Quan chức nhà nước “siêu giàu” mà không minh bạch, sao cấm người dân nghi ngờ?

© Ảnh : facebook.com / Đây là biệt phủ của Phạm Sỹ Quý, giám đốc sở TN-MT tỉnh Yên Bái, xây dựng trái phép trên đất rừng (1,3 ha).
Đây là biệt phủ của Phạm Sỹ Quý, giám đốc sở TN-MT tỉnh Yên Bái, xây dựng trái phép trên đất rừng (1,3 ha). - Sputnik Việt Nam
Câu chuyện Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái Phạm Sỹ Quý xây "biệt phủ" đang gây "bão" dư luận, nhất là khi ông này là em trai của Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái. ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng, việc quan chức phô trương tài sản như thế, nếu không làm minh bạch người dân có quyền nghi ngờ.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay, 12-6, ĐBQH Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho biết, bất động sản, nhà ở là tài sản quan trọng của mỗi gia đình, con người và nó cũng thể hiện phần nào đó tiềm năng kinh tế. Với cán bộ đảng viên, quan chức, theo quy định của Đảng, hàng năm đều phải tiến hành kê khai tài sản. Thế nhưng rõ ràng hiện nay, vấn đề kê khai tài sản, thu nhập của chúng ta đang có vấn đề.

Nhắc tới trường hợp cụ thể về khu đất rộng hàng chục nghìn m2 và "biệt phủ" thuộc hàng "khủng" nhất tỉnh Yên Bái của Giám đốc Sở Tài nguyên — Môi trường (TN-MT) Yên Bái Phạm Sỹ Quý, ĐB Dương Trung Quốc cho rằng, không chỉ Yên Bái mà ở nhiều địa phương khác cũng đã có những câu chuyện như vậy.

Theo ông Quốc, việc quan chức mua đất vàng, xây biệt thự khủng, nếu chúng ta làm rõ thì người ta sẽ thấy đó là chuyện bình thường còn không làm rõ thì sẽ thấy đó là chuyện không bình thường.

"Nếu những vị quan chức này có tài sản chân chính, thì khi dư luận lên tiếng họ cũng nên làm rõ, còn cứ mù mờ sẽ không có lợi cho xã hội và cho cả những người đó. Không minh bạch, không bình thường thì sẽ đặt ra sự mất lòng tin của người dân. Chẳng hạn, với vụ biệt phủ của Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái Phạm Sỹ Quý, ông này là em trai của nữ Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, tôi cho rằng trong trường hợp này, chính bà Bí thư Tỉnh ủy nên chỉ đạo việc thanh tra, làm cho rõ ràng vì đây cũng là bảo vệ uy tín cho bà ấy nữa. Đơn giản như vậy thôi, còn nếu không làm minh bạch, rõ ràng thì người ta hoàn toàn có thể gắn kết mối quan hệ đó với những tài sản còn đặt dấu hỏi" — ĐB Dương Trung Quốc phân tích.

"Hiện tượng này nghiêm trọng đến mức độ nào thì cần phải điều tra kỹ càng hơn. Quyền tài sản là quyền của mọi con người nhưng tài sản đó phải minh bạch. Quan chức đương quyền mà phô trương tài sản như vậy sẽ làm cho người dân hoài nghi, nhất là trong tình trạng tham nhũng còn nặng nề" — ĐB Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Trước đó, dư luận phản ánh về một quần thể gồm thể biệt thự, nhà sàn, cầu treo, hồ nước… được cho là tư gia của gia đình Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái Phạm Sỹ Quý. Đặc biệt, khoảng tháng 7-2015, tỉnh Yên Bái đã có nhiều quyết định cho phép chuyển đổi hơn 13.000 m2 đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở cho gia đình ông Quý xây biệt phủ nói trên. Toàn bộ khu đất này do bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Quý đứng tên).

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Nội vụ cũng vừa thông tin trường hợp bổ nhiệm ông Quý làm Giám đốc Sở Tài nguyên — Môi trường tỉnh Yên Bái chưa đúng quy định. Theo đó, ông Quý chưa đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính, hiện đang học lớp quản lý nhà nước chương trình chuyên viên chính.

  Nguồn: An Ninh Thủ Đô

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала