UAV Mỹ có thể không kích IS: dân Philippines chuẩn bị đối mặt với cái chết

© Ảnh : US National Guard / Stanley ThompsonMQ-1 Predator
MQ-1 Predator - Sputnik Việt Nam
Mỹ đang lên kế hoạch thực hiện chiến dịch quân sự ở Philippines chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan tuyên bố trung thành với tổ chức khủng bố IS* .

Cessna-208B - Sputnik Việt Nam
Máy bay thay cho những chiếc chuông
Trong chiến dịch này, Không quân Mỹ có ý định sử dụng các máy bay không người lái để không kích phiến quân thân IS.

Washington chia sẻ thông tin tình báo với Manila trong vòng 15 năm qua. Theo thỏa thuận liên chính phủ, trên các đảo có một số đơn vị quân đội Mỹ giúp chính quyền địa phương trong cuộc chiến chống phiến quân.

Trước đây, Mỹ đã cung cấp cho Philippines  992 quả tên lửa và hai máy bay giám sát Cessna 208B để giúp nước này trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Lầu Năm Góc có kế hoạch chuyển giao cho Philippines vài trăm súng phóng lựu. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ đang lên kế hoạch thực hiện một chiến dịch quy mô lớn của Không quân.

Xin nhắc lại rằng, tháng Năm năm nay, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ban bố thiết quân luật ở đảo Mindanao sau các vụ giao tranh ác liệt giữa quân đội và các chiến binh Hồi giáo cực đoan. Lực lượng an ninh tiến hành chiến dịch quân sự trên mặt đất có sử dụng các xe bọc thép. Các máy bay tấn công hạng nhẹ SF-260 sản xuất ở Ý tấn công mục tiêu mặt đất. Manila cần đến viện trợ quân sự của nước ngoài, nhưng, gói viện trợ phải tương ứng với các mối đe dọa và điều kiện cụ thể.

MQ-9 Reaper - Sputnik Việt Nam
Lầu Năm Góc tuyên bố Philippines không xin Mỹ không kích chống IS
Cuộc chiến bằng các máy bay không người lái theo kiểu Mỹ có thể dẫn đến những hậu quả không thể đoán trước được, bởi vì số người dân chết trong vụ tấn công bằng UAV là nhiều gấp 10 lần so với vụ không kích bằng máy bay có người lái.

Hậu quả tai hại nhất

Về mặt chiến thuật, lãnh thổ rộng lớn của quốc đảo (bảy nghìn  đảo — khoảng 300 nghìn cây số vuông) dễ được kiểm soát từ trên không. Tuy nhiên, những chiếc UAV tấn công của Mỹ không phải lúc nào cũng phân biệt được đâu là các tay súng phiến quân và đâu là thường dân. Trường nhìn của hệ thống quang điện chưa có khả năng nhận dạng các đối tượng với độ chính xác cao. Vì thế vẫn có nguy cơ tấn công vào thường dân, xe hơi hay nhà cửa bị hệ thống quang điện nhận dạng nhầm là đối tượng của đối phương.

Có chú ý đến mật độ dân số cao (dân số Philippines hơn 100 triệu người), những vụ khủng bố bắt cóc con tin, và khả năng ngụy trang rất sâu trong rừng rậm nhiệt đới, các chuyên gia dự đoán thương vong không thể tránh khỏi trong số những người Philippines không liên quan đến chủ nghĩa khủng bố.

Vũ khí chính trên các UAV của Mỹ là tên lửa có điều khiển AGM-114 Hellfire với đầu đạn phân mảnh hoặc dùng thuốc nổ mạnh. Vụ tấn công bằng đạn phân mảnh nặng 8 kg vào một khu dân cư có sức phá hoại rất lớn và gây ảnh hưởng đến dân thường.

© Flickr / LH WongAGM-114 Hellfire
AGM-114 Hellfire - Sputnik Việt Nam
AGM-114 Hellfire

Các chiến dịch quân sự gây cảnh bi kịch ở Somalia, Libya và Yemen đã cho thấy rõ nhược điểm chính trong công nghệ UAV.

Khái niệm sử dụng UAV trong các chiến dịch quân sự cần phải được cải thiện nghiêm trọng, và mối đe dọa khủng bố ở Philippines tạo khả năng thử nghiệm các phương pháp mới.

Sợ rằng, sự trợ giúp của Mỹ cho Manila có thể gây thiệt hại lớn, thậm chí còn lớn hơn so với hành động của các chiến binh Hồi giáo cực đoan. Chỉ riêng trong năm ngoái, Hoa Kỳ đã ném hơn 26.000 quả bom xuống lãnh thổ của 7 quốc gia. Thông tin về hàng nghìn vụ không kích ở Afghanistan, Iraq, Syria và một số nước châu Phi chưa được công bố hoặc không được báo cáo. Có nhiều trường hợp Không quân Mỹ phạm sai lầm bi thảm khi sử dụng chiến thuật truyền thống của họ. Không rõ ai chịu trách nhiệm về hệ thống điều khiển máy bay không người lái từ xa.

Thiệt hại do sử dụng UAV

Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam
NBC: Lầu Năm Góc chuẩn bị chiến dịch không quân ở Philippines
Mỹ đã lần đầu tiên sử dụng những chiếc UAV trong chiến dịch quân sự chống Taliban ở Afghanistan sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng Chín năm 2001. Trong 15 năm qua, Lầu Năm Góc đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong cuộc chiến tranh chống chủ nghĩa khủng bố, đã mở rộng địa lý sử dụng những chiếc UAV tấn công và vũ khí chính xác cao giúp bảo vệ phi công và, như họ nói, cho phép tiêu diệt các tay súng đồng thời gây thiệt hại tối thiểu cho dân thường.

Tuy nhiên, kết quả phân tích cho thấy rằng, hoạt động của các máy bay không người lái không mang lại hiệu quả cao. Ví dụ, UAV MQ-1 Predator phóng 100 quả tên lửa, chỉ 17 quả trúng mục tiêu. Đặc biệt là,  khi tiêu diệt 10 mục tiêu (tức là 10 tay súng phiến quân), có khoảng 700 dân thường thiệt mạng.

Cựu chuyên viên điều khiển máy bay không người lái của Không quân Mỹ Brandon Bryant cho biết rằng, do thiếu thông tin, các chuyên gia điều khiển UAV thường không biết họ đang tiêu diệt mục tiêu nào. Chính quyền Hoa Kỳ thừa nhận khả năng thương vong dân thường, nhưng, cố ý hạ thấp số người chết do các vụ tấn công bằng UAV.

Không phải ngẫu nhiên, Duma Quốc gia Nga đề nghị "phân tích các chuyến bay của Không quân Mỹ" tại Liên Hiệp Quốc. Đối với nhiều dân tộc, những hành vi "không người lái" của Washington trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố đang trở thành nguy hiểm hơn cả khủng bố.

* tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала