Việt Nam và Mỹ đạt những thỏa thuận quân sự gì?

© REUTERS / Kevin LamarqueĐại tướng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis
Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng với Việt Nam.

"Ngài bộ trưởng hoan nghênh sự tham gia của Việt Nam và vai trò lãnh đạo ngày càng tăng cường của Việt Nam tại khu vực châu Á — Thái Bình Dương", Reuters dẫn tuyên bố từ Lầu Năm Góc cho hay.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis - Sputnik Việt Nam
Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam vào năm tới
Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và người đồng cấp Jim Mattis nhất trí rằng Việt Nam và Mỹ có lợi ích chung, trong đó có việc duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch hôm 8/8 đã nhất trí về chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam trong cuộc gặp ở Lầu Năm Góc.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam kể từ năm 1975.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi về việc này khi hai nhà lãnh đạo gặp mặt tại Nhà Trắng hồi tháng 5.

Reuters dẫn lời Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu và phân tích chính trị Việt Nam thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) của Singapore cho biết, động thái này phù hợp với chiến lược ngoại giao lâu nay của Việt Nam là mở cửa với tất cả các nước.

Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch hiện có chuyến thăm chính thức đến Mỹ từ ngày 7/8 tới ngày 10/8 theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. Đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch.

NguồnReuters, Báo Đời Sống & Pháp Luật

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала