Thủy lôi Mỹ- chống lại tàu phóng lôi Liên Xô

Trong thời gian Mỹ xâm lược Việt Nam, tàu Liên Xô "Michurin" đã lập một kỷ lục độc đáo.

Сảng Hải Phòng - Sputnik Việt Nam
Сảng Hải Phòng đã được cứu như thế nào?
Tàu đã trải qua khoảng thời gian 14 tháng tại cảng Hải Phòng. Cùng với "Michurin" còn có hơn chín tàu chở hàng Liên Xô và sáu tàu khác từ Ba Lan, Cuba, Đông Đức.  Tất cả các con tàu đã bác bỏ tối hậu thư của Mỹ buộc không hoàn tất việc dỡ hàng và rời khỏi cảng, khi người Mỹ dự định rải thủy lôi ở lối ra biển từ cảng Hải Phòng. Nhưng "Michurin" đến Hải Phòng sớm hơn so với những tàu khác — từ tháng Một năm 1972. Con tàu vận chuyển hàng hóa quân sự: đạn dược và tàu phóng lôi.

Việc dỡ hàng đòi hỏi phải đặc biệt cẩn trọng, do đó đã kéo dài thời gian lưu cảng. Trước tối hậu thư của Mỹ phải rời cảng mà không hoàn thành việc dỡ hàng,  đội chỉ huy và đoàn thủy thủ đã từ chối, với sự đồng ý của Matxcơva. Và khi việc bốc dỡ  đã hoàn thành — lối ra khỏi cảng đã bị người Mỹ rải kín thủy lôi.

Đoàn thủy thủ trở thành nhân chứng chứng kiến những ​​vụ đánh bom thảm khốc dữ dội của  Mỹ  ném xuống Hải Phòng và khu vực lân cận. Mặc dù  tàu hàng Liên Xô và tàu các nước khác đã trở thành một tấm khiên chắn cho cảng, bom đã phát nổ ngay gần họ không phải chỉ một lần. Ngày 26 tháng Sáu, ví dụ, các công nhân cảng Việt Nam chuyển đồng đội bị thương của mình đến tàu "Michurin" để được giúp đỡ. Bác sĩ của tàu đã lấy những mảnh bom ra khỏi lưng anh ta.

Tàu Liên Xô trong cảng Hải Phòng - Sputnik Việt Nam
300 ngày trong vòng lửa
Vào tháng Tám năm đó,  Bộ Vận tải Biển Liên Xô ra lệnh thay thế các thủy thủ đoàn tất cả tàu Liên Xô đang kẹt lại trong cảng bị phong toả.  Vì vậy, trong bối cảnh đó, Yuri Demchenko, thành viên đoàn thủy thủ mới có mặt trên tàu "Michurin", ông đã  viết về  kỷ niệm của những ngày bị phong tỏa.

Thực tế, máy bay Mỹ mỗi ngày trong khoảng một hoặc hai giờ ném bom xuống thành phố và các vị trí của Quân đội nhân dân Việt Nam. Yuri Demchenko đặc biệt nhớ ngày 19 tháng 11 năm 1972 với 11 phi vụ ném bom.

"Máy bay, — như ông viết trong hồi ký của mình —  bay từng đàn theo kiểu làn sóng nối tiếp làn sóng, gieo rắc cái chết. Căn cứ quân sự, kho tàng và nhà cửa bốc cháy. Tên lửa phòng không, pháo cao xạ  bắn lên gần như không ngừng.Hàng loạt cột khói màu đen nâu treo lơ lửng phía trên bãi biển và trên mặt biển. Tổn thất thương vong dân sự là rất cao. Tất cả điều này gây ra lòng căm hận trong chúng tôi  đối với bọn xâm lược Mỹ ".

Cùng với thành viên của đoàn thủy thủ mới,  nhóm thủy thủ- thợ lặn của  hai hạm đội Biển Đen và Thái Bình Dương của Liên Xô  đã đến Hải Phòng- họ bắt đầu rà phá bom mìn vùng biển bên trong cảng Hải Phòng. Và ngày 30 tháng Một năm 1973, không chờ người Mỹ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của họ dọn sạch thủy lôi lối vào cảng, con tàu " Dalnhiy " tiến vào cảng,  tàu "Tunguska" chờ trên bến dỡ hàng —  tuyến đường hàng hải tới Hải Phòng bắt đầu hoạt động trở lại. Nhưng vẫn cần phải sống cho đến ngày đó.

Công nhân cảng Hải Phòng chào đón các thủy thủ Liên Xô đưa chuyến hàng mới tới nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. - Sputnik Việt Nam
Có con tàu luôn được cả công nhân bốc dỡ và dân chài đón chào ở cảng Hải Phòng…
Các tàu kẹt lại trong cảng không phải là mục tiêu của những trận ném bom, như theo quy định, nhưng mối đe dọa đến cuộc sống các thủy thủ là hiện hữu. Ví dụ, trong một cuộc không kích, quả bom đã trúng tàu Ba Lan "Yozef Konrad" — 4 người thiệt mạng và 19 người bị thương. Đoàn thủy thủ tàu "Michurin" đã tham gia dập tắt đám cháy và hỗ trợ các nạn nhân."Hơn một lần, — ông Yuri Demchenko  viết,- máy bay Mỹ bị bắn cháy ngay trước mắt tôi. Cùng với các đồng chí của mình tôi đã tham dự buổi họp báo tại Hà Nội, trong dịp đó chúng tôi thấy phi công Mỹ  bị bắt và lắng nghe  những lời sám hối của họ".

Yuri Demchenko nhớ lại mối quan hệ  thân mật và thân thiện giữa thủy thủ với những cư dân người Việt trong thành phố, ở những nơi đôi khi họ có thể rời cảng đến với công nhân cảng và những người lính, đặc biệt  với xạ thủ chống máy bay,  pháo cao xạ của họ được bố trí  hầu như ngay bên cạnh con tàu.

Vào đầu tháng 1 năm 1973, "Michurin" lại thay đổi nhân sự và các thủy thủ, bao gồm cả Yuri đã Demchenko  đã trở về  Matxcơva bằng máy bay. Mỗi thủy thủ trở về nhà mang theo Huân chương "Hữu nghị" Việt Nam trao tặng.

Cảnh trong phim Phóng sự từ miền Bắc Việt Nam. Cảng Hải Phòng. - Sputnik Việt Nam
Vụ nổ mạnh gấp hai lần bom nguyên tử Hiroshima từng có thể xảy ra ở Hải Phòng
Đội thủy thủ mới của "Michurin" ở lại cảng Hải Phòng không lâu. Vào đầu tháng Ba, cuối cùng người Mỹ cũng bảo đảm việc đi lại an toàn qua các bãi thủy lôi. Như vậy đối với "Michurin", lần lưu cảng Hải Phòng kéo dài không phải 10 tháng như những con tàu "bị phong tỏa" khác, mà là 14 tháng.

Yuri Demchenko viết, sau Chiến thắng, con tàu một lần nữa đến với cảng Hải Phòng, nhân viên làm việc trên cảng và cư dân thành phố hân hoan chào đón họ với niềm vui đặc biệt. Và cũng với tấm lòng như vậy  đối với tất cả tàu khác đã ở lại bến cảng trong cuộc bao vây.

"Các bạn đã cứu cảng!" —  Người Việt Nam tỏ lòng biết ơn với  thủy thủ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала