Tập đoàn Trung Quốc muốn đầu tư làm metro tại Việt Nam

© Sputnik / Mikhail Voskresensky / Chuyển đến kho ảnhTàu điện ngầm Matxcơva
Tàu điện ngầm Matxcơva - Sputnik Việt Nam
Tập đoàn Cát Châu Bá (Trung Quốc) mong muốn được đầu tư các dự án về đường cao tốc, đường sắt trên cao và tàu điện ngầm tại Việt Nam.

Tuyến đường sắt đô thị Nhổn  - Ga Hà Nội đang xây dựng phần ga nổi. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam vào cuộc thanh tra dự án Metro hơn tỷ đô ở Hà Nội
Chiều 3/8, phát biểu tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, ông Trần Hiểu Hoa — Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề quốc tế của CTCP Tập đoàn Cát Châu Bá, Trung Quốc (CGGC) bày tỏ nguyện vọng đầu tư vào một số tuyến đường sắt đô thị, metro, đường cao tốc tại Việt Nam.

Vị này khẳng định Việt Nam là một quốc gia đang phát triển ổn định, điều này tăng niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy CGGC mong muốn đầu tư hoặc thầu các dự án về đường cao tốc, đường sắt trên cao và tàu điện ngầm tại Việt Nam.

© Ảnh : Việt Linh - Thế Sơn/ZingĐường sắt Cát Linh - Hà Đông do tổng thầu Trung Quốc thực hiện đã nhiều lần chậm tiến độ.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông do tổng thầu Trung Quốc thực hiện đã nhiều lần chậm tiến độ. - Sputnik Việt Nam
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông do tổng thầu Trung Quốc thực hiện đã nhiều lần chậm tiến độ.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thời gian qua đã có một số doanh nghiệp của Trung Quốc trúng thầu và tham gia thi công các công trình giao thông của Việt Nam.

Việt Nam đang tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, coi việc phát triển cơ sở hạ tầng là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược, tuy nhiên nguồn vốn hạn chế. Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước trong đó có CGGC với những thế mạnh của mình, tham gia đầu tư vào các dự án giao thông của Việt Nam theo hình thức PPP hoặc nhận thầu thi công công trình.

Về các dự án cụ thể, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đề nghị CGGC làm việc trực tiếp với các cơ quan liên quan của Bộ GTVT (Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ KHĐT, PPP, Cục Đường sắt, Ban QLDA đường sắt…) để được cung cấp thông tin về các dự án. Trên cơ sở đó, CGGC nghiên cứu, lựa chọn đề xuất các dự án mong muốn được tham gia để bộ GTVT xem xét và trao đổi cụ thể.

Trước đó, Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc cũng đã trúng thầu dự án Cát Linh — Hà Đông. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, tổng thầu này vướng phải một số bê bối liên quan chất lượng và tiến độ công trình, an toàn lao động. 

Nguồn: Zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала