Nước Đức đã trở thành "chư hầu" của Hoa Kỳ, một nghị sĩ châu Âu tuyên bố

© AFP 2023 / Tobias Schwarz / Đức
Đức - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) – Đức chỉ có "chủ quyền hạn chế", đặc biệt đất nước không có tự do trong hợp tác quân sự và chịu sự kiểm soát của Washington từ bên ngoài, - nghị sĩ Nghị viện châu Âu người Đức Udo Voigt tuyên bố.

"CHLB Đức chỉ sở hữu "chủ quyền hạn chế" và không có tự do, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác quân sự. Mọi nhiệm vụ được gửi đến từ Washington và do đó may lắm Đức cũng chỉ có qui chế một chư hầu," — theo tuyên bố của nghị sĩ này.

Sigmar Gabriel - Sputnik Việt Nam
BNG Đức: Mỹ mất vị thế lãnh đạo thế giới
Ông nhắc là cho đến nay ở Đức vẫn đang có hiệu lực quy định về quyền xâm lược của nước chiến thắng trong Chiến tranh thế giới II, nhưng chỉ áp dụng cho các nước phương Tây, chủ yếu là Hoa Kỳ. Tình trạng này từng được ghi trong Hiệp ước về giải quyết quan hệ với Đức, có chữ ký của đại diện CHLB Đức, CHDC Đức, Liên Xô, Mỹ, Anh và Pháp năm 1990, — nghị sĩ cho biết.

Trước đó tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế St Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu rằng không có nhiều nước trên thế giới ngày nay còn sở hữu chủ quyền. Trong những lời của Thủ tướng Đức Angela Merkel về sự cần thiết nắm giữ trong tay số phận của châu Âu, ông Putin nhận thấy ​​sự phật ý lâu nay về những hạn chế chủ quyền của Liên minh châu Âu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала