Đề xuất cấm công an không được dọa nạt, hạch sách người dân

© Ảnh : screenshot/youtubeChuyện CSGT VN nhận, trả giấy tờ chỉ trong…ba giây
Chuyện CSGT VN nhận, trả giấy tờ chỉ trong…ba giây - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an đang lấy ý kiến đề cập tới việc ứng xử của chiến sĩ công an trên mạng xã hội cho Dự thảo “Quy tắc ứng xử của Công an nhân dân”.

Ông Bảy Liêm bị cho là người lớn tiếng xúc phạm cảnh sát giao thông. - Sputnik Việt Nam
Vụ tướng về hưu lăng mạ CSGT: Báo cáo lên cả Bộ Công an lẫn Bộ Quốc phòng
Bộ Công an cho biết, cơ quan này đã hoàn thành dự thảo "Thông tư ban hành Quy tắc ứng xử của Công an nhân dân". Dự thảo Thông tư này gồm 3 Chương 17 Điều, quy định đối tượng áp dụng; nguyên tắc ứng xử; quy tắc ứng xử chung của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân; quy tắc ứng xử khi thực hiện chức trách, nhiệm vụ; ứng xử trong nội bộ, trong quan hệ xã hội và với môi trường tự nhiên.

Theo dự thảo, đối tượng áp dụng là sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ, học viên các học viện, nhà trường, công nhân Công an (gọi chung là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân).

Bộ Công an cho biết, dự thảo Thông tư quy định cụ thể nội dung ứng xử với nhân dân. Theo đó, đối với nhân dân, cán bộ công an phải kính trọng, lễ phép; gắn bó mật thiết với nhân dân; tận tình, trách nhiệm giải quyết công việc, yêu cầu chính đáng của nhân dân.

"Giao tiếp, làm việc với người dân bằng thái độ niềm nở, tận tình, trách nhiệm; xưng hô đúng mực, thái độ lịch sự, hòa nhã, khiêm tốn, cầu thị, lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp đúng đắn; ưu tiên giải quyết công việc với người già, yếu, người khuyết tật, đau ốm, phụ nữ mang thai. Không được có hành vi, lời nói hạch sách, nhũng nhiễu, thái độ thờ ơ, vô cảm trước yêu cầu hợp pháp của người dân; không gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân; không hẹn gặp người dân giải quyết công việc bên ngoài cơ quan và ngoài giờ làm việc", dự thảo quy định ứng xử của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân với nhân dân.

Về nội dung ứng xử, giao tiếp qua điện thoại và sử dụng internet của lực lượng Công an nhân dân, dự thảo quy định: Khi giao tiếp qua điện thoại, cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải xưng tên, chức danh, đơn vị công tác, nội dung trao đổi đầy đủ, rõ ràng; ngôn ngữ giao tiếp văn minh, lịch sự, ngắn gọn, dễ hiểu; không trao đổi nội dung bí mật qua điện thoại.

"Khi sử dụng internet, cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân không được truy cập, lưu trữ, phát tán, bình luận, chia sẻ trên mạng xã hội các thông tin, tài liệu, bài viết, hình ảnh có nội dung trái với thuần phong, mỹ tục; trái với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của Bộ Công an; không giới thiệu, sử dụng tên, hình ảnh, phiên hiệu đơn vị Công an lên các trang mạng xã hội", dự thảo quy định.

Nguồn: Dân Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала