Đã chuộc được 1700 tù binh người Yazidi khỏi tay Daesh

© REUTERS / Muhammad Hamed Езидский мальчик, выкупленный у ДАИШ, обнимает свою бабушку
Езидский мальчик, выкупленный у ДАИШ, обнимает свою бабушку - Sputnik Việt Nam
Hiện giờ thị trường nô lệ chính của bọn khủng bố Daesh đã chuyển đến Raqqa.

Giao dịch phổ biến nhất là việc chuộc tù binh vào năm 2014 bao gồm toàn phụ nữ và trẻ em người Yazidis Iraq. Thực hiện vai trò trung gian là các đại lý chuyên biệt theo đơn đặt hàng của người thân sẽ tìm kiếm đúng người, như Ali al Husein Khansuri, nhà hoạt động xã hội Yazidi của Iraq cho biết, chính ông từng tham gia vào việc tìm kiếm và chuộc những người bị bắt cóc Yazidi.

 Người ta phải mua lại tự do cho Faiza với giá 17 ngàn đô la. Số tiền này được thu thập với sự giúp đỡ của các nhà hoạt động xã hội và các tổ chức để cứu tù nhân Yazidi. Sau khi thanh toán vào ngày 21 của năm nay, cô đã được chuyển đến trại tị nạn ở Kurdistan Iraq. Người thân hầu như không nhận ra cô, bởi vì trong vòng 3 năm qua, các nét trên khuôn mặt cô đã trở nên gầy đi và sắc nét hơn. Trước đây, Faiza luôn luôn được xem là cô gái xinh đẹp với mái tóc đen dài tuyệt đẹp và làn da trắng. Cho đến tận bây giờ vẫn còn 9 thành viên của gia đình cô bị bắt nhốt làm tù nhân. Trong khi bị giam cầm, cô phải làm người hầu, ông al-Khansuri kể lại.

Sex slavery - Sputnik Việt Nam
Nô lệ tình dục kể về thú tính của phiến quân IS

Bà Am-mi với năm người con sinh ra từ khu vực Sinjar. Người phụ nữ này cùng với các con được tìm thấy ở Raqqa. Họ được giải cứu ngày 25 tháng 11 năm 2016. "Để giải phóng cho họ, chúng tôi  đã trả 50 ngàn đô la", — al- Khansuri cho biết.

Cô gái Haifa cũng được chuộc trong thị trường nô lệ ở Raqqa ngày 6 tháng 12 năm 2016. Vì tự do của cô, chúng tôi chi khoảng 16 ngàn đô la cho các đại lý thuộc những kẻ khủng bố. Theo al-Khansuri, gần như toàn bộ gia đình  cô gái đã bị bắt cóc vào năm 2014.

Ngày 22 tháng 3 năm nay, đã chuộc được hai chị em Susan và Shirin với 22 ngàn đô la, al-Khansuri kể tiếp.

Theo lời nhà hoạt động Ali Al-Khansuri, tổng số có 1.700 người Yazidi đã được cứu chuộc khỏi sự giam cầm của bọn khủng bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала