Việt Nam sẽ thay thế súng phóng lựu M79 của Mỹ bằng MGL nội địa?

© Ảnh : Đất ViệtSúng M203
Súng M203 - Sputnik Việt Nam
Sau năm 1975, Việt Nam thu được một lượng khá lớn chiến lợi phẩm là súng phóng lựu M79.

Súng Galil ACE Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tự sản xuất thành công đạn nội địa dùng cho súng Galil ACE
 M79 cỡ 40 mm là một vũ khí khá lợi hại, sở hữu các ưu điểm như dễ sử dụng, sức sát thương cao… nó là phương tiện yểm trợ hỏa lực rất hữu hiệu dành cho cấp tiểu đội bộ binh, thường được biên chế cho chiến sĩ "số 5" trong đội hình chiến thuật.

Tuy nhiên M79 cũng có nhược điểm đó là làm cho tiểu đội mất đi một tay súng AK, tốc độ bắn khá chậm dẫn tới việc đôi khi làm mất ưu thế trên chiến trường.

© Ảnh : Báo Đất ViệtSúng phóng lựu (cối cá nhân) M79 cỡ 40 mm
Súng phóng lựu (cối cá nhân) M79 cỡ 40 mm - Sputnik Việt Nam
Súng phóng lựu (cối cá nhân) M79 cỡ 40 mm

Hiện nay trong Quân đội Mỹ, M79 đã bị thay thế bằng súng phóng lựu kẹp nòng M203 cùng cỡ, loại súng này Việt Nam cũng sản xuất được để gắn trên súng trường tấn công Galil ACE.

Mặc dù khắc phục nhược điểm của M79 khi không phải hy sinh một khẩu súng trường tấn công, nhưng nếu gắn M203 kẹp nòng thì lại phát sinh vấn đề mới đó là cơ số đạn lựu bị giảm.

Một giải pháp khác nhằm loại bỏ bớt hạn chế của hai hình thức, trên đó là trang bị súng phóng lựu ổ quay bán tự động nhằm gia tăng tốc độ cũng như mật độ hỏa lực yểm trợ của cấp tiểu đội bộ binh.

Súng phóng lựu ổ quay bán tự động Milkor MGL (Multiple Grenade Launch) có nguồn gốc từ Nam Phi, được thông qua vào năm 1983 bởi Armscor. Đây là vũ khí cầm tay đầu tiên có thể phóng liên tục loại lựu cỡ 40 mm.

MGL cung cấp hỏa lực chi viện mạnh hơn đáng kể so với các súng phóng lựu bắn phát một đời cũ như M79. Tốc độ bắn tối đa lên tới 6 phát/ 3 giây là rất cần thiết trong tình huống phục kích hoặc môi trường tác chiến đô thị. Sơ tốc của lựu đạn khi bắn từ MGL đạt 76 m/s, tầm bắn hiệu quả 375 m, xa nhất đạt 400 m.

Hiện tại Việt Nam đã tự sản xuất được phiên bản nội địa của MGL, đây sẽ là sự bổ sung cần thiết cho khẩu Galil ACE gắn kèm súng phóng lựu M203 trong đội hình tác chiến cấp trung đội.

Rất có thể trong tương lai không xa, súng phóng lựu ổ quay bán tự động MGL nội địa sẽ thay thế hoàn toàn vị trí của M79 trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала