Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Nhà Trắng lựa chọn đối đầu trong quan hệ với Trung Quốc

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến ngân hàng ảnhБелый дом в Вашингтоне
Белый дом в Вашингтоне - Sputnik Việt Nam
Thời gian gần đây tại Biển Đông đã có tình hình tương đối ổn định, không nghe thấy những tranh cãi ngoại giao, bộ đội biên phòng của một nước không săn bắt ngư dân của nước khác, nhưng, xét theo mọi việc, giai đoạn này sắp kết thúc, - nhà bình luận phân tích Piotr Tsvetov của Sputnik viết.

Thay cho thông tin về quá trình chuẩn bị Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông, các phương tiện truyền thông quốc  tế công bố hai bản tin không mang tính chất hòa bình. Bản tin đầu tiên, Washington đã thông qua quyết định bán vũ khí và các thiết bị quân sự cho Đài Loan, với tổng giá trị hơn 1,4  tỷ USD. Đáp trả điều đó, Bắc Kinh đã yêu cầu Mỹ ngừng thương vụ này vì nó gây thiệt hại nghiêm trọng cho chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc.

Bản tin thứ hai cũng đã gây ra phản ứng tiêu cực của chính quyền Trung Quốc: Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Stethem đã đi vào vùng 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa. Như được biết, Việt Nam tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo này và coi Tri Tôn là nơi đang bị quân đội Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp. Nhưng, người Mỹ không có ý định chiếm lấy hòn đảo này của Trung Quốc để chuyển giao cho Việt Nam. Họ làm như vậy để phô trương sức mạnh, để mọi người thấy Hoa Kỳ sẽ hành động như thế nào để bảo vệ "tự do hàng hải" thuận tiện cho họ mà không mấy quan tâm đến lợi ích của các nước khác.

Các hành động này của Nhà Trắng có thể được gọi là hành vi mang tính khiêu khích. Tại sao chính hiện nay Mỹ thông qua quyết định bán vũ khí cho Đài Loan? Liệu có ai đó đang ấp ủ dự định tấn công vào hòn đảo này? Và ai có thể hài lòng với việc một tàu chiến đi vào khu vực tranh chấp tại Biển Đông? Đặc biệt là, hiện nay tàu buôn của tất cả các nước có thể tự do đi qua vùng Biển Đông.

 Chứng tỏ về quan ngại nghiêm trọng của Bắc Kinh trước những gì đã xảy ra là cuộc điện đàm ngày 3 tháng 7 giữa  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nói rằng, "mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ đã bị tác động bởi một số nhân tố tiêu cực," sau khi Mỹ có hàng loạt hành động khiến Bắc Kinh tức giận.

Rõ ràng là Mỹ cố ý thực hiện các bước đi này. Nhiều khả năng, Nhà Trắng đã quyết định trừng phạt Bắc Kinh vì Trung Quốc không gây sức ép đối với ban lãnh đạo CHDCND Triều Tiên buộc Bình Nhưỡng phải nhượng bộ Mỹ. Đang có 1 số tin đồn rằng, trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Mỹ vào tháng Tư, Tổng thống Trump đã yêu cầu Chủ tịch Tập Cận Bình gây ảnh hưởng đối với ban lãnh đạo Bắc Triều Tiên để họ hành động có lợi cho Mỹ. Tuy nhiên, tôi không tin vào điều đó. Bắc Kinh thực thi đường lối của mình trong quan hệ với Bình Nhưỡng, và chắc là không ai có thể làm thay đổi đường lối này.

Một vài tuần trước, Phó Tổng thống Mỹ Michael Pence đã tuyên bố rằng thời kỳ "kiên nhẫn chiến lược" trong quan hệ của Washington với CHDCND Triều Tiên đã kết thúc. Rõ ràng, ở Washington sắp cạn kiệt cảm xúc tích cực trong quan hệ với Bắc Kinh. Tôi không muốn tin vào điều đó, nhưng, xét theo mọi việc, Nhà Trắng đã quyết định lựa chọn thái độ cứng rắn và cuộc đối đầu trong quan hệ với Trung Quốc. Mà điều đó có thể ảnh hưởng đến các nước khác trong khu vực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала