Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về chuyện sinh đẻ và tương lai đất nước

© Ảnh : Trương KhởiBí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với đại biểu bên lề kỳ họp thứ 5 HĐND TP.HCM khóa IX.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với đại biểu bên lề kỳ họp thứ 5 HĐND TP.HCM khóa IX. - Sputnik Việt Nam
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị HĐND TP.HCM nên quan tâm để đưa ra các nghị quyết nhằm tăng tỷ suất sinh thay thế, khuyến khích một phụ nữ sinh 2 con.

Phát biểu tại buổi khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND TP.HCM khoá IX sáng 4/7, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cho rằng phải tăng tỷ suất sinh lên để đảm bảo nguồn lao động cho TP.

Theo ông Nhân, Việt Nam là một trong những nước may mắn trên thế giới duy trì được tỷ lệ 1 phụ nữ đẻ 2 con trong suốt 10 năm liền. Bí thư Thành uỷ TP.HCM nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì tỷ lệ cân bằng trong phát triển đất nước.

"Đẻ nhiều thì khổ, đẻ ít thì có hại. Khổ ở đây là khả năng nuôi dạy, điều kiện chăm sóc con cái, diện tích chỗ ở chật hẹp. Nhưng đẻ ít thì có hại cho đất nước vì thiếu lao động", ông Nhân nói. 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng hiện nay, dân số nước ta đang mất cân bằng giới tính, cứ 100 cháu gái thì có 112 cháu trai. "Theo quy luật tự nhiên thì tỷ lệ 100 cháu gái thì 106 cháu trai, cháu trai nhỉnh hơn 1 tí cháu gái để khi trưởng thành tỷ lệ sẽ cân đối 1:1", Bí thư Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trả lời cử tri - Sputnik Việt Nam
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất

Theo ông Nhân, trong nhiều năm TP.HCM là thành phố đẻ ít nhất cả nước với tỷ suất sinh 1,46. Bí thư Thành uỷ đề nghị HĐND nên quan tâm để đưa ra các nghị quyết nhằm tăng tỷ suất sinh thay thế, khuyến khích một phụ nữ sinh 2 con.

"Phải kéo tỷ suất sinh đang duy trì 9 năm qua lên nếu không sẽ mất lực lượng lao động", ông Nhân nói. Bí thư Thành uỷ nêu ra trường hợp Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore là những nước đang chịu ảnh hưởng bởi tình trạng tỷ lệ sinh con thấp, già hoá dân số và thiếu lao động. Nguyên nhân được cho là người dân lo sợ mất việc làm khi sinh con, chi phí trường học và y tế cho trẻ em cao. Bí thư Thành uỷ TP.HCM cũng cho rằng để tăng tỷ lệ sinh, người chồng không nên triệt sản khi mới chỉ có 1 con. "Nếu đã có hai con thì nên triệt sản. Đẻ vì đất nước, vì thành phố", Bí thư Thành uỷ bày tỏ.

Nguồn: Zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала