Nga cung cấp T-50 cho Việt Nam: Cầm đèn chạy trước ô tô?

© Ảnh : Russian Defense Ministry / T-50 (PAK FA)
T-50 (PAK FA) - Sputnik Việt Nam
Một vài ngày trước, báo điện tử Đất Việt đã đăng một bài về khả năng Việt Nam mua tiêm kích PAK FA (T-50) của Nga.

Sukhoi-34, T-50, Sukhoi-35S - Sputnik Việt Nam
Nga đoán số lượng tiêm kích T-50 Việt Nam sẽ mua
Tác giả bài báo dẫn ra dữ liệu của Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới (TSAMTO) và chuyên gia Igor Korotchenko, Giám đốc của Trung tâm, cũng như thông tin của trang tin Defense News. Theo dự đoán của TSAMTO, mà Trung tâm này cho biết những chi tiết về khối lượng sản xuất hàng loạt máy bay T-50 (không dưới 1.000 máy bay), về khối lượng sản phẩm Lực lượng Không gian Vũ trũ Nga đặt mua và tiềm năng xuất khẩu của nó, Việt Nam có thể mua từ 12 đến 24 chiếc máy bay tiêm kích thế hệ 5 vào những năm 2030 —2035. Defense News khẳng định rằng, thỏa thuận này có thể đạt được sớm hơn mốc thời gian nói trên: vào những năm 2020.

Cách đặt vấn đề về việc xuất khẩu PAK FA, hơn nữa với các dữ liệu chính xác về khối lượng và thời gian, là khó hiểu. Khó có thể dự báo trước điều gì sẽ xảy ra với máy bay chiến đấu đang ở giai đoạn thử nghiệm. Không phải ngẫu nhiên, tác giả bài báo trên Đất Việt bày tỏ hoài nghi về dự báo của TSAMTO và Defense News, và nhận xét rất đúng rằng, trước hết, "đến nay, chưa có một thông tin chính thức nào cho thấy, chúng ta có kế hoạch mua sắm như vậy, và thứ hai, "… dù khẳng định sẽ ưu tiên những khách hàng thân thiết như Việt Nam và một số quốc gia khác nhưng Nga chưa thể bán tiêm kích PAK FA cho những đối tác này trong tương lai gần vì máy bay này chưa có trong danh sách những vũ khí được phép xuất khẩu của Nga". Do đó, Rosoboronexport chưa có quyền quảng bá tiêm kích T-50 ở thị trường thế giới.

Máy bay đa chức năng T-50 - Sputnik Việt Nam
T-50 - "Sát thủ diệt tàu"
Rõ ràng là, dự báo này không khác gì "cầm đèn chạy trước ô tô" và chỉ có thể gây hại đến uy tín của ngành chế tạo máy bay Nga và sự hợp tác kỹ thuật- quân sự của Nga với các nước khác, bao gồm cả Việt Nam. Sputnik đã yêu cầu chuyên gia quân sự, Đại tá Makar Aksenenko, Phó tiến sĩ khoa học quân sự Nga, bình luận về nội dung này:

"Tôi nghĩ rằng, nên rất cẩn thận với những dự báo như vậy. Các nhà phân tích tiến hành công việc một cách nghiêm túc, đặc biệt là các chuyên gia có thẩm quyền, không bao giờ đưa ra những dự báo như vậy về một máy bay chưa vượt qua giai đoạn thử nghiệm nhà nước, chưa được biên chế cho lực lượng không quân nước mình. Không nên nhầm lẫn giữa ước mơ và hiện thực khi nói rằng, có rất nhiều khách hàng nước ngoài đặt mua máy bay này (thậm chí nếu nói về khách hàng tiềm năng). Máy bay T-50 chưa được sản xuất hàng loạt. Bây giờ có các loại máy bay khác phục vụ mục đích nâng cao uy tín của vũ khí Nga: máy bay tiêm kích Su-35 và MiG-35, máy bay ném bom Su-34 đã chứng tỏ sự hiệu quả trong các trận không chiến vừa qua. Trong hai thập kỷ tới, các máy bay này sẽ tiếp tục hoạt động ở Nga và ở nhiều nước khác. Còn tiêm kích  PAK FA vẫn đang được thử nghiệm. Tất nhiên, máy bay này vượt xa khả năng tác chiến của các phiên bản tiền niệm, có sử dụng những công nghệ hiện đại nhất và những kinh nghiệm chiến đấu của các loại máy bay khác. Nhưng, theo tôi, không nên dự đoán về tiềm năng xuất khẩu trong tương lai xa. Học thuyết quân sự của bất kỳ quốc gia có lòng tự tôn không thể xem xét khả năng đưa vào biên chế một máy bay chưa được bắt đầu sản xuất hàng loạt trong nước phát triển loại máy bay này.

Máy bay đa chức năng T-50 ở Zhukovsky - Sputnik Việt Nam
Nga đã sẵn sàng sản xuất hàng loạt chiến đấu cơ tối tân T-50
Hơn nữa, tôi có nghi ngờ về việc Việt Nam có nhu cầu trang bị số lượng lớn như vậy máy bay tiêm kích T-50: 12, thậm chí 24 chiếc máy bay… Các máy bay này sẽ thực hiện nhiệm vụ chiến đấu nào theo học thuyết quân sự của Việt Nam? Nếu nói về khung thời gian (năm 2035), thì cần phải nghiêm túc phân tích diễn biến tình hình chính trị-quân sự trong khu vực Đông Nam Á.

Nói chung, chừng nào lực lượng không quân vũ trụ Nga chưa được trang bị đầy đủ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5,  không thể nói về việc Nga cung cấp hàng loạt máy bay này cho nước ngoài, " — ông Makar Aksenenko nhấn mạnh.

Theo tin mới nhất, trong cuộc họp báo tại Triển lãm hàng không Paris Airshow 2017, Tổng giám đốc Rosoboronexport, ông Aleksandr Mikheev nói rằng, trong tương lai gần Nga sẽ không xuất khẩu các mẫu vũ khí hiện đại nhất, trong đó có tiêm kích thế hệ 5 "T-50". Tức là, đại diện chính thức phủ nhận tất cả những dự đoán về chủ đề này.

© SputnikTổ hợp Hàng không Triển vọng cho Không quân Chiến thuật (PAK FA) T-50
Tổ hợp Hàng không Triển vọng cho Không quân Chiến thuật (PAK FA) T-50 - Sputnik Việt Nam
Tổ hợp Hàng không Triển vọng cho Không quân Chiến thuật (PAK FA) T-50
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала