Lý do sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Qatar

© AP Photo / IHA/Ismail CoskunТурецкие военные на танке. Архивное фото
Турецкие военные на танке. Архивное фото - Sputnik Việt Nam
Nhà khoa học chính trị Qatar, Viện sĩ Mohammed al-Musaffir cho Sputnik biết rằng "sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Qatar không liên quan đến cuộc khủng hoảng hiện nay ở khu vực."

"Hiệp định hợp tác quân sự giữa Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ ký năm 2014. Trong khuôn khổ của thỏa thuận, các cố vấn quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã đến Qatar. Trước khi xảy ra khủng hoảng, Doha và Ankara đã tổ chức hoạt động tập trận chung, Doha cũng tiến hành tập trận với các nước khác trong vùng Vịnh. Điều đáng chú ý là Ả Rập Xê-út cũng sở hữu hiệp định quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ," — Mohammed al-Musaffir cho biết.

Về những ý kiến phê phán tại sao hiệp định được thực hiện vào đúng lúc này, chuyên gia cho rằng việc thực hiện các điều ước luôn đòi hỏi thời gian. Tài liệu ký năm 2014/2015, vào tháng 7 năm 2016, ở Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra âm mưu đảo chính. Sau đó hiệp định được phê chuẩn và cuộc khủng hoảng chính trị ngoại giao bùng nổ.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ Qatar, theo như thỏa thuận đó là sự hỗ trợ mở. Thổ Nhĩ Kỳ không đe dọa an ninh khu vực. Như được biết, Vương quốc Ả Rập Xê-út và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) sở hữu lực lượng vũ trang hùng mạnh mà Qatar không thể cạnh tranh. Do đó, chúng tôi cần những thỏa thuận quân sự tương tự để nắm thế chủ động," — chuyên gia kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала