ZDF: Trịnh Xuân Thanh bị “bắt cóc”, đưa lên máy bay trên cáng cứu thương sang Đông Âu?

© Ảnh : Screenshot/ZDFMáy bay đã đợi sẵn để chở một bênh nhân đặc biệt từ Đông Âu về Việt Nam
Máy bay đã đợi sẵn để chở một bênh nhân đặc biệt từ Đông Âu về Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Thông tin về việc ngày 23 tháng Bảy nhóm nam giới có vũ trang đã “bắt cóc” người đàn ông 51 tuổi (được cho là Trịnh Xuân Thanh), trong công viên Tiergarten ở trung tâm thủ đô Berlin.

Doanh nhân này là đối tượng tình nghi bị Chính phủ Việt Nam ra lệnh truy nã trong vụ án tham nhũng trọng điểm của Việt Nam. Toàn bộ sự việc đã được chương trình Heute Journal, một chương trình thời sự hàng đầu nước Đức của đài truyền hình quốc gia Đức ZDF (một trong 2 đài truyền hình lớn nhất nước Đức) tường thuật.

Đáng chú ý, "việc bắt cóc" được thực hiện vào thời điểm ban ngày, khi ông Trịnh Xuân Thanh đang cùng một người bạn ngồi nói chuyện trên băng ghế dài trong công viên Tiergarten, ở trung tâm thủ đô Berlin.

© Ảnh : Screenshot/ZDFCông viên Tiergarten ở trung tâm thủ đô Berlin .
Công viên Tiergarten ở trung tâm thủ đô Berlin . - Sputnik Việt Nam
Công viên Tiergarten ở trung tâm thủ đô Berlin .

Nhóm đối tượng được cho là mật vụ của Việt Nam tiếp cận và áp chế ông Trịnh Xuân Thanh và người đi cùng, đưa lên xe và chở sang một nước thuộc Đông Âu. Hiện vẫn chưa có thông tin khẳng định quốc gia Đông Âu này là nước nào.

Diễn biến sau đó, nhóm mật vụ của Việt Nam áp giải ông Thanh lên máy bay đã chờ sẵn trên một chiếc cáng thương. Cảnh sát tình báo của Việt Nam thì ngụy trang thành nhân viên chăm sóc bệnh nhân.

Hiện tại, báo chí Việt Nam mới chỉ đưa ra thông tin rằng: Ông Trịnh Xuân Thanh tự nguyện ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước và Pháp Luật.

Thế những bà Petra Schlagenhauf, luật sư của ông Thanh, khẳng định rằng thân chủ của bà không bao giờ tự nguyện đầu thú, vì ông ấy hoàn toàn biết rõ rằng Việt Nam sẽ không xét xử ông đúng chuẩn mực hay ít ra là tương đối theo chuẩn mực của nhà nước pháp quyền.

© Ảnh : Screenshot/ZDFBà Petra Schlagenhauf, luật sư của ông Thanh
Bà Petra Schlagenhauf, luật sư của ông Thanh - Sputnik Việt Nam
Bà Petra Schlagenhauf, luật sư của ông Thanh

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Martin Schaefer nói rằng Chính phủ Đức "không nghi ngờ" rằng Đại sứ quán và cơ quan tình báo Việt Nam đã tham gia "vụ bắt cóc" Trịnh Xuân Thanh hôm 23 tháng Bảy.

Bộ Ngoại giao Đức đã triệu tập Đại sứ Việt Nam đến Bộ hôm thứ Ba.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала