Việt Nam muốn mua trực thăng săn ngầm AW159 Wildcat có tên lửa hành trình?

© AP Photo / Lefteris PitarakisBritish forces' personnel stand to attention in front of a new AgustaWestland AW159 Wildcat helicopter at the Farnborough International Airshow in Farnborough, England (file)
British forces' personnel stand to attention in front of a new AgustaWestland AW159 Wildcat helicopter at the Farnborough International Airshow in Farnborough, England (file) - Sputnik Việt Nam
Được phát triển bởi Anh-Pháp, tên lửa hành trình Sea Venom có thể được phóng từ trực thăng Dauphin và AW159 Wildcat - loại trực thăng Việt Nam muốn mua.

Mi-35M, Mi-28N, Mi-8AMTSH - Sputnik Việt Nam
Việt Nam thể hiện sự quan tâm ổn định đến máy bay trực thăng của Nga
Theo Defense News ngày 6/7, nhà sản xuất MBDA đã phóng thành công tên lửa hành trình diệt hạm Sea Venom từ trực thăng Dauphin của Pháp. Thành công này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả Hải quân Anh và Pháp.

Được biết, hai cường quốc này đang hợp tác phát triển tên lửa Sea Venom/ANL, chương trình bắt đầu từ năm 2014 với tỷ lệ đóng góp 50:50. Sau khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm, Anh sẽ trang bị tên lửa này lên trực thăng AW159 Wildcat, Pháp trang bị cho trực thăng Dauphin.

Với việc được trang bị hệ thống tên lửa tối tân này, ngoài chức năng tuần tra, tìm kiếm cứu nạn… thì dòng trực thăng AW159 Wildcat còn sở hữu những đòn đánh chết người nhắm vào lực lượng tàu thuyền đối phương.

Và như vậy, đây là tin vui đối với Việt Nam bởi theo thông tin do Tạp chí IHS Jane's đăng tải, hiện nhà sản xuất đang tiến hành đàm phán sơ bộ về việc cung cấp trực thăng AW159 cho Hải quân Việt Nam.

Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự, AW159 Wildcat là một trong những loại trực thăng săn ngầm tốt nhất thế giới hiện nay.

Thay đổi đáng chú ý nhất của nó nằm ở cánh quạt 4 lá bằng vật liệu composite, cửa buồng lái được thiết kế rộng, phần mũi máy bay cũng lớn hơn để lắp vừa các thiết bị quang tuyến, thân sau có nhiều không gian dành cho hệ thống tác chiến điện tử.

AW159 Wildcat được lắp đặt sonar tiên tiến, radar Seaspray 7000, hệ thống gây nhiễu, hệ thống thông tin liên lạc… chiếc trực thăng này có thể tự động tìm kiếm cũng như giám sát mục tiêu trên hoặc dưới mặt biển.

Máy bay trực thăng chiến đấu Ka-52K «Katran» - Sputnik Việt Nam
Máy bay trực thăng chiến đấu Ka-52K «Katran»
Vũ khí trang bị cho AW159 Wildcat rất đa dạng, bao gồm ngư lôi Sting Ray (hoặc các loại ngư lôi của Mỹ và châu Âu), bom chìm, rocket, tên lửa không đối đất, tên lửa chống tăng. Ngoài ra, nó còn mang được tên lửa chống hạm, đủ sức tiêu diệt tàu hộ tống, tàu cao tốc hoặc mục tiêu cỡ nhỏ trên biển.

Nhưng khi Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đã làm cho máy bay P-3C Orion trở thành ứng viên sáng giá có khả năng được lựa chọn làm chủ lực cho lực lượng săn ngầm chuyên nghiệp của Không quân Hải quân Việt Nam và cơ hội với AW159 ít đi.

Nhưng theo thông tin IHS Jane's vừa đăng tải cho biết, Việt Nam — Anh đã có thảo luận chính thức liên quan tới vấn đề mua sắm vũ khí, khí tài và cơ hội dành cho AW159 là rất lớn.

Nếu hai bên quyết xúc tiến thương vụ, khả năng chiếc trực thăng tối tân này được Việt Nam đặt mua là điều có thể xảy ra, ít nhất ở khía cạnh nó là ứng viên gần như duy nhất từng được đưa vào danh sách quan tâm.

Tuy nhiên, mọi thông tin về việc Việt Nam đàm phán mua trực thăng AW159 mới chỉ dừng lại từ những tuyên bố của truyền thông phương Tây, trong khi đó chưa có thông tin chính thức nào từ phía Việt Nam về thương vụ này.

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала