“Vấn đề vũ khí hóa học phục vụ mục đích che giấu thất bại của Mỹ và phiến quân Syria”

© AP PhotoSyria
Syria - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Quân đội Mỹ sắp xếp lại các tàu chiến và phi cơ chiến đấu để giám sát các hoạt động trên căn cứ quân sự Shayrat của Syria, để ngăn chặn việc Damascus sử dụng vũ khí hóa học, CNN đưa tin vào ngày thứ tư dựa theo nguồn tin từ Lầu Năm Góc.

Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam
Nhà Trắng cáo buộc Bashar Assad đang chuẩn bị vụ tấn công mới bằng vũ khí hóa học
Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội Syria, ông Ammar al Asad cho biết rằng, Mỹ lại một lần nữa cảnh báo cuộc tấn công vũ khí hóa học tiếp theo tại Syria để đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận, để mọi người không chú ý đến các thắng lợi rực rỡ của quân đội Syria ở vùng sa mạc gần biên giới với Iraq,  để không chú ý đến sự hợp tác hiệu quả với lực lượng dân quân al-Hashd al-Shaabi. Và bây giờ chúng tôi đang chuẩn bị một chiến dịch chung chống lại phiến quân tại Deir ez-Zor. Trong cuộc chiến chống Syria, Mỹ luôn hỗ trợ cho phiến quân, đặc biệt trong các chiến dịch trên mặt đất".

"Cho đến nay Hoa Kỳ và các đồng minh của họ vẫn chưa gửi phái đoàn chuyên gia độc lập đến Khan Shaykhun để thực hiện các công việc điều tra hiện trường. Khi đó chính phủ Syria và Nga đã đề nghị gửi một phái đoàn chuyên gia độc lập để điều tra vụ việc tại sân bay Shayrat, vì có tin đồn rằng, các máy bay ném bom Khan Shaykhun đã cất cánh từ sân bay này."

"Trong cuộc khủng hoảng Syria, Hoa Kỳ sử dụng những điều dối trá và bịa đặt. Còn Israel đang tấn công từ phía Nam. Damascus đã đưa ra những tuyên bố cứng rắn chống lại Tel Aviv. Israel đang gây leo thang căng thẳng trên Cao nguyên Golan và tỉnh Quneitra để sau đó với hỗ trợ của Mỹ đưa khu vực này ra khỏi tầm kiểm soát của Syria. Đôi khi Hoa Kỳ và Israel "hoán đổi vai trò" cho nhau. Ví dụ, Tel Aviv đang hỗ trợ cho những kẻ khủng bố ở Quneitra. Nhưng, các phần tử vũ trang bị đánh bại bởi vì quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát các vị trí chiến lược trong khu vực này."

Chiến tranh chống lại Syria  phục vụ lợi ích của giới quân sự vì họ bán vũ khí và có liên quan đến các tập đoàn vũ khí lớn. Mỹ đang hành động vì lợi ích của Israel, — nghị sĩ Quốc hội Syria Ammar al-Assad cho biết.

US State Department - Sputnik Việt Nam
Mỹ sẽ không trình ra bằng chứng cho tuyên bố Syria đang chuẩn bị vụ tấn công hóa học
Theo ý kiến của thành viên Hội đồng Lập pháp của Quốc hội Syria, ông  Muhammed Kheir al Akkam, Mỹ, Anh và Pháp đưa ra những cáo buộc vô căn cứ, không đúng sự thật chống lại Damascus. Trả lời phỏng vấn của Sputnik, ông nhấn mạnh rằng, "theo pháp luật quốc tế, họ đang gây áp lực chính trị lên Damascus sau các thắng lợi của quân đội Syria ở vùng sa mạc phía Đông đất nước và kết hợp lực lượng quân đội của Iraq và Syria. Phản ứng của Washington được dự đoán, họ đưa ra các cáo buộc vô căn cứ, và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lên tiếng ủng hộ họ."

"Chúng tôi tuyên bố với tất cả mọi người: trước đây Syria không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học, và sẽ không sử dụng vũ khí này chống lại dân thường hoặc chống lại những kẻ khủng bố. Không được sử dụng loại vũ khí này. "

Nói về khía cạnh pháp lý, "nếu một quốc gia cho rằng, một quốc gia khác đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hóa học, thì cần phải hướng tới Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW). Tổ chức này thực hiện tham vấn và ra chỉ thị cho các thanh tra viên tiến hành một cuộc điều tra trên lãnh thổ của đất nước này".

Tổng thống Syria Bashar Assad - Sputnik Việt Nam
Mỹ và các nước phương Tây ngăn chặn bất kỳ nỗ lực điều tra sự cố ở Idlib

"Syria là nước tham gia Công ước về cấm vũ khí hóa học. Trước đó, Syria đã mời các thanh tra viên OPCW để tiến hành một cuộc điều tra tại Khan Shaykhun. Điều này đã được thực hiện để đáp trả những lời cáo buộc của Mỹ chống lại Damascus. Mỹ không phản ứng đến kết quả điều tra. Sau đó đã trở nên rõ ràng rằng, đối với Mỹ sự cố này chỉ là cái cớ để gây áp lực chính trị lên chính phủ Syria. Bây giờ Hoa Kỳ lại một lần nữa muốn làm như vậy."

Theo ý kiến của nghị sĩ Syria, Mỹ tìm lý do biện minh cho các chiến dịch quân sự chống lại quân đội Syria. Nhưng, làm thế nào Lầu Năm Góc có thể giải thích lý do tại sao chiếc máy bay của Syria đã bị bắn rơi ở Raqqa khi đang thực hiện một hành động hoàn toàn hợp pháp — ném bom lực lượng Daesh?

Nếu liên minh phương Tây tiếp tục thổi phồng vấn đề vũ khí hóa học làm cái cớ để chống lại Syria, Damascus sẵn sàng kết hợp với Nga và Iran để thực hiện hành động đáp trả bất ngờ đối với kẻ xâm lược, — ông Muhammed Kheir al Akkam cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала