"Người cũ" nói gì về Tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam?

© Ảnh : US EmbassyĐại sứ Mỹ Ted Osius và ông Daniel Kritenbrink, người được Tổng thống Trump đề cử giữ chức kế nhiệm ông Osius.
Đại sứ Mỹ Ted Osius và ông Daniel Kritenbrink, người được Tổng thống Trump đề cử giữ chức kế nhiệm ông Osius. - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Mỹ sắp mãn nhiệm tại Việt Nam dành lời khen cho người được Tổng thống Donald Trump đề cử giữ vai trò kế nhiệm ông.

"Tôi nghĩ không thể có một nhà ngoại giao nào tốt hơn ông Kritenbrink để tiếp nối các động lực tích cực cho mối quan hệ hiện nay giữa Mỹ và Việt Nam", Đại sứ Osius hôm nay đăng trên tài khoản Facebook. Osius cho biết ông đã quen biết ứng viên Daniel Kritenbrink từ lâu.

Dan (Daniel) Kritenbrink - Sputnik Việt Nam
Vì sao Tổng thống Mỹ đề cử nhân vật chủ chốt trong Bộ Ngoại giao làm đại sứ tại VN?
Nhà Trắng hôm 26/7 thông báo Tổng thống Donald Trump có ý định đề cử Kritenbrink, nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm về vấn đề châu Á, làm đại sứ Mỹ tiếp theo tại Việt Nam.

Khi ông Trump đề cử chính thức, ông Kritenbrink sẽ phải trải qua thủ tục bổ nhiệm, phê chuẩn của thượng viện Mỹ. 

Ông Kritenbrink là viên chức cấp cao của ngành ngoại giao với hàm tham tán công sứ. Ông làm việc trong ngành từ năm 1994 và hiện là cố vấn cao cấp về chính sách Triều Tiên tại Bộ Ngoại giao. Ông từng giữ các chức vụ Phó Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, Giám đốc cấp cao tại Hội đồng An ninh Quốc gia. 

Ông có 20 năm kinh nghiệm làm việc về các vấn đề châu Á với vai trò nhà hoạch định chính sách, phân tích. Ông Kritenbrink có bằng thạc sĩ của Đại học Virginia và bằng cử nhân Đại học Nebraska-Kearney. Ông có thể nói được tiếng Trung và tiếng Nhật.

Trong một diễn biến liên quan, cựu Đại sứ Ted Osius đã đưa ra tuyên bố của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam về việc kết án Trần Thị Nga:

Thông cáo Báo chí

Bị cáo Trần Thị Nga trước tòa - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Tuyên phạt Trần Thị Nga 9 năm tù về tội tuyên truyền chống Nhà nước
Hà Nội, ngày 26 tháng 7 năm 2017 — Tôi quan ngại sâu sắc về việc một tòa án của Việt Nam đã kết án nhà hoạt động ôn hòa Trần Thị Nga 9 năm tù giam và 5 năm quản chế với sự buộc tội mơ hồ về "tuyên truyền chống nhà nước".

Tất cả mọi người có quyền tự do cơ bản về biểu đạt, lập hội và tụ họp ôn hòa. Chúng tôi đã chứng kiến một số bước tích cực về nhân quyền tại Việt Nam trong vài năm qua. Tuy nhiên, xu hướng gia tăng các vụ bắt giữ, kết án và những bản án hà khắc đối với những nhà hoạt động ôn hòa kể từ đầu năm 2016 rất đáng lo ngại.

Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam thả bà Trần Thị Nga và tất cả các tù nhân lương tâm khác, và cho phép tất cả cá nhân tại Việt Nam tự do thể hiện quan điểm của mình và tụ họp ôn hòa mà không lo sợ bị trừng phạt.

Chúng tôi cũng thúc giục chính phủ Việt Nam đảm bảo rằng các hành động và đạo luật của họ, trong đó có Bộ luật Hình sự, nhất quán với các điều khoản về nhân quyền trong Hiến pháp của Việt Nam cũng như các nghĩa vụ và cam kết quốc tế của Việt Nam.

Nguồn: Vnexpress, usembassy

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала