Núi lửa Vesuvius một lần nữa làm thế giới giật mình

© AFP 2022 / Eliano ImperatoДым от пожаров на склонах вулкана Везувий к востоку от Неаполя, Италия
Дым от пожаров на склонах вулкана Везувий к востоку от Неаполя, Италия - Sputnik Việt Nam
Ngọn núi lửa Vesuvius nổi tiếng nhất thế giới gần Napoli đã một lần nữa làm tất cả mọi người hoảng hốt mặc dù núi lửa không có tội và không phun trào.

Đám cháy bắt đầu từ ngày 10 tháng 7 đang thiêu hủy những héc ta rừng gỗ quí trên sườn núi cách miệng núi lửa 2 km. Theo thông cáo của WWF Italia, Vườn quốc gia «Trái tim hoang dã của Napoli" đang bốc cháy gần miệng núi lửa Astroni":

"Miệng núi lửa lớn (hình thành do kết quả của 7 lần phun trào từ khoảng 4.100 đến 3.800 năm trước) — nguyên mẫu cuối cùng còn tồn tại của lớp vỏ rừng cổ đại bao phủ vùng Napoli. Cánh rừng nguyên sinh là lá phổi của Napoli".

 Lửa đang lây lan ở 5 thị trấn lân cận xung quanh ngọn núi — từ Torre del Greco đến Ottaviano, nhà dân và nhà hàng được sơ tán. "Tro rơi từ trên trời" như một vụ phun trào.

​ Một đám cháy nhỏ cũng xảy ra ở chính Napoli.

"Hôm qua, đám mây khói khổng lồ đã che cả bầu trời, che cả mặt trời, — phóng viên của Sputnik Italia có mặt gần khu vực hỏa hoạn đưa tin.

"Trên ngọn Vesuvius là tường lửa, khói bốc lên, trên trời là đám mây bụi. Các nhân viên cứu hỏa và bảo vệ rừng cùng xe chuyên dụng đang cố gắng dập lửa, ban đầu có các máy bay trực thăng còn bây giờ cả máy bay cứu hỏa cũng tham gia nhưng chúng chỉ hoạt động được vào ban ngày. Người dân được yêu cầu không mở cửa sổ, khói khắp nơi, cháy, đường giao thông bị chặn. Chúng tôi bị nhốt trong nhà, rất khó thở."

 Hầu như giả định đã có kẻ lạ đốt rừng được khẳng định, cuộc điều tra đang tiến hành. Bộ trưởng Môi trường Gianluca Galletti đã đến thăm hiện trường cho biết:

"Chúng tôi sẽ làm hết sức mình, phát hiện và trừng phạt những kẻ có trách nhiệm. Napoli không đáng phải chịu thảm họa như vậy, nếu có ai đó đốt Vesuvius thì tôi muốn người ấy phải ngồi tù 15 năm!".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала