Chuyên gia Nga bình luận: Tên lửa Nga có nhằm vào Trung Quốc hay không?

© Sputnik / Grigoriy Sisoev / Chuyển đến kho ảnhIskander-M
Iskander-M - Sputnik Việt Nam
Bài báo trong ấn bản trực tuyến The Diplomat của Nhật Bản có đề cập đến vấn đề tái vũ trang các tổ hợp "Iskander" cho các lữ đoàn tên lửa của lực lượng bộ binh Nga và kết luận rằng tên lửa Nga đang "nhắm mục tiêu" sang Trung Quốc trong khuôn khổ khái niệm xóa bỏ leo thang của Nga.

Cuộc phóng tên lửa hành trình “Iskander-M” - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia quân sự Việt nói về sức mạnh tổ hợp tên lửa mệnh danh "hoàng đế" Iskander
Bài báo dẫn ví dụ các cuộc tập trận quy mô lớn được tổ chức định kỳ ở vùng Viễn Đông của Nga để nói về sự mất lòng tin sâu sắc hiện nay giữa Nga và Trung Quốc. Sputnik mời chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin bình luận về kết luận trên của tác giả Nhật Bản.

Trước hết, cần lưu ý rằng nhiều khía cạnh trong phân bố các lực lượng vũ trang Nga ở các vùng địa lý gắn liền với hoàn cảnh lịch sử khi Liên Xô tan rã. Trong thời kỳ "Chiến tranh Lạnh", Liên Xô duy trì ở châu Âu các lực lượng bộ binh và phòng không được trang bị tốt nhất trên lãnh thổ của đồng minh Đông Âu của mình, như Cộng hòa Dân chủ Đức chẳng hạn. Một số đơn vị yêu hơn được bố trí tại các nước cộng hòa phía Tây của Liên Xô. Trong phần châu Âu của Nga đã bố trí chủ yếu là các đơn vị dự bị, với nhân sự cũng như thiết bị yếu kém. Kết quả là, nhóm bộ binh khá nhất mà Nga được thừa hưởng sau khi Liên Xô sụp đổ là lực lượng đóng quân ở Đông Siberia và Viễn Đông — đây là những lực lượng mà trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh được chuẩn bị để đối đầu với Trung Quốc.

Do các nguồn lực xây dựng cơ bản bị hạn chế dành cho cơ sở hạ tầng quân sự như doanh trại, sân bay, nhà kho…, cho đến tận bây giờ nhiều căn cứ của Liên Xô vẫn đang được sử dụng. Trong khi đó, quân số từ Siberia và Viễn Đông được sử dụng rộng rãi cho các hoạt động ở phần châu Âu của Nga — họ từng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến Chechnya và trong giai đoạn khủng hoảng Ukraine thường xuyên được điều động đến khu vực biên giới với Ukraine.

Lần đầu phóng “Iskander” ở bên ngoài nước Nga - Sputnik Việt Nam
Lần đầu phóng “Iskander” ở bên ngoài nước Nga
Tên lửa chiến thuật là bộ phận quan trọng trong tiềm năng của lực lượng bộ binh Nga. Do thực tế là tuổi thọ tên lửa Tochka-U sắp kết thúc và không thể gia hạn, trong vài năm tới tất cả các đơn vị này được tái trang bị bằng các tổ hợp "Iskander", nếu không sẽ phải giải tán. Lữ đoàn "Iskander" cũng thường xuyên được điều động trong khuôn khổ các cuộc tập trận ở những vùng khác nhau trong nước.

Nói rằng các tên lửa này "nhắm mục tiêu" vào Trung Quốc là thiếu chính xác, bởi vì số lượng tên lửa đạn đạo và tên lửa tầm trung của Trung Quốc lớn hơn nhiều so với Nga. Nga không có quyền sản xuất tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tầm xa từ 500 đến 5500 km, là thành phần quan trọng trong tiềm năng tên lửa của Trung Quốc.

Dĩ nhiên, Nga sở hữu các lực lượng mạnh đáng kể ở vùng Viễn Đông và định kỳ tiến hành diễn tập quân sự quy mô lớn tại khu vực này. Đây là chuyện hoàn toàn bình thường. Chẳng hạn, Thụy Sĩ là nước giáp với các nước NATO và Liên minh châu Âu mà nó có quan hệ chặt chẽ, nhưng nước này cũng thường xuyên tiến hành các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn.

Tuy nhiên, ý nghĩa thực sự của bất kỳ cuộc tập trận nào cũng là rèn luyện các lực lượng vũ trang của mình nhằm đáp trả lời mọi mối đe dọa tiềm năng trong tương lai xa. Trong mọi trường hợp, không thể nói về một mối đe dọa cụ thể nào.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала