Quân đội Trung Quốc đột ngột giảm quân số, tăng lính hải quân và phòng thủ trên biển

© REUTERS / Kim Kyung-HoonQuân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc
Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc sẽ giảm biên chế quân đội xuống dưới 1 triệu người. Đây là đợt cắt giảm số quân nhân lớn nhất trong lịch sử nước này từ mức 2,3 triệu quân nhân hiện nay.

Theo nhật báo Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), cơ quan ngôn luận chính thức của quân đội Trung Quốc, mặc dù về tổng thể, số quân nhân Trung Quốc sẽ giảm mạnh trong quá trình tái cấu trúc quân đội và cắt giảm chi tiêu quốc phòng, nhưng riêng tại một số bộ phận như hải quân và tên lửa, số nhân lực và vật lực lại được tăng thêm.

Theo ông Xu Guangyu, cố vấn cấp cao của Hiệp hội giải giáp và kiểm soát vũ khí Trung Quốc, quá trình cải cách lần này nhằm "củng cố thêm sức mạnh của PLA trong các sứ mệnh tại nước ngoài".

Nhật báo PLA cũng nói các lợi ích của Trung Quốc ở nước ngoài hiện đang "phủ khắp toàn cầu", do đó cần được "bảo vệ".

Tờ báo lý giải: "Công cuộc cải cách quân đội lần này căn cứ vào những mục tiêu chiến lược và những đòi hỏi an ninh của Trung Quốc. Trước đây Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) chỉ tập trung vào phát triển bộ binh và phòng thủ trong nước, nhưng nay PLA sẽ trải qua những thay đổi cơ bản".

Đồng thời khẳng định: "Đây là lần đầu tiên số quân nhân chuyên nghiệp của PLA sẽ được cắt giảm xuống dưới mức 1 triệu người".

Cụ thể trong đó, số quân nhân của lực lượng hải quân và Lực lượng hỗ trợ chiến lược PLA và lực lượng tên lửa PLA sẽ tăng thêm binh sĩ. Trong khi đó số quân nhân thuộc lực lượng không quân vẫn giữ nguyên như cũ.

Trước đây chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng tuyên bố PLA sẽ cắt giảm 300.000 quân nhân. Tờ Thời báo Hoàn Cầu cho biết "Tổng số quân nhân của PLA vào khoảng 2,3 triệu người trước khi có tuyên bố cắt giảm 300.000 người năm 2015".

Theo thống kê tới năm 2017 của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế, số quân nhân chuyên nghiệp của một số nước khác trên thế giới là: Pháp (202.950), Đức (176.800), Israel (176.500), Ý (174.500), Nhật (247.150), Triều Tiên (1.190.000), Philippines (125.000), Nga (831.000), Saudi Arabia (227.000), Hàn Quốc (630.000)…

Nguồn: Tuổi Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала