Việt Nam có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp của họa sĩ Ilya Glazunov?

© Sputnik / Lev Ivanov / Chuyển đến kho ảnhPhiên bản tranh của họa sĩ Ilya Sergeevich Glazunov "Việt Nam. Cô gái tên Tun". Từ loạt tranh chủ đề "Ngày và đêm Việt Nam".
Phiên bản tranh của họa sĩ Ilya Sergeevich Glazunov  Việt Nam. Cô gái tên Tun. Từ loạt tranh chủ đề Ngày và đêm Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Nước Nga nói lời vĩnh biệt một trong những người con ưu tú nhất của mình. Nghệ sĩ Nga yêu nước nổi tiếng Ilya Glazunov đã qua đời, nhà bình luận phân tích của Sputnik Piotr Tsvetov viết. Từ khi còn sống, ông đã chính thức được vinh danh di sản của dân tộc.

Phần thưởng cao quý này ông đã được trao không chỉ  do thành tựu sáng tạo nghệ thuật, ông không chỉ là tác giả của số lượng lớn nhiều bức tranh, bản vẽ, minh họa sách, những tác phẩm luôn luôn gây ra sự quan tâm chú ý của cộng đồng, mà còn nhờ cả quá trình hoạt động không biết mệt mỏi trong việc bảo vệ nền văn hóa Nga và truyền thống dân tộc Nga. Và ông đã đào tạo cả một lớp kiệt xuất gồm những họa sĩ xuất sắc nhất, trong nhiều năm, ông là người đứng đầu Viện Hàn lâm Hội họa, Điêu khắc và Kiến trúc Nga.

© Ảnh / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin và họa sĩ Ilya Glazunov xem các tác phẩm trong Phòng tranh Ilya Glazunov.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và họa sĩ Ilya Glazunov xem các tác phẩm trong Phòng tranh Ilya Glazunov. - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Nga Vladimir Putin và họa sĩ Ilya Glazunov xem các tác phẩm trong Phòng tranh Ilya Glazunov.

Họa sĩ Ilya Glazunov rất nổi tiếng ở nước ngoài. Có thể nói rằng ông đã đặt chân đến khắp nơi trên thế giới; nhiều quốc gia và dân tộc đã để lại dấu ấn riêng biệt đậm nét trong tác phẩm của ông. Ví dụ, ông đã vẽ bức chân dung Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Indira Gandhi, Tổng thống Phần Lan Kekkonen, nữ diễn viên người Ý Gina Lollobrigida và rất  nhiều người nổi tiếng khác.

Việt Nam chiếm một vị trí đặc biệt trong tiểu sử sáng tạo của Ilya Glazunov. Năm 1967, cùng với nhà báo Sergei Vysotsky với nhiệm vụ của báo "Komsomolskaya Pravda" hai người đã đến Việt Nam. Lúc đó là đỉnh điểm của chiến tranh.

© Sputnik / Lev Ivanov / Chuyển đến kho ảnhPhiên bản tranh của họa sĩ Ilya Glazunov :Nữ dân quân vùng biển Nguyễn Thị Thanh". Từ loạt tác phẩm chủ đề "Ngày và đêm Việt Nam".
Phiên bản tranh của họa sĩ Ilya Glazunov :Nữ dân quân vùng biển Nguyễn Thị Thanh. Từ loạt tác phẩm chủ đề Ngày và đêm Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Phiên bản tranh của họa sĩ Ilya Glazunov :Nữ dân quân vùng biển Nguyễn Thị Thanh". Từ loạt tác phẩm chủ đề "Ngày và đêm Việt Nam".

Nhân dân Việt Nam đã anh dũng kiên cường chống cuộc chiến tranh xâm lược của chủ nghĩa đế quốc Mỹ. Chủ nghĩa anh hùng và sức mạnh dẻo dai của  những người Việt Nam bình thường đã để lại ấn tượng lâu dài trong họa sĩ trẻ.

© Sputnik / Lev Ivanov / Chuyển đến kho ảnhPhiên bản tranh của họa sĩ Ilya Glazunov "Ở bệnh viện. Người bị thương vì bom bi". Từ loạt tác phẩm chủ đề "Ngày và đêm Việt Nam".
Phiên bản tranh của họa sĩ Ilya Glazunov Ở bệnh viện. Người bị thương vì bom bi. Từ loạt tác phẩm chủ đề Ngày và đêm Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Phiên bản tranh của họa sĩ Ilya Glazunov "Ở bệnh viện. Người bị thương vì bom bi". Từ loạt tác phẩm chủ đề "Ngày và đêm Việt Nam".

Ông làm việc không mệt mỏi — trong 23 ngày lưu trú tại Việt Nam, ông đã tạo ra 150 tác phẩm. Chủ yếu là những bức vẽ đen — trắng: cô gái trẻ với bím tóc mỏng và khẩu sung trường trĩu nặng phía sau lưng, người thương binh kiên cường chịu đựng đau đớn, thành phố Vinh tan hoang sau đợt ném bom. Nhưng một trong những tác phẩm đáng nhớ nhất ra đời tại Việt Nam — đoàn quân tân binh trên đường ra mặt trận, và cảnh phía trước là bức tượng vị thần vẽ màu xanh, đỏ, những màu thường được tô điểm cho các ngôi chùa, như hiện thân khả năng phục hồi kỳ diệu của dân tộc Việt Nam trong suốt chiều dài nhiều thế kỷ.

© Sputnik / Lev Ivanov  / Chuyển đến kho ảnhPhiên bản tranh của họa sĩ Ilya Glazunov "Chùa Hoa Sen". Từ loạt tác phẩm chủ đề "Ngày và đêm Việt Nam".
Phiên bản tranh của họa sĩ Ilya Glazunov Chùa Hoa Sen. Từ loạt tác phẩm chủ đề Ngày và đêm Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Phiên bản tranh của họa sĩ Ilya Glazunov "Chùa Hoa Sen". Từ loạt tác phẩm chủ đề "Ngày và đêm Việt Nam".

Kết quả của chuyến công tác trong năm 1967, ông đã phát hành album "Những ngày và đêm ở Việt Nam", và vào năm 1972 cuốn sách "Nhật ký Việt Nam" ra đời. Hầu hết tác phẩm thời kỳ Việt Nam hiện nay đang được lưu giữ trong bảo tàng cá nhân Ilya Glazunov trên phố Volkhonka tại Matxcơva.

© Sputnik / Lev Ivanov / Chuyển đến kho ảnhPhiên bản tranh của họa sĩ Ilya Sergeevich Glazunov "Việt Nam. Bệnh viện sau trận bom". Từ loạt tranh chủ đề "Ngày và đêm Việt Nam".
Phiên bản tranh của họa sĩ Ilya Sergeevich Glazunov Việt Nam. Bệnh viện sau trận bom. Từ loạt tranh chủ đề Ngày và đêm Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Phiên bản tranh của họa sĩ Ilya Sergeevich Glazunov "Việt Nam. Bệnh viện sau trận bom". Từ loạt tranh chủ đề "Ngày và đêm Việt Nam".

Và một bức tranh kết nối Việt Nam với sự nghiệp sáng tạo của Ilya Glazunov. Đó là bức tranh hoành tráng "Điều huyền diệu của thế kỷ XX". Trong bức tranh sơn dầu khổ lớn  3 x 8 mét, nghệ sĩ đã miêu tả các nhân vật nổi bật nhất của thế kỷ XX. Nhà văn — Lev Tolstoy và Alexandr Solzhenitsyn, diễn viên — Charlie Chaplin và The Beatles, nhà khoa học — Albert Einstein, và, tất nhiên, các chính trị gia. Ở đây, cùng với Lenin, Fidel Castro, Mao Trạch Đông, John F. Kennedy  nghệ sĩ đã vẽ bức chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những người gần gũi với họa sĩ nói rằng ông luôn có đủ mọi kế hoạch, mặc dù tuổi đã cao (nghệ sĩ qua đời năm 87 tuổi). Ước mơ của ông là tận mắt nhìn thấy một nước Việt Nam hiện đại, hòa bình. Ông đã nói về điều này tại cuộc họp với Đại sứ Việt Nam tại Matxcơva, ông Nguyễn Văn Ngạnh hồi tháng 11 năm 2006. Tôi đã có mặt tại cuộc họp đó, và tôi nhớ  những lời kể tốt đẹp  Ilya Glazunov hồi tưởng đến chuyến công tác Việt Nam của ông  vào năm 1967, ông đã lập kế hoạch cho chuyến đi trong tương lai. Hội hữu nghị Nga-Việt đã xem xét khả năng tổ chức một chuyến đi Việt Nam cho họa sĩ. Nhưng, thật không may, kế hoạch đã không thể trở thành hiện thực.

Di sản nghệ thuật của Ilya Glazunov mãi mãi ở lại trong lịch sử nghệ thuật của nước Nga, và cùng với sự nghiệp sáng tạo là loạt  bức tranh quý báu của ông về Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала