"Điệp viên của Putin trong Quốc hội Mỹ: Công tác xuất sắc"

© AP Photo / Susan Walsh / Здание Конгресса США в Вашингтоне
Здание Конгресса США в Вашингтоне - Sputnik Việt Nam
Các phương tiện truyền thông quốc tế đang thảo luận về những hậu quả có thể xảy ra sau khi Quốc hội Mỹ thông qua quyết định thắt chặt lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Báo chí phương Tây đặc biệt lo ngại về hai vấn đề. Một là, Hoa Kỳ có thể tiến xa đến mức nào trong "sự tuyên chiến" đối với Liên bang Nga? Thứ hai, liệu EU có khả năng ảnh hưởng đến lập trường của các nhà chức trách Mỹ, bởi vì lệnh trừng phạt gây hại cho các nước EC (trước hết cho Đức)?

 Song, trên báo chí phương Tây hầu như không có bài nào về cách Nga phản ứng với quyết định đó của Mỹ, — quan sát viên của Sputnik Vladimir Lepekhin viết. — Nội dung này không thu hút sự quan tâm của công chúng phương Tây vì họ chỉ nghĩ đến lợi ích của riêng mình. Nhưng, các quan chức Brussels rất lo ngại về quyết định của Quốc hội Mỹ ngăn chặn các dự án năng lượng của Nga ở châu Âu, quyết định này "gây đau đớn" cho EU.

 Trên thực tế, trong quyết định của Mỹ, mà trong một thời gian dài chính quyền của nước này ngấm ngầm gây bất ổn tại Nga (đồng thời tìm cách trừng phạt những nước bướng bỉnh như Iran hay CHDCND Triều Tiên) không có gì mới mẻ. Quốc hội Hoa Kỳ đã vạch trần thực chất của nước Mỹ mà đến nay Bộ Ngoại giao đã cố gắng che giấu cẩn thận, — quan sát viên của Sputnik nhận xét. — Họ đã tiết lộ thực chất của mình, họ hành động như một con thú dữ tham lam muốn thống trị thế giới (mà điều đó cũng không có gì mới mẻ). Mỹ đã khẳng định thái độ thù địch không chỉ đối với hầu hết các nước không thuộc phe phương Tây, mà còn tạo ra mối nguy cơ đe dọa nhiều nước phương Tây. Hiện nay tất cả các nước trên thế giới phải đối mặt với một sự lựa chọn dù mức độ nhiều hay ít: tiếp tục đóng vai trò "chư hầu vâng lời của Chú Sam" (hoặc cố bám để làm bạn — Ed.) hoặc thực sự chống lại. Không phải ngẫu nhiên, ngay cả ở châu Âu có ngày càng nhiều người nói về sự cần thiết phải thoát khỏi sự bảo trợ của Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump sẽ tham khảo ý kiến với EU về biện pháp trừng phạt chống Nga

 Quyết định thắt chặt lệnh trừng phạt chống lại nước Nga mà Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua với một cái cớ giả dối đến khó tin, cuối cùng làm xua tan những ảo tưởng về sự tỉnh táo của các nhà chức trách Mỹ. Rõ ràng, họ thậm chí không chấp nhận những luận cứ rất hợp lý của các chính trị gia (như Donald Trump, Bernie Sanders, Ron Paul và những người khác) và các chuyên gia Mỹ. Họ đang cố gắng bằng mọi cách xua đi những ý kiến ​​cho rằng, những giải pháp như vậy là nguy hiểm và gây hại cho Hoa Kỳ.

  Không có gì là bí mật, đã từ lâu những người có quyền lực chính trị nhất nước Mỹ không phải là tổng thống, Quốc hội hoặc Bộ Ngoại giao mà là một liên minh giữa các tập đoàn đa quốc gia và các cơ quan đặc nhiệm. Các tập đoàn đang mất dần nhiều thị trường toàn cầu. Ý muốn của họ duy trì các khu vực ảnh hưởng bằng những biện pháp bạo lực tạo ra nguy cơ vấp phải đòn trả đũa. Quyền bá chủ thế giới của Hoa Kỳ đang gây ra sự bất mãn ở khắp mọi nơi, nhưng, chính quyền Hoa Kỳ không muốn (hoặc chỉ đơn giản là không thể) thay đổi và xem xét lại quan điểm về cái gọi là chủ nghĩa ngoại lệ kiểu Mỹ.

Trừng phạt mang lợi cho Nga - Sputnik Việt Nam
“Trừng phạt của Hoa Kỳ chỉ mang lợi cho Nga”

 Trên thực tế, quyết định thắt chặt lệnh trừng phạt chống lại Nga là một dấu hiệu của sự yếu đuối, — quan sát viên của Sputnik Vladimir Lepekhin viết. Nếu một quốc gia áp dụng những biệp pháp áp bức thì đây là một nước thiếu tự tin. Các công ty Mỹ không thể cạnh tranh một cách công bằng với Nga trên thị trường dầu khí châu Âu, vì thế họ động viên các chính trị gia vận động hành lang trong Quốc hội Hoa Kỳ để sử dụng những phương pháp dọa dẫm. Có lẽ Mỹ sẽ có thể mua chuộc hoặc dọa dẫm các quan chức EU. Tuy nhiên, họ không có khả năng bẻ gãy nước Nga.

  Sau khi Mỹ tổ chức một cuộc đảo chính đẫm máu tại Kiev, Nga đã không rơi vào cơn cuồng loạn mà đã tránh xa việc tham gia vào cuộc xung đột quân sự. Mỹ đã coi đó là một dấu hiệu của sự yếu đuối và đã đặt mục đích tiêu diệt nước Nga về mặt đạo đức và tâm lý. Sau khi công bố lệnh trừng phạt chống lại Nga vào năm 2014, Hoa Kỳ đã tổ chức rất nhiều hành động khiêu khích chống lại Nga ở Ukraina (vụ rơi máy bay Boeing của Malaysia) và ở Syria (họ đã giúp Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc máy bay Su-24 của Nga, đã cáo buộc không quân Nga thực hiện vụ tấn công vào một đoàn xe nhân đạo, vv). Ngoài ra, họ cố gắng không cho phép Matxcơva tham gia vào Thế vận hội Olympic, tước quyền đăng cai World Cup 2018… Kết quả là gì? Nga chỉ củng cố thêm quyết tâm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin phê chuẩn biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

  Tuy nhiên, Nga luôn nhấn mạnh rằng, những người dân Mỹ không phải là kẻ thù của chúng tôi, — quan sát viên của Sputnik nhấn mạnh. — Trên thực tế, các tập đoàn xuyên quốc gia chứ không phải những người dân thường đã "tuyên chiến" đối với Nga.  Các tập đoàn đa quốc gia sẵn sàng tiêu diệt bất cứ nước nào, kể cả bản thân Mỹ, để lấy lợi nhuận trước mắt.

 Không có nghi ngờ rằng, các nhà tài phiệt Mỹ sẽ tiếp tục gây ra vấn đề cho rất nhiều người trên thế giới. Họ không thể làm theo cách khác mà chỉ có thể giành lấy miếng bánh to một cách vô liêm sỉ, — quan sát viên của Sputnik Vladimir Lepekhin kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала