Các chuyên gia giải thích lý do tại sao Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga

© Sputnik / Dmitry VinogradovTên lửa Nga S-400 đã triển khai ở Syria
Tên lửa Nga S-400 đã triển khai ở Syria - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) - Giám đốc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu An ninh Đại học quốc tế MEF, Giáo sư Mustafa Kibaroglu nhận xét về việc Ankara định mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

"Hệ thống phòng không của NATO không thể bao trùm toàn bộ lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ. Hầu hết các tỉnh phía đông và đông nam của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn nằm ngoài phạm vi lá chắn tên lửa NATO. Đây không phải suy đoán, mà là thực tế." — Anadolu dẫn lời ông Kibaroglu.

Hệ thống tên lửa phòng không của Nga S-400 - Sputnik Việt Nam
Mỹ phản ứng với hợp đồng S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga: sự lo lắng hay lời đe dọa?
Theo ông, bất kể trong những năm tới, lá chắn phòng thủ tên lửa NATO có hoạt động hay không, một phần lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ với nhiều triệu người sẽ bị bỏ ngỏ mà không được bảo vệ trước đe dọa tên lửa tiềm năng từ Trung Đông.

"Vì vậy mong đợi các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ không hành động trong bối cảnh có mối đe dọa thực tế là điều vô lý", — chuyên gia cho biết.

Theo lời ông, Thổ Nhĩ Kỳ cần thành lập hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia, bù đắp cho những thiếu sót của lá chắn chống tên lửa NATO.

"Trong ngắn hạn, điều này chỉ có thể thực hiện thông qua việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa, và các nước như vậy không phải là quá nhiều. Trong triển vọng dài hạn, hệ thống SAM sẽ được thay thế bằng các hệ thống do sản xuất địa phương." — chuyên gia nói thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала