"Nữ thần chiến binh" gieo mối bất hòa trong khu vực Trung Đông

Bộ phim "Nữ thần chiến binh" (Wonder Woman-2017) gây ra vụ bê bối địa chính trị: Li băng cấm chiếu tác phẩm điện ảnh này vì người đóng nhân vật chính là một phụ nữ Israel từng phục vụ trong lực lượng vũ trang Israel.

Hàng triệu người hâm mộ điện ảnh trên toàn thế giới háo hức chờ đợi sự ra mắt bộ phim truyện "Wonder Woman". Người ta cho rằng bộ phim về nữ siêu anh hùng truyện tranh DC Comics sẽ là một trong những bộ phim có doanh số cao nhất vào cuối năm nay. Tuy nhiên, khi phim vừa công chiếu đã gây ra một cuộc xung đột bất ngờ ở Li băng.

Nữ diễn viên Gal Gadot đóng vai chính trong phim vốn sinh ra ở Israel và là công dân của nước này. Hơn nữa, năm 2006, trong cuộc Chiến tranh Li băng lần thứ hai, cô Gadot từng là một quân nhân phục vụ trong lực lượng vũ trang Israel.

Cô trở nên nổi tiếng sau khi đoạt danh hiệu "Hoa hậu Israel" năm 2004. Năm 2007, cô tham gia chụp hình cho tạp chí Maxim, được tổ chức cho các người mẫu Israel đã qua nghĩa vụ quân sự trong quân đội Israel. Gadot đã nhiều lần công khai bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với hành động của lực lượng vũ trang Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine.

Mặc dù công bố hiệp ước đình chiến, trên thực tế Li băng vẫn còn trong tình trạng chiến tranh với Israel, nhà hoạt động của Hiệp hội Thanh niên Chile ủng hộ Palestine, chuyên gia về quan hệ quốc tế Felipe Sierra Uthman nói với Sputnik. Về vấn đề này, các nhà hoạt động xã hội Li băng đã phát động chiến dịch kêu gọi chính phủ cấm chiếu bộ phim này.

"Đây là thời điểm quan trọng để hiểu quan điểm của các cơ quan chức năng. Vấn đề không phải trong việc tẩy chay, nhưng trên thực tế, ở đường lối mà chính phủ tiến hành. Gần đây, tân Tổng thống Mishel Aun lên nắm quyền. Kể từ đó, các nhà lãnh đạo đất nước có một lập trường chống Israel cứng rắn hơn" — ông Sierra Uthman nói.

Không giống như Beirut, các nước Trung Đông khác, chẳng hạn như Ai Cập và UAE đều cho phép chiếu bộ phim này. Trong thực tế, trước đây Li băng từng chiếu các phim khác của Gadot, chẳng hạn như "Batman chống Superman", và không hề có phản ứng chính thức nào.

Bất chấp sự tẩy chay, phim "Wonder Woman" vẫn được chiếu ở ở Beirut, trong thành phố treo đầy băng quảng cáo công chiếu bộ phim trên màn hình lớn, bất chấp nghị quyết của Liên đoàn Ả Rập kêu gọi các quốc gia thành viên của tổ chức không chiếu phim có hình ảnh nữ diễn viên Gadot.

Nhà hoạt động của tổ chức "Thanh niên ủng hộ Palestine" thấy khó hiểu khi "cựu binh sĩ Israel đã tham gia gây hấn chống Li băng và Palestine" lại có thể đóng vai nhân vật tiêu biểu cho "các giá trị thẩm mỹ và đạo đức."

"Tôi nghĩ rằng con cái những người Ai Cập, Syria, Li băng và Palestine bị người Israel giết sẽ ngạc nhiên khi thấy trong bộ phim điện ảnh, người đóng vai nhân vật hiện thân cho công lý lại là nữ quân nhân đã từng giết cha hoặc mẹ của họ. Tại sao có thể cho phép chiếu bộ phim như vậy, tôi không hiểu được." — ông Sierra Uthman nhấn mạnh.

Công ty "Joseph Chacra và con trai" phát hành bộ phim này ở Li băng bày tỏ sự phẫn nộ của mình và nhấn mạnh rằng trong phim "không có gì chung với Israel." Theo Haaretz, bản thân Gadot đã nói về việc tẩy chay phim trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Kênh 2 Israel, nhưng không được phát sóng, sau khi đại lý quảng cáo Mỹ kiểm duyệt câu hỏi đặt ra cho nữ diễn viên về chủ đề này.

Dân mạng có nhiều người bày tỏ sự bất đồng của họ với lệnh cấm của chính quyền Li băng, nhưng trái lại cũng có những người khác hoan nghênh quyết định này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала