Hai con tin người Việt bị chiến binh Philippines hành hình

© AFP 2022 / Noel CelisВоеннослужащий в городе Марави, где идут бои между филиппинской армией и исламистской группировкой «Мауте»
Военнослужащий в городе Марави, где идут бои между филиппинской армией и исламистской группировкой «Мауте» - Sputnik Việt Nam
Các chiến binh có thể thuộc nhóm khủng bố "Abu Sayyaf" đã hành hình hai thủy thủ người Việt bị chúng bắt và giam cầm suốt tám tháng ở miền nam Philippines, - như tin đưa của hãng AFP dẫn nguồn từ giới quân sự.

Như thông báo của Đại úy Jo-Ann Petingley, đại diện quân đội Philippines, các binh sĩ đã phát hiện hài cốt của hai con tin vào sáng thứ Tư trên đảo Basilan, nơi vẫn được coi là thành trì của nhóm khủng bố "Abu Sayyaf".

"Đây là biện pháp tuyệt vọng của "Abu Sayyaf" khi chúng hiểu rằng sẽ không được lợi từ hoạt động gắn với bắt cóc và đòi tiền chuộc", — đại diện quân đội nhận xét.

Có thông báo rằng các thủy thủ bị hành hình là những người bị bắt cóc hồi cuối tháng 11 năm ngoái, khi các tay súng phiến quân tấn công con tàu của họ. Khi đó có sáu người bị bắt cóc. Một thủy thủ đã được cứu thoát hồi tháng Sáu, ba người còn lại vẫn đang bị giam cầm.

Theo lời vị đại diện quân đội, vào thời điểm này các chiến binh "Abu Sayyaf" đang giam giữ 22 con tin, trong đó có 16 người nước ngoài.

Philippines - Sputnik Việt Nam
Quân đội Philippines giải cứu thành công con tin người Việt từ tay Abu Sayyaf

Nhóm chiến binh đã nhiều lần bắt con tin là công dân Philippines, Malaysia, Indonesia và những nước khác. Thông thường, bọn khủng bố đòi đổi con tin lấy khoản tiền chuộc, nhưng cũng có những trường hợp chúng giết hại các tù nhân.

"Abu Sayyaf" nhóm lập vào đầu những năm 1990 với kinh phí nhận được từ thủ lĩnh "Al-Qaeda" Osama bin Laden. Như ước tính của tình báo Philippines, hiện nay lực lượng "Abu Sayyaf" gồm dưới 400 chiến binh (năm 2005 là 510 tên). Đầu năm 2004, tổ chức này đã thực hiện vụ tấn công khủng bố lớn nhất trong lịch sử Philippines — đánh bom nổ tung chiếc tàu phà chở khách nội địa "Superferry-14". Nạn nhân của đám cháy ngay sau vụ nổ là hơn 200 người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала