Xe bọc thép Guardian của Việt Nam diễn tập

© Ảnh : Facebook/Mắm SportsDàn xe IAG 4x4 Guardian Tactical tại cảng Green Port, Hải Phòng
Dàn xe IAG 4x4 Guardian Tactical tại cảng Green Port, Hải Phòng - Sputnik Việt Nam
Trong cuộc diễn tập khu vực phòng thủ mới đây, lần đầu tiên xe bọc thép Guardian của Việt Nam đã lộ diện.

Ngày 21/9/2016, những chiếc xe quân sự Guardian Tactical 4x4 do hãng IAG đến từ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất UAE sản xuất chuyên làm nhiệm vụ chuyển quân đã bất ngờ xuất hiện tại cảng Green Port của Hải Phòng.

Xe bọc thép "Hai lúa Việt Nam" là niềm tự hào của lực lượng vũ trang Campuchia
Đây là dòng xe chuyên dụng dành cho các nhiệm vụ tác chiến cơ động. Guardian Tactical được đánh giá có khả năng tác chiến cao nhờ được bọc lớp giáp chống đạn, chống sức ép nổ và khả năng vượt địa hình mạnh mẽ. Ngoài ra, xe còn nổi bật với chi phí bảo trì thấp, phù hợp để sản xuất thương mại.

Nội thất bên trong IAG 4x4 Guardian Tactical có thể thay đổi theo yêu cầu của khách hàng như ghế cá nhân, băng ghế cho tiểu đội và cả ghế gấp giúp tăng không gian cho các nhiệm vụ đặc biệt. 

Bên cạnh đó, còn có nhiều tuỳ chọn khác như ghế với đai an toàn 4 điểm, thùng chứa đồ, lối thoát mái cùng lò xo cổng súng hay hệ thống kiểm soát không khí để chống độc và cả hệ thống giải trí khá đầy đủ. 

Theo thông tin từ nhà sản xuất, IAG 4x4 Guardian Tactical có khả năng chở được 10 chiến sĩ trong mỗi lần ra quân tác chiến.

Về khả năng tác chiến, IAG 4x4 Guardian Tactical được trang bị tháp súng có khả năng xoay 360 độ và có thể lắp thêm các loại vũ khí khác như tên lửa hay súng phóng lựu. 

Động cơ có 2 sự lựa chọn tùy theo yêu cầu khách hàng, đó là loại diesel V8 dung tích 6,7 lít và hoặc động cơ xăng V10 6,8 lít. Hộp số đi kèm là loại 5 hoặc 6 cấp.

Số lượng cụ thể Việt Nam sở hữu dòng xe bọc thép này mới đây đã được Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm — SIPRI thống kê trong báo cáo mới nhất của mình, tổng cộng có 10 xe đã được chuyển giao trong năm 2016, giá trị hợp đồng cũng chưa có con số cụ thể.

Sau khi xe bọc thép Guardian xuất hiện tại Việt Nam, có nhiều dự đoán cho rằng nó sẽ được biên chế cho bên Công an chứ không phải Quân đội.

Và đúng như dự đoán, trong phóng sự "Thanh Hóa: Diễn tập khu vực phòng thủ năm 2017" chiếc xe thiết giáp này đã tham gia phối hợp tác chiến cùng lực lượng chống khủng bố của Cảnh sát cơ động bên cạnh loại RAM 2000 đã quen thuộc.

Nguồn: Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала