Những điều bí ẩn xung quanh Lăng Lenin

© Sputnik / Oleg Lastochkin / Chuyển đến ngân hàng ảnhLăng Lenin
Lăng Lenin - Sputnik Việt Nam
Thi hài Vladimir Lenin không chỉ là một trong những điểm thu hút phổ biến nhất đối với du khách nước ngoài, mà còn là nguồn gốc nhiều truyền thuyết và giai thoại gây tranh cãi.

Những người cộng sản kỷ niệm ngày sinh Lenin trên Quảng trường Đỏ - Sputnik Việt Nam
Ông Putin hứa: Chừng nào ông lãnh đạo đất nước, thi hài Lenin vẫn yên nghỉ trong Lăng
Theo yêu cầu của các phương tiện truyền thông Nga, các cựu binh trung đoàn Kremlin nhớ lại những câu chuyện lạ lùng và những sự kiện thực tế đã diễn ra trong lăng mộ và khu vực xung quanh lăng Lenin.

Thi hài gây nhiều tranh cãi

Lăng Lenin là một trong những địa danh nổi tiếng nhất thế giới của Moskva, nơi mỗi ngày thu hút hàng ngàn khách du lịch. Trong thực tế, ngôi mộ với thi hài ướp của nhà lãnh đạo vô sản nằm ở trung tâm của nước Nga hiện đại khiến người ta liên tưởng đến một cái gì đó huyền bí. Lenin như thể đang tồn tại đồng thời trong hai thế giới — ông đã chết, nhưng vẫn còn đây, trông như người sống, như một hiện vật bảo tàng hoặc như một biểu tượng.

Xung quanh Lenin, cũng như xung quanh thi hài của ông, các tranh cãi khi bùng lên, khi lắng xuống. Nên làm gì với nó? Tại sao không chôn cất Lenin?

Về vấn đề an táng Lenin, gần đây lãnh đạo Đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov đã quyết định đặt dấu chấm hết cho vấn đề này. Ngày 1 tháng 8, ông Zyuganov nói rằng Tổng thống Vladimir Putin đã hứa sẽ không để điều đó xảy ra.

Lăng Lenin - Sputnik Việt Nam
"Người Nga hiểu đã tới lúc cần mai táng thi hài Lenin"
Những người lính của Trung đoàn Tổng thống hàng ngày vẫn canh gác để bảo về an toàn cho du khách và lăng mộ. Cuộc sống của những người này liên quan trực tiếp đến lăng Lenin suốt cả năm, hoặc thậm chí nhiều hơn, trong trường hợp họ phục vụ theo hợp đồng. Và ai, nếu không phải là họ, sẽ nói với tất cả mọi người quan tâm về những gì đang xảy ra xung quanh ngôi mộ này?

Ngay lập tức cựu lính gác Kremlin Andrei cảnh báo, tất cả các câu chuyện đồn đại hoàn toàn là truyền thuyết đô thị. Những giai thoại về chuyện Lenin có lần đã ngồi dậy và ra khỏi quan tài, búng thuốc lá vào những người lính, phàn nàn rằng ông không thể nằm ở đó nữa, vì ông bị mất ngủ, và nói chung, tại sao có rất nhiều người châu Á ở đây… là chuyện mà lính cũ truyền miệng lại cho lính mới.

Bầu không khí bí ẩn thậm chí cũng vươn tới những người lính Trung đoàn Tổng thống đang chấp hành nhiệm vụ ở xa điện Kremlin, trong tiểu đoàn dự bị khẩn cấp.

Thành thực chờ ông ấy thức dậy

Thi hài Vladimir Lenin - Sputnik Việt Nam
Đảng Cộng sản Nga: Không thể chôn cất Lenin khi tư tưởng của Lenin vẫn sống mãi
Cứ cho đấy chỉ là đồn đại, nhưng có những chuyện lạ lùng trong vùng lân cận của lăng và bên trong thực sự xảy ra theo định kỳ, mặc dù ở đây không có gì là thần bí. Mọi người đến đây viếng người đã chết huyền thoại từ quan điểm lịch sử. Đối với một số người, Lenin là lãnh tụ thiêng liêng, với ai đó — đây là kẻ đao phủ đẫm máu. Và theo lý thuyết xác suất, trong hàng ngàn du khách chắc chắn sẽ tìm thấy một vài người có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Theo người lính gác Andrei, mặc dù thực tế rằng trong những du khách đến lăng mộ Lenin rất ít người Nga, nhưng chính họ là những người gây ra các vấn đề rắc rối. Người nước ngoài đến đây như thăm bảo tàng — xem xong thì vào sâu bên trong thăm điện Kremlin, hoặc cửa hàng GUM. Nhưng người khách Nga thì khác. Đôi khi họ mang theo cả vũ khí.

"Tất nhiên, bây giờ có máy dò kim loại, khó có thể đến gần khu vực lăng nếu mang theo một cái gì đó bất hợp pháp. Những người đáng ngờ sẽ bị ngăn lại ngay từ vòng ngoài. Còn bên trong thì lính gác đặc biệt cảnh giác hơn", — ông Andrei nói.

Một loại du khách khác — đó là những gì được gọi là trường hợp lâm sàng.

"Có những du khách thường xuyên, không gây hại, nhưng họ thú thật là đang chờ đợi khi ông ấy tỉnh dậy. Loại này không có nhiều, nhưng lính gác nhẵn mặt họ" — ông Andrei nói. Những người khác, một khi đã vào được bên trong thì lao nhanh đến đến quan tài. Trong ký ức của Andrei có hai trường hợp như vậy, có ​​các đồng nghiệp chứng kiến.

"Cả hai câu chuyện đều giống nhau: một người đàn ông và một phụ nữ cố gắng xông vào gần Lenin. Dĩ nhiên là họ bị bắt giữ. Và họ nói về những dự định mong ước của mình. Một người nói họ rằng muốn nằm đó vì không còn chút hơi sức nào để sống giữa bọn trộm cướp và bọn phản bội. Người kia thì tin rằng nếu chúng ta nâng đầu Lenin lên thì ông ấy sẽ tỉnh dậy," — Andrei kể.

Andrei nói rằng ông đã quen với tất cả những điều đó từ lâu — tháp Nikolskaya có thể so sánh với phòng  tiếp nhận bệnh nhân tâm thần.

Lịch sử các cuộc tấn công

thi hài Vladimir Lenin ở trong lăng mộ trên Quảng trường Đỏ - Sputnik Việt Nam
Ý kiến về Lăng Lenin: Đa số người Nga thấy nên mai táng
Sự cố trong lăng xảy ra khá thường xuyên. Trong tháng 3 năm 2013, một cư dân say rượu của vùng Irkutsk tấn công lính bảo vệ Lăng Lenin sau khi bị nhắc nhở. Tháng Giêng năm 2015, thành viên của nhóm nghệ thuật "The Blue Rider" đã rắc đẫm nước thánh lên cửa Lăng.

Trong cùng năm đó, nhân viên thực thi pháp luật bắt giữ một người đàn ông khỏa thân điên cuồng tìm cách vào bên trong lăng. Người này quấn một tấm ga giường với dòng chữ "Lenin, hãy chia sẻ chỗ ở." Người đàn ông giải thích rằng ông ta đến đây để nằm cạnh nhà lãnh đạo.

Tháng Hai năm sau đó, công dân 78 tuổi của Belarus đã ném một chai sơn màu xanh vào lăng. Ông ta từ chối nói về lý do hành động của mình, sau đó người này phải nhập viện tâm thần.

Năm 1960, cư dân thành phố Frunze tên là Mininbaev nhảy qua hàng rào và đá vỡ quan tài kính. Mảnh kính khiến da thi hài Lenin bị hư hại. Người đàn ông thừa nhận rằng ông ta đến Moskva để phá vỡ quan tài.

Sự việc thực sự bi thảm xảy ra ngày 1 tháng 9 năm 1973, khi một kẻ khủng bố vô danh ném một thiết bị nổ vào lăng và bị chết ngay tại chỗ.  Vụ nổ cũng khiến một cặp vợ chồng thiệt mạng. Thi hài Lenin không bị hư hại. Sau đó, quan tài đã được phủ bằng lớp kính chống đạn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала