Lính Mỹ thương vong thảm hại như thế nào trong chiến tranh Việt Nam? (Ảnh)

© Ảnh : NewsTiếp thuốc
Tiếp thuốc - Sputnik Việt Nam
Chùm ảnh phản ánh sự khốn khổ lính quân y Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

Thương vong lớn và binh lính quá công tử là nguyên do khiến quân y Mỹ phải hoạt động "hết công suất" trong chiến tranh Việt Nam.

© Ảnh : BucketLính Mỹ bị thương ở Việt Nam
Lính Mỹ bị thương ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Lính Mỹ bị thương ở Việt Nam

Thương vong lớn và binh lính "sang chảnh" là nguyên do khiến quân y Mỹ phải hoạt động "hết công suất" trong chiến tranh Việt Nam. Cụ thể, binh lính Mỹ có thể gào thét gọi quân y ngay cả khi đó chỉ là một vết thương phần mềm, có thể tự băng bó được.

© AP PhotoLực lượng quân y Mỹ trên chiến trường Việt Nam
Lực lượng quân y Mỹ trên chiến trường Việt Nam  - Sputnik Việt Nam
Lực lượng quân y Mỹ trên chiến trường Việt Nam

Lực lượng quân y Mỹ trên chiến trường Việt Nam vấp phải cực kỳ nhiều khó khăn trong lúc thực hiện nhiệm vụ do các cuộc đụng độ trên chiến trường này thường có khoảng cách giao tranh cực kỳ ngắn và sẽ rất là liều mạng nếu người bác sỹ quân y chui ra khỏi chiến hào xông đến chỗ người bị thương.

© Ảnh : BlazeLính Mỹ cứu giúp nhau khi bị thương
Lính Mỹ cứu giúp nhau khi bị thương - Sputnik Việt Nam
Lính Mỹ cứu giúp nhau khi bị thương
 

Các trực thăng UH-1 với khả năng cơ động tuyệt vời của mình chính là chiếc "xe cứu thương" đối với binh lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

© Ảnh : MediaTrực thăng UH-1
Trực thăng UH-1 - Sputnik Việt Nam
Trực thăng UH-1

Ngoài ra, trang bị tốt của lực lượng quân y cũng là lý do khiến những người bác sỹ chiến trường này có thể thực hiện trọn vẹn được nhiệm vụ cụ thể của mình.

© Ảnh : PinterestLực lượng quân y Mỹ
Lực lượng quân y Mỹ - Sputnik Việt Nam
Lực lượng quân y Mỹ

Vào thời gian đó, các loại chai nhựa chưa được ra đời và các bình truyền huyết tương, huyết thanh đều được đựng trong chai, lọ thủy tinh rất dễ vỡ. Tuy nhiên trên chiến trường, các quân y Mỹ mang theo rất nhiều bình truyền huyết tương để giúp binh lính có khả năng cầm máu sau khi bị thương. 

© Ảnh : PinterestCầm máu sau khi bị thương
Cầm máu sau khi bị thương - Sputnik Việt Nam
Cầm máu sau khi bị thương

Quy trình cấp cứu của quân đội Mỹ từ chiến tranh thế giới thứ hai đã được hoàn thiện và tới chiến tranh Việt Nam, quy trình này dường như đã bước lên một tầm cao mới khi nó gần như giống hệt với quy trình cấp cứu khẩn cấp của binh lính Mỹ ngày nay.

© Ảnh : HiltQuy trình cấp cứu của quân đội Mỹ
Quy trình cấp cứu của quân đội Mỹ  - Sputnik Việt Nam
Quy trình cấp cứu của quân đội Mỹ

Theo đó, các bác sỹ chiến trường khi sử dụng bất cứ một loại thuốc nào cho binh lính cũng sẽ phải đút vỏ thuốc vào trong túi áo nạn nhân để sau khi chuyển về tuyến sau hoặc chuyển về bệnh viện, người bác sỹ tiếp nhận sẽ biết được bệnh nhân đã được cho dùng những loại thuốc gì, liều lượng là bao nhiêu. 

© Ảnh : NewsTiếp thuốc
Tiếp thuốc - Sputnik Việt Nam
Tiếp thuốc

Tuy nhiên ở chiến trường Việt Nam, do quá nóng nên binh lính thường hay… cởi trần nên ngoài việc đút vỏ thuốc vào túi áo, túi quần người lính, các bác sỹ quân y cũng phải sử dụng thêm một mảnh giấy được gắn vào tay, chân, cổ hoặc thắt lưng của người lính và đánh dấu vào những loại thuốc mình vừa sử dụng lên người lính.   

© FlickrKhiêng lính bị thương
Khiêng lính bị thương - Sputnik Việt Nam
Khiêng lính bị thương

Với khả năng tiếp cận bằng các trực thăng UH-1, những thương binh Mỹ ở khu vực Tây Nguyên sẽ được đưa xuống bệnh viện Đà Nẵng hoặc bệnh viện Đà Lạt chỉ trong vòng chưa tới một tiếng đồng hồ. Tại các khu vực khác như Đồng Bằng Sông Cửu Long hay thậm chí ở Hạ Lào, việc di tản thương binh về Sài Gòn cũng chỉ diễn ra trong khoảng 2 tiếng đồng hồ.     

© Ảnh : PinterestThương binh Mỹ ở khu vực Tây Nguyên
Thương binh Mỹ ở khu vực Tây Nguyên - Sputnik Việt Nam
Thương binh Mỹ ở khu vực Tây Nguyên

Quan trọng nhất là quá trình sơ cứu trên chiến trường, nếu người lính được sơ cứu không đúng cách, nạn nhân sẽ không thể chịu được cả tiếng đồng hồ di chuyển trên trực thăng rung lắc được.   

© Ảnh : ABCSơ cứu lính bị thương
Sơ cứu lính bị thương - Sputnik Việt Nam
Sơ cứu lính bị thương

Nếu được sơ cứu đúng cách, tính mạng của người lính sẽ được đảm bảo, kể cả với những vết thương lớn như vỡ ổ bụng, đứt lìa chi hay tổn thương nội tạng.

© Ảnh : OliveTrực thăng cứu trợ lính bị thương
Trực thăng cứu trợ lính bị thương - Sputnik Việt Nam
Trực thăng cứu trợ lính bị thương

Đôi khi những chiếc "xe cấp cứu" bị quá tải và các bác sỹ quân y thậm chí phải "bám càng" đứng ngoài trong khi đưa thương binh quay về tuyến sau.

© Ảnh : HoustonTrực thăng cứu thương
Trực thăng cứu thương - Sputnik Việt Nam
Trực thăng cứu thương

Thậm chí phải treo thương binh lủng lẳng bên dưới máy bay. 

Nguồn: Kiến Thức

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала