy thủ Hạm đội Biển Bắc của Hải quân Nga vừa kỷ niệm ngày "sinh nhật".

84 năm trước, ngày 1 tháng 6 năm 1933, Hạm đội phương Bắc được thành lập, và đến năm 1937 chuyển thành Hạm đội Biển Bắc. Cho dù với  độ tuổi khá "trẻ" so với Hạm đội Baltic (thành lập năm 1703),  Hạm đội Thái Bình Dương (thành lập năm 1731) và Hạm đội Biển Đen (thành lập năm 1783), đơn vị hải quân hợp nhất này cho đến nay vẫn là  lực lượng mạnh nhất của cả nước. Trong bối cảnh tranh đua quốc tế về sở hữu tài nguyên thiên nhiên của Bắc Cực và tăng cường sự hiện diện quân sự của NATO gần biên giới phía tây nước Nga, Hạm đội Biển Bắc trở thành một trong những công cụ quan trọng để đảm bảo lợi ích an ninh và kinh tế của Liên Bang Nga.

Hạm đội Biển Bắc -  sức mạnh hợp nhất của Hải quân Nga - Sputnik Việt Nam
Hạm đội Biển Bắc - sức mạnh hợp nhất của Hải quân Nga

Theo chương trình vũ khí nhà nước hiện hành trong giai đoạn 2011-2020, Hạm đội Biển Bắc đã nhận được ba tàu ngầm — hai tàu ngầm hạt nhân và một tầu ngầm động cơ diesel, cũng như tàu do thám "Yuri Ivanov." Cho đến cuối năm 2017, Hạm đội Biển Bắc sẽ nhận vào biên chế tàu  hộ vệ hạng nặng "Đô đốc Gorshkov", và  tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn "Ivan Gren". Cho đến năm 2020, có kế hoạch  chuyển giao cho hạm đội một số sản phẩm mới với nhiều mục đích khác nhau. Trong những năm tới, Bộ Quốc phòng đang có kế hoạch hiện đại hóa những tàu trọng tải lớn. Năm nay, dự kiến ​​bắt đầu sửa chữa và hiện đại hóa tàu sân bay hạng nặng "Đô đốc Kuznetsov", có tính đến những khiếm khuyết bộc lộ trong quá trình hoạt động chiến đấu ở phía Đông biển Địa Trung Hải.

"Đô đốc Kuznetsov" — là tàu sân bay khá đặc biệt —, như Tổng biên tập tạp chí "Kho vũ khí quốc gia" Viktor Murakhovski nói với "Sputnik" — phần boong tàu hoàn toàn dành cho máy bay chiến đấu, điều đó xác định vai trò của tàu chủ yếu là phòng thủ chứ không phải tàu tấn công. Trong khuôn khổ chương trình hiện đại hóa, theo ý kiến ​​của tôi, nên tháo dỡ bớt phần thiết bị vũ khí tấn công trên hàng không mẫu hạm. Diện tích được giải phóng sẽ dành để tăng sức chứa nhiên liệu và dự trữ vũ khí cho các máy bay tiêm kích trên tàu ".

© Ảnh : Ministry of Defence (United Kingdom) tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov"
Hạm đội Biển Bắc của Nga - triển vọng và thách thức - Sputnik Việt Nam
tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov"

Một ứng cử viên khác cho việc phục hồi "tuổi thanh xuân thứ hai" — đó là  kỳ hạm của Hạm đội Biển Bắc, tàu tuần dương tên lửa hạt nhân hạng nặng "Piotr Veliky" (Piotr Đại đế). Có dự tính sẽ bắt đầu việc hiện đại hóa quy mô lớn " gã khổng lồ "  này từ năm 2020, khi tàu "Đô đốc Nakhimov"- " người bạn cùng lớp" của kỳ hạm trở lại hạm đội sau thời gian nằm ụ sửa chữa.

© Sputnik / Oleg Lastochkin / Đô đốc Nakhimov
Hạm đội Biển Bắc của Nga - triển vọng và thách thức - Sputnik Việt Nam
Đô đốc Nakhimov

Trên tàu "Piotr Đại đế "  có lẽ sẽ  lắp đặt các hệ thống có thể sử dụng tên lửa hành trình tầm xa (ví dụ," Kalibr "), và vũ khí chống tàu. Tàu tuần dương phải được cải tạo thành phương tiện mang vũ khí dẫn đường chính xác tầm xa để tiêu diệt mục tiêu, kể cả trên mặt đất. Vì vậy, con tàu sẽ là một phương tiện răn đe chiến lược phi hạt nhân có hiệu quả", — chuyên gia Victor Murakhovski dự đoán.

© Sputnik / Vitaliy Ankov / "Piotr Đại đế"
Hạm đội Biển Bắc của Nga - triển vọng và thách thức - Sputnik Việt Nam
"Piotr Đại đế"

Đối với các tàu mới, theo ý kiến ​​của chuyên gia, thời gian đầu, sẽ là đủ với Hạm đội Biển Bắc với sáu tàu khu trục nhỏ dự án 22.350 (tương tự  như "Đô đốc Gorshkov") — có trang bị vũ khí chống tàu, chống tàu ngầm, chống tên lửa và thiết bị radar hiện đại.

Thảo luận về khả năng chiến đấu của hạm đội mà chỉ dựa vào thành phần đội tàu của nó là hoàn toàn không đúng đắn. Hạm đội Biển Bắc —  là nhóm lực lượng hải quân có sức mạnh tổng hợp, có thể đảm nhận trọng trách bảo vệ  phần quan trọng vùng lãnh hải Liên Bang Nga.

Сăn cứ quân sự Cỏ ba lá Bắc cực” - Sputnik Việt Nam
“Cỏ ba lá Bắc Cực” thực hiện nhiệm vụ gì?

"Theo chức năng của mình, Hạm đội Biển Bắc tương đương với một Bộ chỉ huy chiến thuật- chiến lược  hoặc một Quân khu — Victor Murakhovski cho biết. —  Trong thành phần của mình, Hạm đội Biển Bắc bao gồm các đơn vị tên lửa hỗn hợp, pháo phản lực, lữ đoàn bộ binh cơ giới, sư đoàn tên lửa phòng không và các đơn vị  lục quân khác.  Về lĩnh vực trách nhiệm, đây là lực lượng đóng vai trò quan trọng —  gần như bao trọn toàn bộ khu vực Bắc Cực. Ngày nay, chính Hạm đội Biển Bắc làm nhiệm vụ đẩy lùi lằn ranh nguy hiểm khỏi biên giới chúng ta trước việc đối thủ có thể phóng  tên lửa hành trình vào lãnh thổ Nga. Các nhiệm vụ khác — đảm bảo việc triển khai các tàu ngầm tên lửa chiến lược, bảo vệ quyền lợi kinh tế của đất nước trong vùng chịu trách nhiệm. Nếu không có sự hỗ trợ từ đất liền thì giải quyết những vấn đề này sẽ khó khăn hơn rất nhiều ".

Hệ thống phòng thủ bờ biển Bal và Bastion, hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 và các phương tiện điện tử hiện đại và sonar trinh thám thông minh tiếp tục được trang vị cho các đơn vị bảo vệ bờ biển thuộc Hạm đội Biển Bắc. Bên cạnh đó, tiếp tục công việc phục hồi các căn cứ quân sự cũ từ thời Liên Xô ở Bắc Cực và xây dựng các cơ sở mới. Trong số đó có 13 sân bay mà từ đó không quân hải quân sẽ hỗ trợ các hạm tàu trong trường hợp có xung đột vũ trang.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала