Lạ lùng bất ngờ bên trong chiếc Boeing bị bỏ rơi 10 năm ở Nội Bài

© Ảnh : Nguyễn HữuChiếc máy bay vô chủ bạc màu rất nhiều sau khi dãi nắng dầm mưa suốt 10 năm
Chiếc máy bay vô chủ bạc màu rất nhiều sau khi dãi nắng dầm mưa suốt 10 năm - Sputnik Việt Nam
Tròn 10 năm bị bỏ ở Nội Bài nằm phơi nắng phơi sương nhưng thật bất ngờ là nội thất bên trong khoang hành khách của chiếc máy bay Boeing 727-200 vẫn không biến dạng và khá sạch sẽ.

Chiếc Boeing 727 bị bỏ rơi 10 năm ở sân bay Nội Bài - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Bán đấu giá chiếc Boeing bị bỏ rơi 10 năm
Báo chí trong nước cho hay, sau hàng loạt thủ tục cần thiết, ngày 12 tháng Bảy Cục Hàng không Việt Nam đã cho phép mở cửa máy bay Boeing 727-200 bị bỏ rơi ở sân bay quốc tế Nội Bài để phục vụ công tác thẩm định giá.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có quyết định thành lập Đoàn công tác thực hiện mở cửa máy bay B727-200 để phục vụ khảo sát bên trong. Yêu cầu đặt ra là Đoàn công tác phải lập phương án mở cửa đúng kỹ thuật và an toàn.

Công việc này diễn ra trong khoảng hơn 3 giờ. Do máy bay có năm sản xuất từ rất lâu, lại nằm phơi nắng phơi sương ở Nội Bài 10 năm nên các thành viên của Đoàn công tác đã tính đến khả năng phải phá cửa máy bay nếu bộ phận này hỏng hóc, không vận hành được. Tuy nhiên, khi cập xe thang vào tiếp cận, nhân viên kỹ thuật máy bay vẫn mở được cửa theo cách thông thường.

Cũng như đối với quy trình khai thác của một chuyến bay thông thường, chiếc Boeing 727-200 khi hạ cánh đều dựng thẳng lưng ghế, mở hết tấm che cửa sổ trong khoang hành khách. Điều khá bất ngờ là nội thất bên trong máy bay vẫn không bị biến dạng sau chừng đấy năm. Máy bay Boeing 727-200 là loại máy bay thân hẹp 1 lối đi, được thiết kế 6 hàng ghế vải bọc màu ghi, xám. Mỗi ghế ngồi đều được phủ lớp ga trắng, dưới sàn máy bay được trải thảm màu nâu vàng. Dấu hiệu nhận biết tình trạng xuống cấp, hỏng hóc kỹ thuật của chiếc Boeing727-200 của RKA là phía trên ghế ngồi đã có những mảng ghép bị bung ra khiến một số mặt nạ dưỡng khí rơi xuống. Bên trong cabin của tổ lái vẫn có các tài liệu kỹ thuật và trang thiết bị phục vụ như tài liệu hướng dẫn bay, đèn pin… cho phi công.

Chiếc Boeing bị bỏ rơi cả chục năm tại sân bay Nội Bài - Sputnik Việt Nam
Tiền đấu giá "máy bay vô chủ" sẽ đi về đâu?

Chiếc máy bay Boeing 727-200 số hiệu đăng ký quốc tịch XU-RKJ của Campuchia, được hãng hàng không Campuchia Royal Khmer Airlines (RKA) đưa vào khai thác trên đường bay Siem Reap — Hà Nội từ tháng 4-2007. Chỉ sau vài chuyến bay, chiếc Boieng 727-200 chở khách đến Nội Bài và phát hiện bị trục trặc kỹ thuật, không đủ điều kiện thực hiện chuyến bay khứ hồi về Siem Reap nên từ ngày 1-5-2007, máy bay này đỗ lại sân bay quốc tế Nội Bài từ đó đến nay.

Trong thời gian đầu, máy bay đậu tại vị trí sân đỗ của nhà ga hành khách T1. Cục Hàng không Việt Nam đã nhiều lần liên hệ với chủ sở hữu máy bay và chính quyền hàng không nơi đăng ký quốc tịch máy bay XU-RKJ nhưng vẫn không có người nhận. Cục Hàng không Việt Nam cũng đã báo cáo đến Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) theo đúng thủ tục về máy bay vô thừa nhận. Chiếc Boieng 727-200 sau đó được xác định là vô chủ.

Nguồn: Người lao động

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала