Vụ ông Trịnh Xuân Thanh là "tự thú" hay "đầu thú" ?

© Ảnh : ThanhnienÔng Trịnh Xuân Thanh
Ông Trịnh Xuân Thanh - Sputnik Việt Nam
Trong đơn gửi cơ quan An ninh điều tra, Trịnh Xuân Thanh viết là “Đơn xin tự thú”. Có nhiều ý kiến thắc mắc: Trường hợp của bị can Trịnh Xuân Thanh không phải tự thú mà là đầu thú.

Trịnh Xuân Thanh - Sputnik Việt Nam
Trịnh Xuân Thanh: tội phạm kinh tế hay gián điệp?
Ông Nguyễn Sơn, nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao cho biết: Trường hợp Trịnh Xuân Thanh đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra — Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, truy nã toàn quốc và quốc tế từ tháng 9.2016. Đến thời điểm 31.7.2017, đối tượng ra trình diện Cơ quan An ninh điều tra, nên có thể khẳng định Trịnh Xuân Thanh thuộc trường hợp ra đầu thú.

Ông Nguyễn Sơn giải thích:

"Đầu thú" nghĩa là khi đã biết mình phạm tội, biết không thể trốn tránh được nên đến cơ quan có thẩm quyền trình diện. Còn "tự thú" nghĩa là tự mình nhận tội và khai ra hành vi phạm tội của mình, trong khi chưa ai phát hiện được mình phạm tội. Ngoài ra, người nào bị bắt, bị phát hiện về một hành vi phạm tội cụ thể, nhưng trong quá trình điều tra đã tự mình nhận tội và khai ra những hành vi phạm tội khác của mình mà chưa bị phát hiện, thì cũng được coi là tự thú.

"Tự thú là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại khoản 1 điều 46 của Bộ luật hình sự hiện hành. Còn đầu thú, theo hướng dẫn của TAND Tối cao và các cơ quan tiến hành tố tụng, là tình tiết giảm nhẹ thuộc khoản 2 điều 46. Tình tiết giảm nhẹ ở khoản 1 và khoản 2 của điều 46 có ý nghĩa và giá trị khác nhau trong việc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người phạm tội. Tóm lại tự thú có giá trị hơn so với đầu thú khi xem xét tình tiết giảm nhẹ", ông Nguyễn Sơn cho biết.

Trịnh Xuân Thanh - Sputnik Việt Nam
Ông Trịnh Xuân Thanh: "Tôi đã ra đầu thú" (Video)
Vẫn theo ông Nguyễn Sơn, lá đơn của Trịnh Xuân Thanh với tiêu đề "Đơn xin tự thú" (trong phóng sự phát trên bản tin 19h VTV1 ngày 3.8 —) sẽ được lưu vào hồ sơ vụ án.

"Việc ghi là "tự thú" là do anh ta tự viết theo suy nghĩ, nhận thức của bản thân. Còn khi giải quyết vụ án, các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ phải căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ khác để đánh giá. Chẳng hạn, nếu ngày cơ quan tiến hành tố tụng xác định anh này có hành vi phạm tội trước ngày anh ta ra trình diện thì không thể coi là tự thú được. Nói tóm lại, việc này có căn cứ để cơ quan chức năng xác định chứ không phải đối tượng thích viết như nào thì vụ án sẽ theo hướng như vậy. Do đó, dù tiêu đề lá đơn là gì cũng sẽ không tạo ra tình tiết có lợi cho đối tượng nếu trên thực tế không đúng như vậy", ông Nguyễn Sơn khẳng định.

Trong chương trình Thời sự 19h ngày 3.8 của Đài truyền hình Việt Nam đề cập việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú.

Trong đơn của Trịnh Xuân Thanh viết ngày 31.7.2017, có đoạn:

"Tôi thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của tôi và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong thua lỗ của PVC. Do lo sợ, suy nghĩ không hết, tôi đã quyết định trốn tại Đức. Trong thời gian này cuộc sống trốn tránh, bấp bênh luôn lo sợ. Được sự động viên của gia đình, bạn bè, tôi đã về Việt Nam và ra đầu thú tại cơ quan an ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật".

Nguồn: Dân Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала