Vũ khí không đối đất chiến thuật có khả năng tiêu diệt mọi loại radar

© Flickr / awee_19Máy bay Mỹ F-15
Máy bay Mỹ F-15 - Sputnik Việt Nam
Tên lửa AGM-88 HARM là vũ khí không đối đất chiến thuật có khả năng tiêu diệt mọi loại radar trên thế giới hiện nay.

Tên lửa AGM-88 HARM được thiết kế để dẫn đến mục tiêu dựa vào phát xạ điện tử kết hợp với hệ dẫn radar của tên lửa không đối đất. Vũ khí này có thể phát hiện, tấn công và phá hủy một ăng ten rada hoặc một trạm phát. Nó được trang bị hệ thống kiểm soát HCSM cho khả năng tiêu diệt mọi loại radar trên thế giới hiện nay.

Tên lửa được sản xuất với giá cực đắt khoảng 284.000 USD. Vũ khí này nặng khoảng 355kg, dài 4,1m, lắp đầu nổ phá mảnh nặng 66kg, trang bị động cơ rocket cho tầm bắn 150km, tốc độ bay 2.280km/h.

Tên lửa AGM-88 HARM được sản xuất vào tháng 3 năm 1983 và được triển khai vào cuối năm 1985 với VA-72 và VA-46 trên boong tàu USS Hoa Kỳ. Lần đầu tiên nó được sử dụng chiến đấu là để chống lại vị trí đặt tên lửa SA-5 của Libya vào tháng 3 năm 1986. Tên lửa AGM-88 HARM được sử dụng rộng rãi bởi Hải quân Hoa Kỳ và Không quân Hoa Kỳ trong chiến dịch Bão táp Sa mạc trong cuộc Chiến tranh Vùng Vịnh vào năm 1991.

Tên lửa HARM có một động cơ rốc két sử dụng thuốc phóng rắn, không khói đẩy tên lửa đạt đến tốc độ Mach 2. Được biết, vũ khí này được Không quân Mỹ tiến hành phóng thử nghiệm thành công biến thể nâng cấp vào năm 2014. Đây là một phần trong chương trình nâng cấp tên lửa chống radar AGM-88 với hệ thống kiểm soát mục tiêu HCSM của Không quân Mỹ, nhằm nâng cao khả năng chính xác và giảm thiệt hại phụ trong quá trình sử dụng.

Trong thử nghiệm lần này, một chiếc F-16 đã phóng thử nghiệm tên lửa chống radar AGM-88 HARM vào mục tiêu nằm cự ly xa. Tên lửa chống radar AGM-88 HARM được phóng đi từ một chiếc máy bay chiến F-16 của Không quân Mỹ.

Tên lửa AGM-88 HARM  được trang bị hệ thống định vị vệ tinh GPS cùng thiết bị đo quán tính IMU giúp nó có khả năng tấn công chính xác mục tiêu, dù bị tác động bởi mọi hình thức gây nhiễu nào đi nữa. Lần thử nghiệm trên còn là để xác định khả năng của HCSM, trước khi chính thức được đưa vào trang bị cho Không quân Mỹ.

Với những uy lực trên, tên lửa chống radar cao tốc AGM-88 là một trong những vũ khí quan trọng của Không quân Mỹ trên chiến trường, nó giúp tiêu diệt hệ thống radar cảnh giới của đối phương, bảo vệ an toàn cho các đợt không kích của Quân đội Mỹ trước hệ thống phòng không của kẻ địch.

Nguồn: vietq

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала