Forbes: Trong một số phương diện Mỹ cần Nga hơn các đối tác thương mại chính

© Sputnik / Vitaliy Timkivkhai thác dầu
khai thác dầu - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) – Đối với Mỹ trong một số lĩnh vực Nga quan trọng hơn các đối tác thương mại lớn là Canada và Mexico, tạp chí Forbes viết.

Theo số liệu của phòng ngoại thương Cục Thống kê dân số Mỹ, phần hàng nhập khẩu lớn nhất của Nga từ Mỹ (ngoại trừ các máy bay Boeing) vẫn đang là các thiết bị khoan thuộc ngành dầu khí.

"Rõ ràng, Thượng viện sẽ phải tính đến sự hợp tác kinh doanh này trong dự luật mới về trừng phạt Nga," — tác giả viết.

Dự luật đề xuất giảm tối đa thời hạn cho vay thị trường đối với các ngân hàng Nga chịu lệnh trừng phạt xuống còn 14 ngày, các công ty dầu khí — dưới 30 ngày.

Một số công ty lớn tích cực phản đối dự luật này. Exxon tham gia một liên doanh với Rosneft có vốn đầu tư 720 triệu $ để tìm kiếm hydrocarbon ở Biển Karskoe, thuộc vùng Bắc Cực của Nga. Do các biện pháp hạn chế mà dự án này không được thực hiện đã nhiều năm nay.

"Hoạt động nhập khẩu thiết bị dầu khí của Nga vẫn ổn định ở mức nhất định trong 10 năm qua bất chấp những khó khăn kinh tế. Kim ngạch nhập khẩu (của lĩnh vực này) đạt mức 264 triệu $ trong năm 2015," — tờ báo viết.

Trong khi chỉ số nhập khẩu tương đương của Mexico, Canada, Ả Rập Xê-út và các đối tác khác của Mỹ ở trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều, — tác giả nhận định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала