Ý kiến chuyên viên: Việc điều tra vụ tấn công khủng bố ở London là "trò chơi của quỷ”

© AFP 2023 / Chris J Ratcliffe / Пострадавшая в результате теракта в Лондоне
Пострадавшая в результате теракта в Лондоне - Sputnik Việt Nam
Cảnh sát Anh đang tiến hành truy tìm theo hai địa chỉ ở phía đông London liên quan đến vụ tấn công khủng bố, nhiều người đã bị bắt giữ. Trả lời phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia quân sự Alexandr Zhilin nêu ý kiến rằng hành động của cơ quan đặc nhiệm Anh làm nảy sinh nhiều câu hỏi.

Trong tương quan vụ tấn công khủng bố vừa xảy ra, cảnh sát Anh lục soát hai địa chỉ ở phía đông London và bắt giữ nhiều người, — như Scotland Yard thông báo.

Theo báo cáo của cảnh sát, cuộc truy tìm lục soát tiến hành trong hai khu vực của thủ đô Anh là Newham và Barking.

"Một số người đã bị bắt giữ, hiện giờ đang lấy khẩu cung", — tuyên bố cho biết.

Buổi tối ngày 03 tháng Sáu một chiếc xe đã lao vào đám đông trên cầu London, sau đó ba phần tử khủng bố có vũ trang bước ra khỏi xe và dùng dao tấn công khách bộ hành. Cảnh sát đã tiêu diệt những tên khủng bố này. Theo dữ liệu mới nhất, do vụ tấn công có 7 người thiệt mạng, 48 người bị thương, một số đang trong tình trạng nguy kịch.

Có thông báo rằng cảnh sát đã vô hiệu hóa những tên khủng bố trong vòng 8 phút sau khi nhận tin. Hiện nay, trong diện nghi ngờ liên can khủng bố có 11 đối tượng  bị bắt giữ, trong đó có 4 phụ nữ.

Police attend to an incident on London Bridge in London, Britain, June 3, 2017 - Sputnik Việt Nam
Cư dân của London trở về nhà hàng sau vụ tấn công, để thanh toán hóa đơn

Như phản ánh của Reuters, nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS, bị cấm ở Nga) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc ở London.

Chuyên gia quân sự, Đại tá về hưu Alexandr Zhilin hiện là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề ứng dụng xã hội của an ninh quốc gia, nêu ý kiến cho rằng hành động của cơ quan đặc nhiệm Anh khơi ra nhiều câu hỏi.

"Chính quyền  Anh tuyên bố với chúng ta rằng các nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố đã bị tiêu diệt. Tôi nhắc lại — các nghi phạm.  Vậy Tòa án ở đâu? Giam giữ ở đâu? Không có sự giam giữ nào để điều tra.  Bất kỳ cơ quan đặc nhiệm nào, nếu thực sự chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố, đều cho rằng bắt sống được một tên  khủng bố là quý hơn vàng. Vì sau đó có thể theo dõi toàn bộ xâu chuỗi và phanh phui nhiều thứ.  Ở đây không như vậy. Tiếp theo — người ta nói với chúng ta rằng những tên khủng bố ngụy trang có mang đai thắt lưng thánh chiến.  Nhưng tại sao chúng lại đeo cái thắt lưng ấy, giấu dưới quần áo? Chúng muốn chứng tỏ  cái gì? Nhưng ai sẽ trả lời những câu hỏi này bây giờ?», —  ông Alexandr Zhilin nói trong cuộc đàm đạo với phóng viên Sputnik.

Theo quan điểm ​​của ông, vẫn không rõ ràng cả chuyện những tên khủng bố có theo đuổi mục đích nào chăng.

Bác sĩ người Nga có mặt tại hiện trường kể về vụ khủng bố ở London - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ người Nga có mặt tại hiện trường kể về vụ khủng bố ở London

"Thêm nữa, khi tôi nghe tuyên bố của Thị trưởng London và ban lãnh đạo Anh, tôi không hề nghi ngờ gì rằng đang diễn ra một trò chơi, mà đó đơn thuần là trò chơi của quỷ dữ. Bản chất của nó là gì, tôi không biết. Nhưng nếu một tổ chức khủng bố nào đó lên kế hoạch tấn công thì chúng luôn có những mục đích nhất định. Ở đây chẳng có tuyên bố nào, chỉ đơn giản là đâm chém người một cách dã man, khung cảnh đã diễn ra khắp châu Âu… Tức là, cuộc tấn công này cũng chỉ thuần túy gây nỗi kinh hoàng khủng khiếp", — chuyên gia quân sự Nga nhận định.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала