Financial Times: Macedonia thay đổi tên nước để gia nhập NATO

© AP Photo / Boris GrdanoskiMacedonia
Macedonia - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Macedonia Nikola Dmitrov tuyên bố nước ông sẵn sàng đổi tên để cải thiện quan hệ với Athens, nước phản đối Macedonia gia nhập NATO. Tên hiện tại của nước cộng hòa Balkan khiến Hy Lạp "khó chịu", họ nhìn nhận điều này như tuyên bố lãnh thổ trên địa bàn tỉnh phía bắc của họ, tờ Financial Times viết.

Macedonia có thể thay đổi tên của mình để ảnh hưởng đến lập trường của Hy Lạp, vốn đang phản đối nước này gia nhập NATO. Đây là tuyên bố của Nikola Dmitrov — Bộ trưởng Ngoại giao nhà nước Balkan. Theo ông, đất nước ông gia nhập liên minh sẽ làm dịu tình hình toàn bộ khu vực, nơi mà trong vài tháng qua do những căng thẳng chính trị đã xảy ra đổ máu, Financial Times viết.

Biểu tình chống đối ở Macedonia - Sputnik Việt Nam
Ông Lavrov: Nga lo ngại về diễn biến tình hình Macedonia
Ngoại trưởng Macedonia cho rằng còn quá sớm để thảo luận về bất kỳ mọi đề nghị cụ thể cho một cái tên mới. Tuy nhiên, ông Dmitrov nhấn mạnh rằng tuần này, ông có ý định gặp các đồng nghiệp Hy Lạp, để khôi phục lại lòng tin, làm thay đổi quyết định của Athens muốn phủ quyết sự tham gia của nước ông trong NATO năm 2008.

"Tôi sẽ yêu cầu Hy Lạp suy nghĩ lại về việc họ cần nước láng giềng như thế nào. Họ muốn nó trở thành một đất nước thân thiện, mang đến niềm hy vọng cho dân chủ và công bằng hay không? Nếu chúng ta là các nước láng giềng tốt đẹp, tôi hy vọng rằng các lực lượng chính trị ở Hy Lạp không bỏ lỡ cơ hội lịch sử này" — ông Dmitry cho biết trong cuộc phỏng vấn.

FT khẳng định rằng Macedonia, tự gọi mình là Cộng hòa Macedonia, "khiến Hy Lạp phẫn nộ." Họ cho rằng tên nước này chứa đựng chủ quyền lãnh thổ tỉnh Hy Lạp cùng tên. Cựu Thủ tướng Macedonia Nikola Gruevski đã khiến Athens bất bình khi đổi tên sân bay và đường cao tốc vinh danh Alexander Đại đế, người mà đảng của ông coi anh hùng dân tộc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала