Xúc phạm cố ý hay “lỗi đánh máy” khi Nhà Trắng gọi Trung Quốc là Đài Loan

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhОфициальная резиденция президента США - Белый дом в Вашингтоне
Официальная резиденция президента США - Белый дом в Вашингтоне - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Nhà Trắng đã gọi Thủ tướng Nhật Bản Sindzo Abe là Tổng thống còn Chủ tịch Tập Cận Bình là “người đứng đầu Trung Hoa Dân Quốc”, - tờ Washington Post đưa tin.

Theo dữ liệu của tờ báo này, ngay sau cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và ông Tập Cận Bình "bên lề" Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Nhà Trắng đã ra thông cáo báo chí, trong đó nhà lãnh đạo Trung Quốc được gọi là "người đứng đầu Trung Hoa Dân Quốc" (tên mà chính quyền  Đài Loan dùng để gọi hòn đảo của mình).

Báo lưu ý rằng "lỗi đánh máy" của Nhà Trắng có thể bị Bắc Kinh xem như sự xúc phạm trong bối cảnh những giao kèo mới đây của Hoa Kỳ với Đài Loan về cung cấp vũ khí, gây nguy cơ cho việc tuân thủ chính sách "một Trung Quốc".

Chính sách "một Trung Quốc" có nghĩa công nhận rằng trên thế giới chỉ hiện hữu một quốc gia Trung Quốc, bất kể thực tế là ngoài CHND Trung Hoa (đại lục) còn có đảo Đài Loan cũng tuyên bố tham vọng là nhà nước Cộng hòa riêng — Trung Hoa Dân Quốc.  Bắc Kinh luôn cho rằng Đài Loan là một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ CHND Trung Hoa.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала