Hoa Kỳ không nên sợ Nga mà phải biết sợ chính mình

© AP Photo / Andrew HarnikDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ không nên sợ Nga mà cần sợ chính bản thân họ, bởi nước Mỹ ngày càng bắt chước đi vào vết xe đổ của cựu thù Liên Xô, thêm nữa lại là ở những khía cạnh tồi tệ nhất. Đó là nhận xét của sử gia Mỹ, Đại tá Không quân nghỉ hưu William J.Astor trong bài viết trên tờ The Nation.

Hoa Kỳ đang dần biến thành một quốc gia với nét đặc trưng là "suy thoái không thể cứu vãn".

"Hoa Kỳ quả thực đang có những vấn đề của Liên Xô, và bây giờ tôi không nói đến vô số những cáo buộc từ phía Washington", — ông Astor nhận xét, ám chỉ cố gắng của  các quan chức Mỹ hòng xác định những liên hệ nào đó của chính quyền Trump với Matxcơva. — "Mối đe dọa đỏ" hiện thực với nước Mỹ đang tiềm ẩn trong chính bản thân nó".

Astor tuyên bố rằng vào năm 1986, khi còn là quân nhân, ông đã có dịp đến dự một cuộc họp bí mật về Liên Xô. Ông ghi nhớ những gì người ta nói về đất nước Xô-viết: quốc gia chìm sâu trong trạng thái độc tài, liên tục dò xét giám sát công dân, còn nền kinh tế phụ thuộc vào việc bán vũ khí ra khắp thế giới.

Qua sự trình bày trong cuộc họp, Liên Xô hiện hình như một Nhà nước đế quốc chủ nghĩa, có xu hướng thống lĩnh hạt nhân và truy bức những đối thủ chính trị của chế độ. Mọi vấn đề của đời sống trong nước đều giấu kín, và bị khoét sâu trầm trọng hơn lên bởi các vấn đề  của chính sách đối ngoại. Tất cả những gì diễn ra ở Mỹ hiện nay rất nhắc nhớ đến những vấn đề của Liên Xô năm 1986, — nhà sử học Astor khẳng định.

Ông dẫn ra hàng loạt ví dụ, cụ thể, bây giờ trong nước Mỹ có hoạt động của 17 cơ quan tình báo-đặc nhiệm, mỗi năm tiêu tốn 80 tỷ USD kinh phí ngân sách.

Ngoài ra, nền kinh tế Mỹ lệ thuộc vào xuất khẩu vũ khí, và lý do chính dành cho chuyến đi gần đây  của Trump  tới Saudi Arabia  là giao kèo bán vũ khí trị giá  110 tỷ USD.

Cũng có người gọi Hoa Kỳ là "đế chế không chính thức". Nhưng thực tế rằng Hoa Kỳ có khoảng 800 căn cứ quân sự trên toàn cầu, hay là cơ quan tình báo Mỹ triển khai hoạt động hàng năm tại hơn 130 quốc gia trên thế giới, thì đã chẳng phải là "không chính thức" nữa, — tác giả khẳng định.

Ở Mỹ cũng đầy rẫy những vấn đề nội bộ…

Chỉ bằng cách giải quyết những điều này và những tồn tại khác của chính mình, Hoa Kỳ mới có thể  thoát khỏi "vấn đề Nga ngay trong lòng nước Mỹ", — chuyên viên Astor kết luận. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала