“Washington đàm phán với Taliban? Chỉ là biểu hiện của tiêu chuẩn kép”

© AP PhotoАфганские талибы с оружием. Архивное фото
Афганские талибы с оружием. Архивное фото - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ muốn để "Taliban" trở thành một phần của tiến trình hòa bình ở Afghanistan. Tuyên bố như vậy do đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert đưa ra khi nói về kế hoạch của Ngoại trưởng Rex Tillerson nhằm giải quyết tình hình ở Afghanistan.

Ông Faruq Farda, chuyên gia Kabul về các vấn đề Afghanistan và Nga, trong ý kiến bình luận dành cho Sputnik đã bày tỏ sự ngờ vực về triển vọng kết quả từ  cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Taliban. Ông lưu ý rằng bằng thông cáo như vậy Hoa Kỳ đang bộc lộ chính sách tiêu chuẩn kép:

"Sau cuộc xâm nhập vào Afghanistan, Hoa Kỳ phải đối mặt với vô số vấn đề và bây giờ họ quyết định tiến hành thương lượng với Taliban. Họ nghĩ rằng đó là phương cách duy nhất để giải quyết mọi vấn đề của đất nước và lối thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng. Họ đã tổ chức đàm phán tại Qatar, ở đó đã mở văn phòng đại diện của tổ chức tội phạm này. Trên  thực tế, Taliban là đứa con tinh thần của Hoa Kỳ và Pakistan. Với những nhóm tương tự, người ta không đàm phán mà ra lệnh. Ngoài ra Taliban đã phân chia thành những toán khác nhau, quản lý chúng trở nên khó khăn. Theo đuổi chính sách "tiêu chuẩn kép", Hoa Kỳ kích động chúng chống lại nỗ lực hòa bình của Nga, cũng như chống tất cả những ai mong muốn hòa bình. Người Mỹ không giải quyết được ở đất nước chúng tôi bất kỳ một vấn đề nào — không thanh toán nạn buôn lậu ma túy và không trừ  diệt bọn khủng bố. Khủng bố đã lớn mạnh song song với buôn bán ma túy, mafia ma túy ở Afghanistan phát triển hết mức.  Tất cả những thứ đó đã cùng với sự cho phép, sự thông đồng,  thậm chí có thể với sự tham gia của quân Mỹ và NATO. Nạn nhân từ những vụ ném bom của Mỹ còn nhiều hơn là số người bị chết trong những cuộc tấn công của Taliban".

Helmand , Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Mỹ ở Afghanistan: Nguyên cớ kinh tế để tăng cường quân sự hay hành vi cướp khoáng sản?

Chuyên gia Faruq Farda nhận xét, Mỹ biết rằng cuộc chiến ở Afghanistan sẽ không kết thúc do kết quả những vụ đánh bom và giết dân thường;  và Hoa Kỳ sẽ phải trả giá đắt cho cuộc xâm nhập này.

Chuyên gia tuyên bố, chính Nga mới đủ sức đóng vai trò chủ đạo trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Afghanistan:

"Nguyên nhân khủng hoảng ở đất nước chúng tôi không phải ở nơi nhân dân Afghanistan. Chúng tôi muốn hòa bình, nhưng người ta áp đặt cho nước chúng tôi một cuộc chiến tranh có thể lan đến cả Trung Á và Nga. Nga là cường quốc vĩ đại,  có tầm ảnh hưởng với nhiều nước. Trong những năm gần đây, Nga có tiếng nói quyết định trong phần lớn các vấn đề của thế giới. Không hề nghi ngờ gì rằng nhờ sức mạnh của LB Nga mới duy trì được cân bằng lực lượng trong thế giới hiện đại. Tất cả đều biết rằng Nga và Afghanistan là bạn bè vĩnh viễn.  Nga không nên lui khỏi Afghanistan, những điểm lạc hậu của đất nước này tạo vấn đề tiêu cực cả với Nga, còn một Afghanistan thịnh vượng sẽ là chỗ dựa tin cậy cho Nga", — chuyên viên Faruq Farda kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала