Chuyên gia lý giải "mối quan ngại" của Mỹ về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa S-400

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến ngân hàng ảnhЗенитный ракетный комплекс С-400
Зенитный ракетный комплекс С-400 - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) — Nước Mỹ ở mức cấp cao đã thể hiện mối quan tâm đến việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không của Nga S-400, với khả năng của tổ hợp vượt trội so với sản phẩm tương tự của nước ngoài, là cạnh tranh không lành mạnh, như nhận xét của Tổng biên tập tạp chí quân sự "Arsenal of the Fatherland" Viktor Murakhovsky.

Tối hôm qua Tổng tham mưu trưởng liên quân Hoa kỳ Joseph Dunford nói rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 từ Nga sẽ gây ra mối lo ngại ở Washington. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết tại một cuộc họp báo ở Ankara hôm thứ Hai rằng ông thấy không có lý do để lo lắng.

"Tôi nghĩ rằng mối quan ngại của Mỹ trước hết là do cạnh tranh. Không có bí mật trong việc Nga giữ vững vị trí thứ hai trên thế giới sau Mỹ về việc xuất khẩu vũ khí —cả bằng tiền về số lượng. Ngoài ra,nếu nói một cách thẳng thắng, cả một loạt các nước trên thế giới đang xếp hàng để mua hệ thống tên lửa phòng không S- 400. Việc sử dụng thực tế, làm quen với các đặc điểm của hệ thống tên lửa phòng không dẫn đến kết luận rằng chúng thực sự vượt trội về khả năng của chúng so với mô hình Mỹ — tương tự như Patriot và các sản phẩm của Tây Âu ", — ông Murakhovsky nói với Sputnik hôm thứ Ba.

S-400 - Sputnik Việt Nam
Lầu Năm Góc yêu cầu Thô Nhĩ Kỳ giải thích kế hoạch mua sắm Tổ hợp tên lửa S-400

Ông lưu ý rằng "so sánh về giá cả — chất lượng nói chung thì S-400 không có đối thủ cạnh tranh, do đó Mỹ không ngần ngại kể cả ở mức cấp cao như vậy muốn chọc gậy vào bánh xe".

Chuyên gia Murakhovsky nhấn mạnh rằng Nga có kinh nghiệm trong việc bán các hệ thống tên lửa chống máy bay tiên tiến và tổ hợp cho Nhà nước — thành viên của NATO, ông nhắc đến thương vụ bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 và "Buk" cho Hy Lạp.

Tổ hợp S-400 - Sputnik Việt Nam
Tại sao Mỹ lo ngại khi Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga?

"Đối với những nỗi lo ngại để lộ một số bí mật: Tất cả các hệ thống vũ khí được bán ra nước ngoài là hình thức xuất khẩu. Chúng khác biệt so với những sản phẩm cung ứng cho lực lượng vũ trang Nga. Trong cơ chế của Bộ Quốc phòng Nga  có Cơ quan Liên bang về hợp tác kỹ thuật- quân sự, có trách nhiệm theo dõi việc giao hàng ở nước ngoài để không làm tổn hại đến an ninh quân sự của Liên bang Nga ",- chuyên gia phân tích giải thích rõ.

Ông tin tưởng rằng công nghệ sản xuất S-400 sẽ không được bán cho Thổ Nhĩ Kỳ. "Để thiết lập việc sản xuất trong lãnh thổ của nước đó phải mất hàng thập kỷ và hàng trăm tỷ đô la", — Murakhovsky kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала