Lưới lửa phòng thủ hoàn hảo cho tàu chiến Việt Nam

© Ảnh : Đất ViệtTổ hợp Pantsir-M
Tổ hợp Pantsir-M - Sputnik Việt Nam
Với tầm bắn 20km và độ cao hạ mục tiêu 15km, hệ thống Pantsir-M được coi là lưới lửa tầm gần hoàn hảo bảo vệ tàu Gepard và Molniya của Việt Nam.

hệ thống phòng không Buk-M2 - Sputnik Việt Nam
Malaysia dự kiến mua các tổ hợp Buk-M2 và Pantsir-S1
Tổ hợp Pantsir-M được thiết kế dưới dạng module nhỏ gọn để tích hợp được trên nhiều lớp chiến hạm có lượng giãn nước khác nhau, kể cả tàu cỡ nhỏ như Molniya.

Pantsir-M được Nga phát triển dựa tổ hợp phòng không mặt đất Pantsir-S1, tuy nhiên nó lại được trang bị hai pháo tự động 6 nòng GSh-6-30K 30mm hoặc AO-18KD 30mm tương tự như trên tổ hợp phòng không trên hạm Kasthtan CIWS.

Trong khi đó, hệ thống vũ khí chính của tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S1 lại là hai pháo tự động 2A38M 30mm (một nòng).

Về tên lửa, khả năng cao tổ hợp Pantsir-M vẫn sử dụng các đạn 57E6 vốn đang trang bị trên Pantsir-S1. Đạn 57E6 đạt tầm bắn 20km, độ cao hạ mục tiêu 15km, dẫn đường bằng lệnh vô tuyến.

Các hệ thống tên lửa phòng không Nga S-400 và «Pantsir-C1 tại hoạt động chống khủng bố ở Syria - Sputnik Việt Nam
S-400 và «Pantsir-S1" tại hoạt động chống khủng bố ở Syria
Ưu điểm của hệ thống phòng không Pantsir là nó kết hợp giữa hai loại vũ khí pháo và tên lửa, tạo ra khả năng chiến đấu tuyệt vời khi đối đầu với các mục tiêu trên không.

Trong khi đó, Pantsir-M có thể phá hủy một tên lửa đang bay ở quĩ đạo quán tính bằng một loạt bắn tốc độ rất cao, ngay cả khi mục tiêu đang ở điểm xa nhất trong phạm vi tấn công của nó.

Qua hình ảnh được công bố thì Pantsir-M tích hợp radar và tổ hợp trinh sát quang — điện tử ngay trên tháp pháo. Số tên lửa có thể rút xuống chỉ còn 8 (4 mỗi bên) thay vì 12 như trên biến thể mặt đất. Hiện nay, Pantsir-M vẫn đang trong quá trình thử nghiệm cuối.

Với tầm bán và độ cao diệt mục tiêu của Pantsir-M cho thấy, hệ thống này vượt xa so với Palma đang có trên tàu Gepard 3.9.

Được biết, hệ thống pháo — tên lửa phòng không Palma được thiết kế để phòng vệ trước các cuộc tiến công đường không của đối phương. Nó có thể tiêu diệt tên lửa đối hạm, máy bay cũng như các mục tiêu cỡ nhỏ trên mặt nước và trên bờ.

Module tác chiến của hệ thống Palma có ký hiệu 3R-99E hoạt động hoàn toàn tự động, mỗi module tác chiến gồm 8 tên lửa Sosna-R. Tên lửa Sosna-R được lắp sẵn trong ống phóng cùng với 2 bệ pháo 6 nòng tự động cỡ 30mm AO-18KD (với 1.500 viên đạn).

Hệ thống AO-18KD có thể bắn ra 10.000 viên đạn trong 1 phút hoặc 180 viên/giây, đủ sức hạ các loại tên lửa đang lao đến tàu chiến. Thiết kế này tương tự như hệ thống Kashtan — phiên bản trước của Palma, tuy nhiên pháo và tên lửa nhận lệnh từ hệ thống điều khiển hỏa lực quang điện đa kênh 3V-89.

Hệ thống điều khiển hỏa lực quang điện 3V-89 bao gồm kênh truyền hình và ảnh nhiệt cùng máy đo xa và kênh điều khiển laser. Mỗi module tác chiến 3R-99E có trọng lượng 6.900 kg. Một hệ thống phòng không Palma hoàn chỉnh bao gồm 4 module chiến đấu.

Thông số kỹ thuật của Palma: chống tên lửa diệt hạm, tên lửa hành trình ở khoảng cách xa đến 10 km và ở độ cao đến 5 km, pháo bắn nhanh hạ mục tiêu ở xa đến 4 km và tầm cao 3 km. Hệ thống này điều khiển tự động, thời gian phản ứng tác chiến chỉ 3 — 5 giây.

Với những gì được công khai cho thấy, Palma xứng đáng là hệ thống vũ khí tầm gần mẫu mực trên chiến hạm. Tuy nhiên, so với tổ hợp pháo-tên lửa Pantsir-M, tầm bắn của Palma chỉ bằng một nửa.

Và nếu tàu hộ vệ Gepard và tàu tên Molniya được trang bị Pantsir-M, đây sẽ là chiếc ô phòng thủ hoàn hảo cho tàu hộ vệ và tàu tên lửa Việt Nam.

 

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала